Ông Kim Jong-un, Tập Cận Bình… 'ảnh hưởng nhất thế giới'

Ông Kim Jong-un, Tập Cận Bình… 'ảnh hưởng nhất thế giới'
TP - Hôm qua, tạp chí Time (Mỹ) công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2013.

> Ông Vladimir Putin là nhân vật chính trị ảnh hưởng nhất thế giới
> 15 gương mặt quyền lực nhất thế giới 2012

Trong đó có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân, Tổng bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Giáo hoàng Francis, nhà lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi, đạo diễn Steven Spielberg, tài tử Daniel Day-Lewis, minh tinh Jennifer Lawrence, ca sĩ Christina Aguilera…

Về ông Kim Jong-un, Time viết: “Nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới… Ông chỉ huy quân đội thường trực gần 1,2 triệu người, có một người vợ thích thời trang châu Âu, một người bạn phương xa nổi tiếng (vận động viên bóng bầu dục Mỹ đã giải nghệ Dennis Rodman, người gọi ông Kim “là người đàn ông vĩ đại”).

Ông Kim mạnh miệng ngụ ý rằng, Tổng thống Obama “gọi cho ông” bất kỳ lúc nào. Ông cũng tuyên bố mình có vũ khí hạt nhân (phần lớn thế giới tin ông) và rõ ràng là có nhu cầu chứng tỏ bản thân. Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa có thể chỉ để làm dáng, chứ không phải để gây chiến thực sự.

Tuy vậy, ông vẫn có thể đưa khu vực vào xung đột…”. Về ông Tập Cận Bình, Time viết: “Ông đã đẩy mạnh chương trình cải cách rộng lớn nhằm đưa hàng triệu người vào thành phố, hạn chế quan liêu, tái định hướng nền kinh tế khỏi các doanh nghiệp nhà nước và chống tham nhũng. Về chính sách đối ngoại, ông nêu ra một vấn đề then chốt: Liệu hai nước hùng mạnh, cạnh tranh bình đẳng có thể thay thế xung đột bằng hợp tác? Câu trả lời của hai phía sẽ quyết định tương lai thế giới…”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG