Ông Putin kí luật 'mở đường' làm tổng thống đến năm 2036

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass
TPO - Với điều luật này, ông Putin có thể sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống sau khi nhiệm kì hiện tại kết thúc năm 2024, và giữ chức vụ này thêm hai nhiệm kì cho đến năm 2036 (khi ông 84 tuổi).

Dự luật đã được Hạ viện (Duma Quốc gia) và Thượng viện (Hội đồng Liên bang) thông qua vào tháng trước.

Một số điều khoản trong luật mới được xây dựng trên cơ sở Hiến pháp sửa đổi, thông qua hồi tháng 7/2020.

Trong đó có điều khoản hạn chế số nhiệm kì tổng thống. Điều khoản này được áp dụng cho tổng thống đương nhiệm, không tính đến các nhiệm kì tổng thống trước đó.

Với điều khoản sửa đổi này, ông Putin có thể sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống sau khi nhiệm kì hiện tại kết thúc năm 2024, và giữ chức vụ này thêm hai nhiệm kì cho đến năm 2036 (khi ông 84 tuổi).

Ông Putin từng giữ hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp từ năm 2000 tới 2008. Sau đó, ông giữ chức thủ tướng, và tái đắc cử tổng thống vào năm 2012 và 2018.

Luật mới cũng quy định người đủ điều kiện ra tranh cử tổng thống phải không dưới 35 tuổi, cư trú ở Nga không dưới 25 năm, chưa từng có quốc tịch hoặc giấy phép cư trú ở quốc gia khác ngoài Nga.

Theo Tass, Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ mãi vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho hội chứng bí ẩn mà hàng loạt quan chức và nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)

Mỹ đau đầu với ‘hội chứng bí ẩn’ ngay gần Nhà Trắng

TPO - Hai quan chức của Nhà Trắng mắc một hội chứng bí ẩn từ cuối năm ngoái, trong đó một người đã đi qua cánh cổng vào khu làm việc của tổng thống. Chi tiết này mới được tiết lộ khi các nhà điều tra Mỹ vẫn chưa trả lời được câu hỏi rằng ai hay cái gì gây ra những vụ việc kỳ lạ này.
Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.