Ông “Tây ba lô” đoạt giải triển lãm ảnh tại Hà Nội

Tác giả của bức ảnh đoạt giải, nghệ sỹ nhiếp ảnh Coin Carey, một ông “Tây ba lô” đúng nghĩa.
Tác giả của bức ảnh đoạt giải, nghệ sỹ nhiếp ảnh Coin Carey, một ông “Tây ba lô” đúng nghĩa.
TPO - Chiều 25/3, triển lãm ảnh “Những khoảnh khắc Shakespeare” và chương trình chiếu phim “Có gì đâu mà rộn” của đạo diễn Kenneth Branagh đã diễn ra tại Hà Nội, mở đầu cho chuỗi sự kiện xuyên suốt năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày mất của ông.

Tham dự lễ khai mạc, đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever cho biết, William Shakespeare là nhà thơ và nhà soạn kịch người Anh vĩ đại nhất. Ông thường được tôn vinh là nhà thơ tiêu biểu của nước Anh, cũng giống như  đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam. Tuy ông đã mất cách đây 400 năm, nhưng những giá trị ông để lại vẫn còn có giá trị, đặc biệt là với lớp trẻ và sự sáng tạo của người trẻ.

Ông “Tây ba lô” đoạt giải triển lãm ảnh tại Hà Nội ảnh 1 Đại sứ Anh Giles Lever phát biểu khai mạc.

11 tấm ảnh giành giải cao nhất trong cuộc thi “Những khoảnh khắc Shakespeare” do Hội đồng Anh tổ chức trên toàn cầu là những bức ảnh khá ấn tượng từ những trích đoạn từ các vở Richard III, Giấc mộng đêm hè, Hamlet, Romeo và Juliet, Macbeth và một số vở khác. Triển lãm diễn ra trong không gian đặc biệt của những công-ten-nơ được cải tạo lại tại Hanoi Creative City, mở cửa tự do cho công chúng từ 25/3 đến 15/4.

Rất tình cờ trong dịp triển lãm này, nghệ sỹ nhiếp ảnh Coin Carey, người Scotland, người có tác phẩm đoạt giải, đang đi du lịch Việt Nam. Anh được Hội đồng Anh mời tham dự khai mạc triển lãm. Anh cho biết, đây là lần đầu tiên tới Việt Nam. Phong cảnh thiên nhiên, con người Việt Nam đã làm anh rung động. Anh mong muốn nhân dịp này đi dọc Việt Nam để khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp và hy vọng có dịp quay trở lại.  

Ông “Tây ba lô” đoạt giải triển lãm ảnh tại Hà Nội ảnh 2 Một bức ảnh đoạt giải.

Bộ phim hài lãng mạn “Có gì đâu mà rộn” của đạo diễn Kenneth Branagh, người 5 lần được đề cử giải Oscar được chiếu ngay sau phần khai mạc. Bộ phim dài hơn 100 phút dựa trên nguyên tác của đại thi hào Shakespeare. Phim có sự diễn xuất của Oscar Emma Thompson , Denzel Washington và Michael Keaton, những ngôi sao điện ảnh đã giành giải Oscar cho nam diễn viên và nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Màn trình diễn sôi động của nhóm nhảy hip hop S.I.N.E rất hợp với một không khí sáng tạo và thi ca. Xen kẽ giữa những điệu nhảy là những câu nói bất hủ của Shakespear được đọc vang lên khiến người xem rất dễ nhớ như  “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực” , “Chẳng có gì là xấu hay tốt, nhưng suy nghĩ khiến nó trở thành như vậy”...

Ông “Tây ba lô” đoạt giải triển lãm ảnh tại Hà Nội ảnh 3 Không gian sáng tạo, nơi diễn ra triển lãm tranh và chiếu phim có liên quan đến William Shakespeare.
Ông “Tây ba lô” đoạt giải triển lãm ảnh tại Hà Nội ảnh 4 Nhóm nhảy hip hop S.I.N.E.

Không chỉ là nhà thơ nổi tiếng, William Shakespeare còn được biết đến là tác giả vĩ đại nhất của ngôn ngữ Anh. Một mình ông đã đóng góp 2.000 từ vựng và cách dùng từ mới vào ngôn ngữ tiếng Anh ( theo từ điển Oxford).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Cảm ơn vắc-xin!

Cảm ơn vắc-xin!

TP - Dù là một gia đình trí thức, nhưng cách đây vài tháng, cả nhà chúng tôi vẫn phải tranh luận việc mẹ tôi có nên tiêm vắc-xin hay không.