Ông chủ WikiLeaks thoát cáo buộc hiếp dâm

Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đã bị bắt sau hơn 7 năm lánh nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London.
Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đã bị bắt sau hơn 7 năm lánh nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London.
TPO - Nhà chức trách Thụy Điển tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra cáo buộc ông chủ WikiLeaks Julian Assange tội hiếp dâm và tấn công tình dục hồi năm 2010.

Eva-Marie Persson, Phó trưởng công tố viên công cộng của Thụy Điển cho biết: “Bằng chứng không đủ hình thành cáo trạng. Do đó, các cuộc điều tra ban đầu cần được chấm dứt”.

Ông chủ WikiLeaks năm nay 48 tuổi, vẫn đang bị giam trong nhà tù ở Anh để chờ xét xử dẫn độ sang Mỹ sau một thời gian dài lánh nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Thụy Điển bắt đầu điều tra Assange từ năm 2010 sau khi hai phụ nữ cáo buộc ông tấn công tình dục họ trong thời gian ông tới thăm Stockholm, Thụy Điển.

Khi nhà chức trách Thụy Điển ban hành lệnh bắt giữ vào năm 2012 để tìm kiếm việc dẫn độ ông từ Anh sang Thụy Điển, Assange đã chạy trốn vào Đại sứ quán Ecuador tại London.

Luật sư của ông Assange cho biết, họ sợ rằng nếu ông Assange trở về từ Thụy Điển, ông có thể sẽ bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông bị cáo buộc tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Hồi tháng 4 vừa qua, ông Assange đã bị Anh bắt giữ sau khi Ecuador từ chối đơn xin tị nạn của ông và sau hơn 7 năm lánh nạn trong đại sứ quán này.

Bà Person cho biết, các nhà điều tra đã thẩm vấn lại các cá nhân đã từng phỏng vấn vào năm 2010 và cho biết, những người cáo buộc và lời khai của họ đáng tin cậy, nhưng một số phần trong cáo trạng mâu thuẫn nhau.

Năm 2010, Anna Ardin, một phụ nữ Thụy Điển đã công khai vụ việc và cáo buộc ông Assange đã ép buộc bà quan hệ tình dục không được bảo vệ. Người phụ nữ thứ hai cũng cho biết, ông Assange đã ngủ cùng ông trong chuyến thăm Stockholm mà không dùng bao cao su.

Bà Person cho biết, đánh giá tổng thể cho thấy bằng chứng bị làm yếu đi và không có lý do để tiếp tục điều tra. Trước đó, giới chức Thụy Điển đã hủy bỏ điều tra ông chủ WikiLeaks vào năm 2007 nhưng lại tái mở điều tra vào năm nay sau khi ông Assange bị bắt ở London.

Hiện Mỹ cũng đang tìm kiếm việc dẫn độ ông Assange về Mỹ để xét xử tội công bố tài liệu mật.

Hồi tháng 9 năm nay, một tòa án của Anh đã ra phán quyết rằng, ông Assange phải ở trong tù tại Anh cho tới phiên điều trần về dẫn độ, dự kiến diễn ra vào đầu năm sau.

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố ông Assange với một loạt cáo buộc, trong đó có 17 tội vi phạm đạo luật Gián điệp như lôi kéo, mua bán và công bố các thông tin mật từ cựu chuyên gia phân tích tình báo quân đội Chelsea Manning.

Theo The New York Times
MỚI - NÓNG
Triệt xóa ổ nhóm đánh bạc hơn 10 tỷ đồng ở Nghệ An
Triệt xóa ổ nhóm đánh bạc hơn 10 tỷ đồng ở Nghệ An
TPO - Ngày 1/6, Phòng CSHS Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Nghi Lộc vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ 10 đối tượng. Bước đầu chứng minh được số tiền các đối tượng sử dụng để đánh bạc là hơn 10 tỷ đồng.