Ông trùm Trịnh Sướng: Nhiều đoàn kiểm tra lấy mẫu, chưa mẫu nào bị phát hiện là hàng giả

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Trịnh Sướng tranh luận tại tòa
Bị cáo Trịnh Sướng tranh luận tại tòa
TPO - Ông Trùm xăng giả cho biết, trong quá trình kinh doanh xăng dầu tại Sóc Trăng và các tỉnh lân cận, có nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, các cơ quan ban ngành đã đi kiểm tra… lấy mẫu kiểm định, nhưng chưa có mẫu nào bị phát hiện là hàng giả và bị xử phạt.

Chiều 23/12, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử vụ án hình sự “sản xuất, mua bán hàng giả” (xăng giả) đối với Trịnh Sướng và 38 bị cáo. Sau khi hết phần tranh luận, các bị cáo được HĐXX cho phép nói lời sau cùng.

Ông trùm Trịnh Sướng: Nhiều đoàn kiểm tra lấy mẫu, chưa mẫu nào bị phát hiện là hàng giả ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xét xử

Bị cáo Trịnh Sướng nói với HĐXX rằng, trong quá trình kinh doanh xăng dầu tại Sóc Trăng và các tỉnh lân cận, có nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, các cơ quan ban ngành đã đi kiểm tra… lấy mẫu kiểm định, nhưng chưa có mẫu nào bị phát hiện là hàng giả và bị xử phạt.

“Tôi xin HĐXX xem xét 3 tình tiết được giảm nhẹ mà tôi đã trình bày, để tuyên án tôi ở mức hình phạt thấp hơn mà đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị”, bị cáo Sướng trình bày trước HĐXX.

Các bị cáo khác cho biết, rất ăn năn, hối hận vì hành vi của mình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về với gia đình và hòa nhập với cộng đồng.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông quyết định nghị án kéo dài. Sáng 30/12 sẽ tuyên án.

Nóng phần tranh tụng

Tại phần bào chưa cho bị cáo Đinh Chí Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh), luật sư Nguyễn Thanh Huy (Đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông) cho rằng, việc chứng minh xăng giả tại cáo trạng là chưa thuyết phục.

Bị cáo Dũng nói, cần làm rõ số số lượng xăng giả, xăng thật trong tổng số lượng xăng mà cáo trạng đã quy buộc đối với bị cáo. “Người ta hợp đồng với tôi là mua xăng A95 thật, mà viện kiểm sát nói là tôi bán xăng giả, như vậy tôi bị thêm tội lừa đảo nữa rồi. Bởi vậy, nếu giả sử tôi bị tội lừa đảo thì phải chứng minh, còn nếu tôi không bị tội lừa đảo, thì phải nên xem xét lại số lượng này. Tôi xin HĐXX xem xét, vì đây là sinh mạng của tôi” bị cáo Dũng trình bày.

Còn theo luật sư, kết quả giám định của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Đồng Nai) chưa chỉ ra được các mẫu vật giám định để khẳng định xăng giả...

Đại diện VKS đã bác quan điểm "pha chế xăng trái phép thì có thể bị xử lý hành chính" của luật sư bào chữa; đồng thời khẳng định, hành vi của bị cáo có tính chất nguy hiểm cho xã hội.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Sướng cho rằng, cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào lời khai duy nhất để buộc tội bị cáo. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông nói không phải chỉ căn cứ vào lời khai của một bị cáo mà xem xét tổng thể vụ án, xem xét đánh giá toàn bộ chứng cứ một cách toàn diện... Cho nên, số liệu dùng để cáo buộc bị cáo không phải là suy đoán, mà dựa trên tài liệu cụ thể được ghi nhận trong quá trình điều tra…

Đối với quan điểm tranh luận của người bào chữa cho Trịnh Sướng cho rằng, áp dụng tỉ lệ pha để tạo ra số lượng hàng giả là bất công với bị cáo. Tuy nhiên, theo đại diện VKS, các nhóm khác trong vụ án cũng pha trộn xăng theo tỉ lệ khác nhau, nhưng cơ quan chức năng đã thu giữ được hoá đơn đầu ra bao gồm dung môi và xăng nền, do đó không cần tính tỉ lệ nữa…

"Đối với các công ty của Trịnh Sướng, chúng tôi không thể bóc tách được hoá đơn nào là bị cáo sử dụng để bán xăng chính hãng, hoá đơn nào là để bán xăng pha trộn. Do đó không thể căn cứ vào hoá đơn đầu ra. Hơn nữa việc tiêu thụ xăng giả pha trộn trong nhóm Trịnh Sướng, thì việc xuất bán chủ yếu là xuất bán qua hệ thống hơn 100 cửa hàng xăng dầu trong hệ thống của công ty bị cáo. Do đó, việc tính như vậy là có công bằng, có phần có lợi cho bị cáo…" - đại diện VKS nói.

Trước đó, tại phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng từ 12-13 năm tù. Các bị cáo khác, gồm: Đinh Chí Dũng, Hồ Xuân Cường cùng bị đề nghị 7-8 năm tù; Nguyễn Ngọc Quan, Mai Trung Hậu cùng bị đề nghị mức án 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Thu Hòa bị đề nghị từ 7-7 năm 6 tháng tù.

Cũng tội danh trên, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 - 6 năm tù, trong đó một số bị cáo hưởng án treo.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông cáo buộc Trịnh Sướng pha trộn hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
TPO - World Cup 2022 đã kết thúc vòng bảng và bước vào loạt trận knock-out đầy kịch tính. Những kết quả bất ngờ ở vòng bảng cũng khiến cuộc thi Dự đoán World Cup 2022 trên Tiền Phong Online trở nên hấp dẫn và khó lường song không thể làm khó những "Gia Cát Dự" am hiểu bóng đá trong nước và quốc tế.