Ông Kim Jong un thăm đảo tiền phương, chỉ đạo bắn pháo

Ông Kim Jong Un đi kiểm tra đơn vị trên đảo Changrin. (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong Un đi kiểm tra đơn vị trên đảo Changrin. (Ảnh: KCNA)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa chỉ đạo quân đội diễn tập bắn pháo gần biên giới biển tranh chấp với Hàn Quốc, báo chí Triều Tiên đưa tin.

Các nhà phân tích cho rằng đây là dấu hiệu mới nhất cho sự mất kiên nhẫn của ông Kim về nguy cơ 2 năm thúc đẩy ngoại giao với Mỹ sẽ thất bại nếu Washington không làm gì trước khi thời hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra vào cuối năm nay qua đi. 

Đợt tập bắn pháo ở khu vực ven biển diễn ra trong chuyến thăm của ông Kim đến đảo Changrin ở phía tây Triều Tiên “thể hiện đầy đủ kỹ năng sử dụng vũ khí” và “chào mừng nhà lãnh đạo tối cao”, hãng thông tấn Triều Tiên KNCA đưa tin. Bài viết không cho biết chuyến thăm diễn ra khi nào và loại vũ khí nào đã được bắn. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng đây là chuyến đi đầu tiên được biết đến của ông Kim đến một đơn vị quân đội ở tiền phương, ít nhất từ tháng 4 năm ngoái, thời điểm nhà lãnh đạo này bắt đầu chuyển sang con đường ngoại giao với Mỹ. Những cuộc đàm phán từng có vẻ rất hứa hẹn giờ đang chững lại vì Triều Tiên gia tăng áp lực lên Washington phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế và từ bỏ cái mà họ gọi là chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. 

Điều ông Kim muốn là một thỏa thuận nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên để đổi lấy các bước đi phi hạt nhân hóa mà bị Mỹ coi là quá chậm chạp và không làm mất đi chương trình hạt nhân của nước này. 

Hòn đảo vừa diễn ra đợt tập trận nằm ngay phía bắc của đường biên giới biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nơi từng chứng kiến nhiều cuộc đụng độ hải quân đẫm máu giữa hai bên. Năm 2010, Triều Tiên thực hiện một vụ tấn công bằng pháo vào một đảo của Hàn Quốc nằm ngay phía nam của đường phân định, khiến 4 người thiệt mạng. Cũng trong năm đó, Triều Tiên bị cáo buộc phóng ngư lôi vào một tàu chiến của Hàn Quốc ở gần biên giới, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lấy làm việc về vụ diễn tập mới nhất, nói rằng hoạt động này vi phạm thỏa thuận giữa hai bên về việc giảm bớt hoạt động thù địch ở khu vực gần biên giới. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói với báo giới rằng Triều Tiên phải dừng tất cả hành động làm gia tăng căng thẳng quân sự và tuân thủ các thỏa thuận trước đây. 

Quan hệ hai miền được cải thiện đáng kể từ năm ngoái, khi ông Kim bắt đầu đối thoại với Mỹ. Nhưng khi tiến trình đàm phán Mỹ - Triều bế tắc, quan hệ liên Triều cũng vấp phải hàng loạt bước lùi. Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc không thể thoát ra khỏi quan hệ với Washington và không khôi phục các dự án kinh tế chung do trừng phạt của Liên Hợp quốc. 

Vài tháng gần đây, Triều Tiên phóng thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn và các loại vũ khí khác, và giới chuyên gia cho rằng mục tiêu của họ là nhằm vào Hàn Quốc. Triều Tiên cũng dọa sẽ dỡ tòa nhà Hàn Quốc xây trên khu du lịch của Triều Tiên. 

Triều Tiên vẫn chưa khôi phục hoạt động thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào là thành tựu mà ông đạt được trong chính sách Triều Tiên. Nhưng ông Kim đòi ông Trump phải đưa ra đề xuất mới và có thể chấp nhận được trước cuối năm nay. Giới quan sát lo ngại rằng nếu Mỹ không làm như vậy, Triều Tiên có thể quay trở lại các vụ thử vũ khí như hồi năm 2017, đẩy khu vực đến bờ vực chiến tranh. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG