Ông Nguyễn Bá Thanh giới thiệu cho Vũ 'nhôm' mua nhà tại Đà Nẵng?

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa
Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa
TPO - Tại tòa, các bị cáo khai Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh. Cố Bí thư Đà Nẵng cũng là người giới thiệu cho Vũ “nhôm” mua 2 tài sản công.

Sáng 3/1, TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ sai phạm đất đai gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng. Ngay từ sớm, chủ tọa đã cho cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, SN 1975) và cho biết sẽ tiếp tục triệu tập các nhân chứng, người liên quan tới tòa, nếu không được sẽ áp dụng biện pháp dẫn giải.

Mở đầu khai báo, bị cáo Phan Xuân Ít (SN 1954) - nguyên Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng được phân công theo dõi mảng đất đai, nhà cửa; giúp các Chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Theo bị cáo này, chỉ Chủ tịch UBND mới có quyền quyết định các chủ trương giao nhà đất cũng như giá chuyển nhượng, bản thân ông Ít chỉ soạn thảo các văn bản theo chủ trương.

Chủ tọa đặt câu hỏi bị cáo có quan hệ với Phan Văn Anh Vũ không, Vũ có quan hệ với ai ở ủy ban? Ông Ít trả lời: “Tôi không có quan hệ với Vũ, chỉ nghe Vũ là chủ doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an... Biết là Vũ có mối quan hệ với ủy ban, quan hệ với Bí thư, Chủ tịch HĐND cũ đã mất và sau có quan hệ với anh Trần Văn Minh”.

Tiếp tục là câu hỏi, Vũ quan hệ với lãnh đạo ủy ban có thân thiết hay không? “Bị cáo biết có quan hệ còn như thế nào, thân thiết hay không bị cáo không biết” – ông Ít nói.

Phan Xuân Ít cũng khẳng định bản thân không hưởng lợi khi giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản. Bị cáo phân trần: “Khi đã có chủ trương chỉ đạo, bản thân bị cáo phải chấp hành, nếu không làm thì trái”.  

Ông Nguyễn Bá Thanh giới thiệu cho Vũ 'nhôm' mua nhà tại Đà Nẵng? ảnh 1

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc khai báo tại tòa.

Cũng tại tòa, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (SN 1952) - nguyên GĐ Cty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng thừa nhận có sai phạm khi bán 2 nhà đất cho Phan Văn Anh Vũ với lý do Vũ vì có người giới thiệu.

Cụ thể, ông Lộc khai: “Hồi đó ông Bí thư Thành ủy và Chủ tịch Đà Nẵng gọi điện cho tôi bảo có cái nào thì bán cho Vũ, chủ doanh nghiệp của Bộ Công an. Bí thư ngày đó là ông Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch là Trần Văn Minh”. Chủ tọa hỏi có giới thiệu của Bí thư, Chủ tịch về 2 nhà này? Bị cáo Lộc đáp: “Vâng”

Được xét hỏi, bị cáo Nguyễn Công Lang (SN 1954) - nguyên GĐ Cty Quản lý nhà Đà Nẵng cũng thừa nhận đã thực hiện các hành vi như cáo trạng truy tố và khẳng định không hưởng lợi cá nhân, được tiền sẽ chuyển về ngân sách.

Ông Lang bị truy tố vì giúp Vũ “nhôm” thâu tóm 21 nhà đất, gây thiệt hại 2.253 tỷ đồng. Bị cáo này cho rằng thực hiện hành vi theo chỉ đạo của cấp trên. Đơn cử tại nhà đất số 22 Cô Giang, UBND TP Đà Nẵng cho bán đấu giá, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng chỉ có vợ Phan Văn Anh Vũ nộp hồ sơ nên bị cáo đồng ý bán luôn.

Nguyễn Công Lang cho rằng: “Cáo trạng truy tố tôi đúng nhưng quá nặng vì tôi chỉ là cấp dưới... Thành phố giao tôi phải làm nếu không chắc tôi cũng không tồn tại được ở cái ghế đó”.

MỚI - NÓNG