Ông “trùm” chứng khoán Việt khuyên khởi nghiệp cần... giữ bí mật

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty chứng khoán SSI
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty chứng khoán SSI
TPO - Tinh thần khởi nghiệp của bạn trẻ đang nóng lên từng ngày, đó là điều rất nên khuyến khích. Tuy nhiên, có một số lưu ý “lỗi” người trẻ khởi nghiệp hay mắc phải đó là rất dễ chia sẻ ý tưởng. Dù thế nào, cũng nên giữ bí mật nếu không rất dễ bị copy.

Đó là lời khuyên của ông “trùm” chứng khoán Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch công ty chứng khoán SSI. Ông Hưng là một trong những người rất quan tâm đến khởi nghiệp, hiện là chủ một quỹ khởi nghiệp được lập cách đây vài năm.

Sáng 13/1, trên facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng đã viết một “tút” rất đáng chú ý về khởi nghiệp. Ông Hưng cho hay, thời gian qua nhiều bạn Start-up (khởi nghiệp) đã “inbox” (nhắn tin riêng) đề nghị ông hướng đạo. Tuy nhiên ông Hưng khiêm tốn cho rằng, ông chỉ là chỗ tâm giao với các bạn trẻ để họ yên tâm hơn chứ 'không giúp gì được nhiều'.

Theo ông Hưng, khởi nghiệp bằng cách lập công ty để mình tự làm chủ, nghe là đã thấy đây là việc vô cùng khó, cho nên tỷ lệ thành công của khởi nghiệp là rất nhỏ. 

Tuy nhiên, ông Hưng cũng 'trấn an' cho rằng, nói như thế không có nghĩa là ngăn cản các bạn trẻ không bắt đầu mơ ước của mình, mà chỉ muốn nhắn nhủ các bạn thận trọng hơn để giảm thiểu rủi ro và có phương án khi không thành công như suy nghĩ ban đầu.

'Các bạn khi khởi nghiệp, các bạn phải nhìn chúng tôi - những doanh nghiệp đang thành công - là những đối thủ cạnh tranh trong tương lai, hoặc chí ít chúng tôi là những người mà các bạn tìm đến để chào bán một phần hoặc toàn bộ công ty của bạn khi các bạn huy động vốn đầu tư. Chúng tôi chỉ mua hoặc đầu tư khi các bạn có những thứ mà chúng tôi không có, hoặc nếu muốn có chúng tôi sẽ tốn tiền và mất nhiều thời gian hơn so với mua công ty bạn', ông Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng, nếu các bạn trẻ muốn thành công thì phải giữ bí mật cho đến khi công ty của mình đủ hấp dẫn đối tác và với nếu thiếu mình thì đối tác không dễ dàng làm được.

'Chứ các bạn hỏi chúng tôi, nếu chúng tôi có thể góp ý cho các bạn và thấy ý tưởng của các bạn khả thi thì các bạn cũng nên sợ chúng tôi sẽ “copy” ý tưởng để triển khai trước các bạn, còn không thì chúng tôi chẳng biết gì để khuyên các bạn được đâu, thời của chúng tôi cách đi đến thành công khác với cách các bạn đang làm. Nếu chúng tôi bạo miệng khuyên các bạn mà các bạn làm theo 99,99% sẽ thất bại đấy', ông Hưng chia sẻ.

Theo ông Hưng, tóm lại, khởi nghiệp là một việc hấp dẫn nhưng khả năng thành công là rất nhỏ, mình phải bí mật tự làm chứ chẳng ai khuyên bảo dạy dỗ mình được đâu, kể cả người ấy là giáo sư kinh tế hay doanh nhân thành đạt. Nói với Tiền phong, ông Hưng cũng thừa nhận đây là vấn đề nhiều người trẻ rất cần  lưu ý.

MỚI - NÓNG
Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im. ảnh minh họa
Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im
TPO - Phiên giao dịch ngày 27/7, trái ngược với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng lên. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại gần như đứng im.

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.
Bạn trẻ rời phố về quê, khởi nghiệp làm nông, khó hay dễ?

Bạn trẻ rời phố về quê, khởi nghiệp làm nông, khó hay dễ?

TPO - “Khởi nghiệp chỉ là bước đầu của sự nghiệp, các bạn phải tính xa hơn, 5 hay 10 năm, phải bền chí, luôn học hỏi và khiêm nhường. Ngày trước, mình tự cao và hấp tấp nên đã thất bại, thiệt hại không nhỏ”, chàng trai 9x Lê Minh Cương bày tỏ quan điểm sau 2 lần khởi nghiệp thất bại. 
Từ đầu năm đến nay, đã có 25 DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường EU

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cá tra rút khỏi EU?

TP - Châu Âu (EU) là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất thế giới. Đây cũng là thị trường mà cá tra Việt Nam đang chi phối và dường như không có đối thủ cạnh tranh. Song từ đầu năm đến nay, đã có gần 25 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra Việt Nam rút khỏi thị trường này.