Ông Thứ trưởng từng bị đề nghị cho thôi chức

Ông Thứ trưởng từng bị đề nghị cho thôi chức
TP - Xâu chuỗi các vụ việc có liên quan đến ông Cao Minh Quang, cho thấy, sai phạm của ông Quang là có hệ thống.

> Ai chuyển tiền cho ông thứ trưởng?

Ông Thứ trưởng từng bị đề nghị cho thôi chức ảnh 1

Năm 2009, ông Cao Minh Quang từng bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng. Theo đó, ông Quang được xác định có những sai phạm: Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, viết thư dưới danh nghĩa cá nhân nhưng lại đóng dấu Bộ Y tế gửi cho Chủ tịch Hội đồng quản trị điều hành toàn cầu và Chủ tịch vùng châu Á – Thái Bình Dương của Cty MSD, thông tin về một số nhân vật đại diện tại VN có hành vi thiếu đạo đức gây phản ứng của Cty đối với Bộ Y tế;

Từ năm 2006, ông Quang làm Cục trưởng, Thứ trưởng kiêm Cục trưởng, Thứ trưởng phụ trách Cục Quản lý Dược, nhưng sau 3 năm không ban hành được thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Dược; Thiếu kiên quyết chỉ đạo kiểm tra, để xảy ra các sai phạm trong lĩnh vực An toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian được phân công phụ trách (năm 2007-2008).

Ngoài ra, ông Quang đã thiếu tin tưởng vào nội bộ, khi nhận được thông tin về hiện tượng tiêu cực liên quan đến một số cán bộ trong và ngoài ngành, chưa cùng tập thể có biện pháp làm rõ…

Ngoài kỷ luật về mặt Đảng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư còn kiến nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định thi hành kỷ luật về hành chính bằng hình thức cảnh cáo, đề nghị cho thôi giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế vì có những sai phạm. Tuy nhiên, đến nay ông Cao Minh Quang vẫn tại vị.

Chủ tịch một hội đồng không làm đúng nhiệm vụ

Năm 2010, Thanh tra Chính phủ cũng từng có kết luận thanh tra vụ mua Tamiflu dự phòng cho dịch cúm A/H5N1.

Theo đó, ngày 17-11-2005, Bộ Y tế thành lập Hội đồng thẩm định các cơ sở đủ điều kiện tham gia kế hoạch sản xuất Taminflu, do ông Cao Minh Quang (khi đó là Cục trưởng Quản lý Dược) làm Chủ tịch. Hội đồng có nhiệm vụ thẩm định và tư vấn cho Bộ trưởng Y tế danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia sản xuất thuốc phòng chống cúm A/H5N1.

Sau đó, Hội đồng đã chọn 10 Cty sản xuất dược phẩm đưa vào danh sách để kiểm tra, lựa chọn. Kết quả, 4 doanh nghiệp được chỉ định, gồm: Stada VN, Pymerpharco, ImexPharm và Dược Cửu Long. Sau khi danh sách này được công bố, một số hãng dược khác đã phản ứng, cho rằng họ bị Bộ Y tế loại mà không có lý do xác đáng.

Theo kết luận của TTCP, cả 4 doanh nghiệp được Bộ Y tế chỉ định sản xuất Taminflu đều có những sai phạm, làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền ngân sách. Cũng theo TTCP, Hội đồng thẩm định (do ông Cao Minh Quang làm Chủ tịch) đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, biên bản làm việc của Hội đồng thẩm định với các Cty không có phần thương thảo về giá; biên bản làm việc không có chữ ký của đại diện Cty được kiểm tra; không có kết luận rõ về kết quả thẩm định ở từng Cty; chưa báo cáo Bộ trưởng, Hội đồng thẩm định đã gửi đơn đặt hàng cho 4/10 Cty ngay tại buổi kiểm tra…

Cũng theo kết luận thanh tra, 3 Cty Stada VN, Pymerpharco và ImexPharm còn nhận lại 2,8 triệu USD từ bên bán nguyên liệu làm Tamiflu. Số tiền này, các Cty giải thích là tiền bù do… hao hụt hàm lượng.

Tại Cty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long, TTCP cũng phát hiện 3,8 triệu USD để ngoài báo cáo tài chính. Theo Thanh tra Chính phủ, những khoản tiền trên cần được cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ, song đến nay vẫn chưa rõ kết quả xử lý ra sao.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.
Kỷ lục buồn

Kỷ lục buồn

TP - Tối qua 15/5, ghi nhận một kỷ lục buồn của chúng ta kể từ suốt 4 “làn sóng” đại dịch COVID-19 gần hai năm qua: 131 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành phố, và đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đợt dịch mới này!