Ông Trump đọc thông điệp liên bang ngay trước phán quyết luận tội

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)
Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)
TPO - Xuất hiện vào thời điểm nước Mỹ đang trải qua giai đoạn vô cùng khác thường, Tổng thống Donald Trump hôm 4/2 (giờ Mỹ) sẽ đọc thông điệp liên bang quan trọng để ca ngợi “Nước Mỹ vĩ đại quay lại”, trước khi ông được Thượng viện tha bổng trong vụ xét xử luận tội và sau cuộc bầu cử đầu tiên nhằm thay thế ông.

Là vị tổng thống đầu tiên tranh cử sau khi bị luận tội, ông Trump sẽ lập luận rằng thành tựu kinh tế của đất nước là lý do chủ yếu để ông có thể tiếp tục lãnh đạo trong nhiệm kỳ 2, AP dẫn tóm tắt bài phát biểu về thông điệp liên bang mà Nhà Trắng cung cấp trước. 

“Chỉ trong vòng 3 năm ngắn ngủi, chúng tôi đảo ngược suy nghĩ về sự suy tàn của Mỹ và chúng tôi đã gạt bỏ tư tưởng về sự thu hẹp số mệnh của người Mỹ”, ông Trump nói trong bài phát biểu được chuẩn bị trước. “Chúng ta đang tiến về phía trước với tốc độ không thể tưởng tượng nổi chỉ một thời gian ngắn trước đây, và chúng ta không bao giờ quay lại!”, ông nói.

Ông Trump định dành phần lớn bài phát biểu của mình để tô đậm sức khoẻ của nền kinh tế, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp, nhấn mạnh nó đã giúp những lao động áo cổ xanh và tầng lớp trung lưu như thế nào, cho dù những thành tựu này đã bắt đầu có từ thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Và điều mà ông Trump gọi là sự phát triển bùng nổ chưa từng thấy cũng bị đánh giá là không khác nhiều lắm so với nền kinh tế vững chắc mà ông được thừa hưởng từ ông Obama. 

Tăng trưởng kinh tế đạt 2,3% trong năm 2019, ngang tốc độ trung bình kể từ khi cuộc Đại suy thoái kết thúc gần 1 thập kỷ trước, trong năm đầu tiên khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ. Ông Trump từng hứa sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn. 

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình khắp cả nước lần này, ông Trump truyền đi thông điệp từ trụ sở của Hạ viện, ở nơi đối diện với căn phòng nơi Thượng viện 1 ngày sau đó dự kiến sẽ đưa ra phán quyết tha bổng ông. 

“Đây là một vị tổng thống hiểu rất rõ về những màn kịch tính và truyền hình, ông ấy hiểu rằng bối cảnh đó tạo ra cơ hội cho ông ấy. Đây là một cơ hội để mở ra con đường tái tranh cử”, AP dẫn lời nhà sử học Michael Beschloss. 

Chánh án toà án tối cao John Roberts, người đã điều khiển phiên toà luận tội ông Trump tại Thượng viện, cũng sẽ là một khán giả ngồi nghe ông Trump đọc thông điệp trong tối 4/2. Ông Trump sẽ đứng trước mặt các nhà làm luật đã bỏ phiếu nhằm loại bỏ ghế tổng thống của ông – và những người dự kiến sẽ tha bổng cho ông khi phiên toà của Thượng viện chuẩn bị khép lại. 

Và sau lưng ông là người sẽ hiện diện trong mọi góc máy của các ống kính camera: Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelocy, người đã mở màn cho tiến trình điều tra luận tội tổng thống với cáo buộc lạm dụng quyền lực khi ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị. 

Các trợ lý của ông Trump hạ thấp khả năng ông sẽ dùng bài phát biểu thông điệp liên bang để tấn công nỗ lực luận tội của đối thủ. 

“Tôi nghĩ chuyện này đã xảy ra quá lâu, và nếu nhìn vào tỷ lệ ủng hộ của dư luận, có thể thấy người Mỹ đã chán nghe chuyện đó”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trên kênh Fox News sáng 4/2.

So với vụ gần đây nhất, ông Bill Clinton không đề cập đến chuyện ông bị luận tội khi đọc thông điệp liên bang năm 1999. Trong bài phát biểu 1 năm trước, ông Trump không nhắc gì đến việc bà Pelosi lúc đầu không mời ông đến trụ sở Hạ viện đọc thông điệp liên bang, trong khi chính phủ Mỹ đang trải qua vụ đóng cửa dài nhất trong lịch sử. 

Theo các trợ lý, ông Trump sẽ nhấn mạnh những thoả thuận thương mại mới mà ông đã đàm phán được, trong đó có thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc và thoả thuận thương mại Mỹ - Canada – Mexico mà ông ký tháng trước. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.