Ông Tất Thành Cang bị bắt do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

Sai phạm ông Tất Thành Cang liên quan đến Sadeco
Sai phạm ông Tất Thành Cang liên quan đến Sadeco
TP - Ngày 16/12, Công an TPHCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang (49 tuổi, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM, hiện là Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam do có những sai phạm khi thời còn giữ chức vụ Phó bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM. Ông Tất Thành Cang có liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần, đạo điều kiện cho tư nhân thâu tóm các doanh nghiệp nhà nước là Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco). Theo đó, ông Cang có sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương, phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ Công ty Sadeco, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Tại Thông báo số 495 ngày 18/5/2017, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco. Sau khi có văn bản trên, IPC đã yêu cầu Chi cục Tài chính Doanh nghiệp thành phố trình UBND TPHCM phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco xuống 28,8%. Tuy nhiên, theo Thanh tra TPHCM, văn bản 495 chỉ truyền đạt ý kiến cá nhân của ông Tất Thành Cang, không phải của tập thể Thường trực Thành ủy TPHCM.

Ông Tất Thành Cang bị bắt do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước ảnh 1 Ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM.

Ông Tất Thành Cang đã chỉ đạo gì?

Sadeco là công ty con của Công ty IPC (100% vốn nhà nước). Trong tổng số 170 tỷ đồng vốn điều lệ của Sadeco, vốn của cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp nhà nước chiếm 62,8% (trong đó IPC chiếm 44%) và một số đơn vị khác.

Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc (bị bắt giam tháng 5/2019) đã đề xuất và được nhóm đại diện quản lý vốn của Văn phòng Thành ủy TPHCM (gồm ông Huỳnh Phước Long và Trần Công Thiện, cả hai đã bị khởi tố) đã trình phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ Sadeco.

Tháng 4/2017, Văn phòng Thành ủy có tờ trình do ông Phạm Văn Thông (đã bị khởi tố) ký trình xin chủ trương Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM lúc bấy giờ là ông Tất Thành Cang về phương án trên. Ông Cang đã có bút phê “đồng ý” trên tờ trình, đồng thời ông Cang giao Văn phòng Thành uỷ chỉ đạo người đại diện quản lý vốn đầu tư để thực hiện chủ trương trên tại Đại hội đồng cổ đông năm 2017.

Sau đó, IPC giảm tỷ lệ vốn nhà nước từ 44% xuống 28,8% theo đề nghị của cổ đông. Sadeco đã hoàn tất việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng.

Theo Cơ quan điều tra, quá trình chọn cổ đông chiến lược không được báo cáo đầy đủ, minh bạch, đánh giá không đúng năng lực của đối tác. Giá phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược không đúng thực tế giá trị tài sản và tiềm lực công ty, cũng như không có căn cứ pháp lý không đảm bảo lợi ích của Sadeco…Việc phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định đấu giá đã gây thất thoát cho Sadeco 208 tỷ đồng.

Liên quan những sai phạm tại IPC và Sadeco, ngày 15/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Sadeco để điều tra về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước đó, ngày 14/5, ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC cũng bị khởi tố và bắt tạm giam với cùng tội danh nói trên. Cả hai bị can nói trên liên quan đến thương vụ bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim với giá rẻ, gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp nhà nước. Liên quan đến những sai phạm tại IPC và Sedeco, từ năm 2019 đến nay, Công an TPHCM cũng đã khởi tố gần hai chục bị can khác có liên quan để điều tra.

MỚI - NÓNG