Ông Nguyễn Bá Thanh cơm niêu nước lọ, sụt 4 ký

Ông Nguyễn Bá Thanh cơm niêu nước lọ, sụt 4 ký
TP - “Tài liệu nhiều, cứ sáng ra là đọc tài liệu, rồi họp hành miết, công việc mới mẻ, cơm niêu nước lọ. Mới ra Trung ương hai tháng mà tôi sụt 4kg rồi đấy”- Trưởng Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh tiết lộ tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng hôm qua, 1/4.

> Ông Nguyễn Bá Thanh: Tui đi nhiều anh mừng lắm!
> Đà Nẵng: Ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh

“Tôi không muốn kỷ luật ai, nhưng…”

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh hôm qua đã có những lời tâm huyết khi rời chức Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng: Trong thời gian tôi công tác ở Đà Nẵng, đảm nhận các chức vụ lãnh đạo, Đà Nẵng có nhiều thành tựu, thành tích, là có phần của tập thể lãnh đạo, trong đó có đóng góp của cá nhân tôi.

 Với người dân xin chung cư, cứ bình tĩnh, ai có hoàn cảnh bức xúc, giải quyết trước, ai nhẹ hơn sẽ có sau. Không việc gì cứ nghe người này người kia rồi chung chi, 5 triệu 10 triệu, mất tiền oan”. 

Ông Nguyễn Bá Thanh

Nhưng Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại và khuyết điểm. Cái đó cũng có trách nhiệm lớn của cá nhân tôi. Không phải chỉ là thành tích không. Điều quan trọng là tiếp tục khắc phục những cái hạn chế đó.

Rồi ông tâm sự, nhiệm kỳ sắp tới của đồng chí Trần Thọ khả năng sẽ làm được nhiều việc hơn nhiệm kỳ của ông, nhưng khi biết tin ông đi, nhiều cán bộ buồn, nhưng cũng không ít giám đốc sở… thở phào nhẹ nhõm.

“Sao lại nhẹ nhõm, bởi trong các kỳ họp đỡ phải bị chất vấn, bị truy xét, đỡ phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai. Tôi nói thật lòng, tôi không tham kỷ luật ai, cũng không muốn kỷ luật ai. Nhưng những công việc trì trệ, những công việc mà dân đặt ra thì chúng ta phải có trách nhiệm” - ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường, một sở hay bị ông Thanh chất vấn tại các kỳ họp, thở dài nói: Ông Thanh nói thế thôi, chứ ổng hiểu ở Đà Nẵng không có ai thở phào khi ông ra Hà Nội cả. Nếu được lựa chọn, vẫn muốn tiếp tục làm việc dưới quyền ông Thanh.

“Tôi tin anh Minh”

Ông Nguyễn Bá Thanh gửi gắm lãnh đạo, cán bộ Đà Nẵng rằng: Cán bộ đảng viên phải đoàn kết, chỉ có đoàn kết thì mới làm được việc. Ngoài ra, còn phải biết xây dựng đoàn kết nội bộ. Đoàn kết Đảng và chính quyền với phương châm Đảng nói dân tin…

“Chỉ có đoàn kết thống nhất chúng ta mới xây dựng Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp và văn minh”.

Liên quan đến chức Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh tin tưởng Bộ Chính trị sẽ có sự bàn bạc, lựa chọn đúng đắn nhất cho Đà Nẵng.

“Cách đây hai năm, Bộ Chính trị có ý định rút tôi ra Trung ương nhưng tôi xin ở lại phục vụ Đà Nẵng. Tôi ở lại thì anh Minh (ông Trần Văn Minh - Phó Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đi. Bây giờ tôi đi có nhiều khả năng anh Minh sẽ về. Là tôi nói khả năng thôi nghe. Tôi tin tưởng Bộ Chính trị sẽ họp bàn và cử anh Minh về làm Bí thư Đà Nẵng. Tôi tin anh Minh”.

Rồi ông bộc bạch sự khó khăn của khởi đầu chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương: “Công việc của tôi trong thời gian vừa rồi căng thẳng, xáo trộn. Tôi mới ra 2 tháng mà sụt 4 ký rồi. Tài liệu nhiều, phải đọc nhiều, sáng ra là đọc, họp cũng nhiều. Công việc thì mới mẻ, cơm niêu nước lọ. Mặc dù vậy, trách nhiệm của tôi với Đà Nẵng còn dài dài. Thậm chí đến cả khi nghỉ hưu, thấy điều gì chướng tai gai mắt tôi cũng phải đến góp ý. Nhất là với quy hoạch và sự phát triển của thành phố”.

Trong sự ngậm ngùi, ông Nguyễn Bá Thanh hạ giọng chia tay Đà Nẵng, thành phố mà chỉ sau thời gian ngắn đã thay đổi ngoạn mục, trong đó dấu ấn của cá nhân ông là rất dễ nhận ra: Điều cuối cùng tôi muốn nói với cán bộ nhân dân thành phố Đà Nẵng là chúng ta đã xây dựng được thành phố như hôm nay, nhưng phía trước chúng ta còn nhiều việc phải làm. Các đồng chí trên dưới phải đồng lòng. Và đã làm thì phải quyết liệt”.

Sáng qua, HĐND TP Đà Nẵng đã tổ chức kỳ họp thứ 6, khóa VIII nhiệm kỳ 2011 - 2016 (bất thường) miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND đối với ông Nguyễn Bá Thanh và bầu ra vị Chủ tịch mới.

Ông Trần Thọ, người đang tạm thời phụ trách thành ủy Đà Nẵng được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 với tỷ lệ bỏ phiếu 47/48 phiếu (một đại biểu vắng mặt có lý do), đạt tỷ lệ 97,92% so với số đại biểu HĐND TP Đà Nẵng. Ông TrầnThọ sinh năm 1956, quê Hòa Khương, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), trình độ học vấn thạc sĩ chuyên ngành xây dựng Đảng- Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG