Ông Trần Lục Lang vừa bị BIDV cho thôi chức Phó Tổng Giám đốc là ai?

Ông Trần Lục Lang từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB)
Ông Trần Lục Lang từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB)
TPO - Được xem là cánh tay phải của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV), ông Trần Lục Lang không chỉ giữ vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng này mà còn là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự lãnh đạo ở ngân hàng này. Theo đó, ngay sau khi có thông tin khởi tố ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang, HĐQT BIDV đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc ngân hàng này đối với ông Trần Lục Lang trong ngày 29/11.

Ông Trần Lục Lang sinh năm 1967, nguyên quán tại Phước Hòa, Tuy Phước, Bình Định, cùng quê với ông Trần Bắc Hà. Theo giới thiệu của BIDV, ông Lang có trình độ Kỹ sư (Đại học Bách khoa Đà Nẵng), Cử nhân kinh tế (Đại học Kinh tế và QTKD Đà Nẵng), Chứng chỉ bồi dưỡng sau Đại học.

Trước khi bị bắt, ông Lang vẫn giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách quản trị rủi ro của BIDV.  Ông Lang được xem là cánh tay phải của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV), không chỉ giữ vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng mà còn là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác.

Ông Lang bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1991. Tháng 1/2002, ông làm Phó giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định. Tháng 10/2006, ông làm Giám đốc BIDV chi nhánh Phú Tài.

Tháng 6/2011, ông được bổ nhiệm chức Phó tổng giám đốc BIDV. Ông Lang còn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB).

Ngoài ra, ông Lang còn đảm nhiệm vai trò điều hành tại nhiều doanh nghiệp khác như Chủ tịch HĐQT công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sen Vàng (trụ sở tại tỉnh Đồng Tháp).

Tuy giữ chức vụ quan trọng tại BIDV xong ông Lang lại “dính” nhiều sai phạm.

Tháng 5/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Lang cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy.

Đồng thời, ông Lang cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm; chịu trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Những vi phạm của ông Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Sau đó, vào tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang.

Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm nay ghi nhận ông Lang còn nắm giữ 267.981 cổ phiếu BIDV, tương đương giá trị vốn hóa tính đến ngày 28/11 là gần 8,5 tỷ đồng.

Sáng nay, 30/11, lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự của ngân hàng này tại Hà Tĩnh.

Theo Quyết định 971 của BIDV, tạm đình chỉ chức danh Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đối với ông Kiều Đình Hòa, từ ngày 29/11/2018.

Quyết định 972, ngày 29/11, điều động ông Nguyễn Đình Thịnh - Phó giám đốc Ban khách hàng doanh nghiệp lớn của ngân hàng BIDV giữ chức vụ Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh. Thời gian giữ chức vụ từ ngày 29/11/2018 cho đến khi có quyết định tiếp theo của BIDV.

Đối với trường hợp của bà Lê Thị Vân Anh thì nội bộ của BIDV sẽ tự bố trí người thay thế.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiên Hoàng - Phó Tổng Giám đốc BIDV khẳng định, mọi hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường, không ảnh hưởng khách hàng và các giao dịch khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. ảnh minh hoạ

Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

TPO - Sau một tuần giá vàng giảm liên tiếp, người mua vàng lỗ tới 1,1 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư mua vàng miếng ở mức 57,25 triệu đồng/lượng nhưng cuối tuần bán ra chỉ ở mức 56,15 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân từ giá vàng giảm, việc người mua vàng lỗ nặng do chênh lệch giá mua vào – bán ra của các công ty vàng vẫn rất lớn.
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.