Ông Trump chê bai Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khen ngợi tình bạn với ông Kim Jong Un

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trump và ông Kim trong lần gặp tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
Ông Trump và ông Kim trong lần gặp tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 23/4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cắt đứt với Mỹ, nhưng ông tiếp tục khen ngợi tình bạn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Ông Kim Jong Un của Triều Tiên, người tôi quen (và thích) chưa bao giờ tôn trọng tổng thống hiện tại của Hàn Quốc, Moon Jae-in”, ông Trump nói trong một tuyên bố.

“Tổng thống Moon là người yếu đuối trên cương vị lãnh đạo và đàm phán, ngoại trừ chuyện liên quan đến cắt đứt quan hệ quân sự lâu dài với Mỹ...Chúng ta đã bị đối xử như những kẻ ngốc trong mấy thập kỷ, nhưng tôi đã khiến họ phải trả hàng tỷ đô la cho để được bảo vệ và hưởng các dịch vụ của chúng tôi”, ông Trump nói.

“Chính quyền Biden thậm chí sẽ không đòi hàng tỷ đô la mà Hàn Quốc đã đồng ý trả cho chúng ta”, ông Trump nói.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump luôn tự nhận là nhà đàm phán hàng đầu về hoà bình trên bán đảo Triều Tiên.

Washington duy trì khoảng 28.500 lính đồn trú ở Hàn Quốc để bảo vệ nước này trước các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng là để bảo vệ các lợi ích của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Theo thoả thuận, Seoul đồng ý trả 1,18 nghìn tỷ won (1,03 tỷ USD) trong năm 2021, và các khoản tăng sau này phụ thuộc vào ngân sách quốc phòng.

Số tiền đó tương đương mức tăng 13,9% so với khoảng 920 triệu USD mà Seoul trả theo thoả thuận hết hạn năm 2019, nhưng thấp hơn nhiều so với khoản 5 tỷ USD mỗi năm mà ông Trump đòi ban đầu.

MỚI - NÓNG