Ông Phạm Công Danh: Mắc sai phạm do nóng vội tăng vốn điều lệ

TP - Hôm qua (12/1), phiên tòa của TAND TPHCM xét xử sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, TPBank và BIDV tiếp tục phần xét hỏi.

“Xin chia nhỏ nhưng không được”

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) lý giải sai phạm của mình khi lập các Cty đi vay 4.700 tỷ đồng tại BIDV là vì cần có tiền để tăng vốn điều lệ VNCB. Ông Danh nói rằng,  vào thời gian xảy ra vụ việc, VNCB không có ý định tăng vốn điều lệ, tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu vì hạn mức tín dụng, tăng trưởng tín dụng của VNCB thấp, bắt buộc phải tăng vốn. “Thưa tòa, nếu không có việc tăng vốn điều lệ thì chúng tôi không thực hiện hành vi sai trái. Xét về lý thì chúng tôi sai, kính mong HĐXX xem lại bối cảnh, hoàn cảnh VNCB cần tăng vốn điều lệ” – Ông Danh biện luận.

Đồng tình với ông Danh, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) trình bày thêm rằng, ông Danh xin NHNN chia nhỏ 4.500 tỷ đồng thành nhiều giai đoạn. Nhưng NHNN vẫn không đồng tình. Các bị cáo vốn là bộ sậu lãnh đạo cao nhất như Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai, Nguyễn Quốc Viễn đều thừa nhận hành vi của các bị cáo là sai trước HĐXX.

Điều tra viên bảo lưu kết luận điều tra

Tại ngày xét xử, Điều tra viên Tăng Thị Nga - trực tiếp điều tra vụ án C46, Bộ Công an - đã trả lời ý kiến của đại diện VKS tại tòa. Theo bà Nga, “VKSND Tối cao xác định số tiền này ( hơn 1.700 tỷ đồng- PV)là tang vật vụ án nên phải thu hồi, nhưng không nêu rõ cơ chế thu hồi nên đến nay cơ quan điều tra chưa thực hiện được”, bà Nga nói trước tòa. Điều tra viên khẳng định hành vi gửi tiền chưa có kết luận sai, tất toán cũng chưa có kết luận sai nên không có cơ sở để thu hồi (từ BIDV) làm bằng chứng, vật chứng của vụ án như kiến nghị của đại diện VKS.

Ngay sau khi điều tra viên bảo lưu quan điểm tại tòa, HĐXX xét hỏi đại diện BIDV quan điểm về quy trình cho vay khoản 4.700 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Phương (Giám đốc Ban Pháp chế BIDV- đại diện ủy quyền của BIDV) nói rằng các quy trình thực hiện, BIDV đều làm đúng theo quy định của pháp luật. Bà Phương khẳng định BIDV giao dịch với  ông  Phạm Công Danh  hoặc ông Phan Thành Mai với tư cách là người đại diện của VNCB chứ không phải là tư cách cá nhân  họ.

Trả lời câu hỏi chủ tọa rằng ông Danh rút tiền sai sau đó chi tiêu cá nhân và có chuyển nhiều nơi, trong đó có chuyển lại BIDV  vậy BIDV có ý kiến gì khi VKS đề nghị thu hồi vì cho rằng là  “tang vật vụ án”?, bà Phương cho biết trong hoạt động ngân hàng, nguồn tiền trong tài khoản của khách hàng  phải được suy đoán là tài sản hợp pháp, BIDV không quan tâm tiền đó do đâu mà có, vì đó là tiền khách hàng.

Hôm nay, 13/1, HĐXX  vẫn tiến hành xét xử

Đáng lưu ý , 12 “giám đốc trên giấy” được ông Phạm Công Danh nhờ đứng tên 12 Cty lập hồ sơ vay vốn  đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết, một lần nữa ông Phạm Công Danh lại xin tòa xem xét giảm hình phạt cho họ vì “các giám đốc này vì tôi và do tôi chủ động, họ không hưởng lợi gì, có bồi dưỡng cho họ thì cũng do tôi chủ động thôi”, ông Danh  nói như van nài HĐXX.

MỚI - NÓNG
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19
TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.

Có thể bạn quan tâm