Ông Trump đồng ý thẩm vấn về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Theo một nguồn tin, ông Donald Trump sẵn sàng hợp tác với Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller, người đang dẫn dắt cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Washington Post dẫn nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ cho biết, ông Donald Trump có thể sẽ đồng ý một cuộc thẩm vấn với nhóm điều tra của Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller trong vài tuần tới.

Theo nguồn tin, ông Trump đã sẵn sàng cho cuộc thẩm vấn, và đối mặt với câu hỏi liệu chiến dịch của ông của thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Trong khi đó, CNN đưa tin, nhóm pháp lý của ông chủ Nhà Trắng đã chuẩn bị cho cuộc thẩm vấn dự kiến này trong nhiều tháng. Các luật sư của Trump hy vọng cuộc điều tra sẽ kết thúc nhanh chóng.

Nguồn tin tiết lộ, trước khi cuộc thẩm vấn diễn ra trên thực tế, các bên phải đưa vấn đề này ra một cuộc họp trước, để làm rõ mong muốn của hai bên. Tuy nhiên, nguồn tin nhấn mạnh, hiện vẫn chưa có cuộc đàm phán hay thảo luận nào về cuộc thẩm vấn tiềm năng với tổng thống.

Theo đó, nhóm pháp lý của Trump đang tìm hiểu cách thức diễn ra cuộc thẩm vấn, hạn chế việc tổng thống bị đặt vào tình cảnh khó xử, trong đó: liệu ông Trump có cần phải đọc tuyên thệ trước khi đưa ra lời khai, liệu ông có thể cung cấp câu trả lời bằng văn bản và liệu lời khai có nên được ghi âm, một nguồn tin biết rõ tình hình cho biết.

Khi được hỏi về thông tin trên, cố vấn đặc biệt của Nhà Trắng Ty Cobb không xác nhận cụ thể, mà chỉ nhấn mạnh về sự hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

“Nhà Trắng không bình luận về việc liên lạc với Văn phòng Cố vấn Đặc biệt (OSC), ngoài việc thể hiện sự tôn trọng với OSC và quá trình làm việc của họ. Nhà Trắng đang tiếp tục hợp tác toàn diện với OSC nhằm tạo thuận lợi để đưa ra giải pháp sớm nhất có thể”, ông Cobb nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên của nhóm điều tra Mueller từ chối bình luận về vụ việc.

Cuối tuần trước, ông Trump cũng từng đề cập đến cuộc gặp gỡ trực tiếp tiềm năng với Mueller. Ông chủ Nhà Trắng phủ nhận sự thông đồng với Nga trong bầu cử, và thể hiện mong muốn hợp tác để sớm kết thúc cuộc điều tra mà ông ví như “săn phù thủy”.

Việc một Tổng thống Mỹ tham gia thẩm vấn trực tiếp với một cố vấn đặc biệt, hoặc công tố viên độc lập, đang dẫn dắt một cuộc điều tra hầu như chưa từng có tiền lệ.

Năm 1988, cựu Tổng thống Bill Clinton, lúc đó đang giữ chức, đã nhận được đề nghị triệu tập làm chứng trước bồi thẩm đoàn trong vụ điều tra của công tố viên độc lập Ken Starr. Sau vài ngày đàm phán với các luật sư của ông Clinton, ông Starr đã rút yêu cầu.

Ông Clinton đã làm chứng thông qua đoạn thu hình trước tại Nhà Trắng, và được phát công khai sau đó.

Trước đó, trong cuộc điều tra chống Iran vào năm 1987, công tố viên độc lập Lawrence Walsh đã cân nhắc việc thẩm vấn trực tiếp cựu Tổng thống Ronald Reagan. Sau đó, ông Reagan đã gửi câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi của ông Walsh.

Theo Theo CNN, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách sạn cho game thủ

Khách sạn cho game thủ

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đàn áp ngành công nghiệp trò chơi điện tử, nhiều khách sạn thay thế quán net, trở thành điểm đến của các game thủ.