Ông Tranh nói gì về tài sản của ông Truyền?

Biệt thư của ông Trần Văn Truyền
Biệt thư của ông Trần Văn Truyền
TPO - "Sau khi có thông tin về tài sản của đồng chí Trần Văn Truyền, cơ quan thanh tra Chính phủ đã chủ động trao đổi với Tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình. Ban Bí thư đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương nắm tình hình, theo dõi tài sản của đồng chí Trần Văn Truyền", Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói.

Đầu giờ chiều nay, tiếp tục phần chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, đại biểu Võ Thị Dung (TP.HCM) hỏi về khối tài sản của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, thái độ của Tổng Thanh tra đương nhiệm ra sao trước thông tin này? ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) hỏi tiếp việc bổ nhiệm 60 cán bộ cấp vụ của nguyên Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền đúng sai ra sao?

Trước những câu hỏi khó này, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã giải đáp, làm rõ những vấn đề các đại biểu nêu. Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, đồng chí Trần Văn Truyền là cán bộ đã về hưu, cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý, hiện đang sinh hoạt đảng tại Bến Tre. Sau khi có thông tin về tài sản của đồng chí Trần Văn Truyền, cơ quan thanh tra Chính phủ đã chủ động trao đổi với Tỉnh ủy Bến Tre để nắm tình hình. Ban Bí thư đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương nắm tình hình, theo dõi tài sản của đồng chí Trần Văn Truyền. “Tới đây việc như thế nào do Ban Bí thư quyết định”, ông Tranh nói. Trả lời đại biểu về tài sản của cán bộ về hưu, ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, hiện nay quy định của pháp luật là không buộc cán bộ đã về hưu phải kê khai tài sản.

Đối với việc bổ nhiệm cán bộ của người tiền nhiệm, ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, việc bổ nhiệm 60 cán bộ cấp vụ từ đầu năm 2011 đến tháng 8/2011. Theo ông Tranh, thông tin báo chí nêu có điểm chính xác. Việc bổ nhiệm trước hết là yêu cầu trong công tác cán bộ, thực thi công vụ, thời gian đó Thanh tra Chính phủ được phép thành lập 3 đơn vị mới trực thuộc. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm có sơ suất, thời gian bổ nhiệm chưa đầy đủ, cấp phó nhiều hơn quy định; điều kiện, chứng chỉ, năng lực có một số trường hợp chưa đáp ứng yêu cầu. Theo Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, Thanh tra Chính phủ đã kiểm điểm nghiêm tục việc này theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, đã khắc phục kịp thời. Theo đó, không tiếp tục bổ nhiệm và bổ nhiệm lại những trường hợp không đủ điều kiện, làm đúng quy định về số lượng cấp phó.  

Chốt lại phần trả lời của Tổng Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Tổng Thanh tra đã trả lời thẳng thắn, trách nhiệm liên quan đến những lĩnh vực quản lý của ngành.

MỚI - NÓNG