Ông Bạc Hy Lai có thể thụ án ở 'nhà tù 5 sao'

Ông Bạc Hy Lai vừa bị tuyên án chung thân hôm 22/9
Ông Bạc Hy Lai vừa bị tuyên án chung thân hôm 22/9
TPO- Cựu bí thư tình ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai, người vừa bị tuyên án chung thân hôm 22/9, có thể được giam giữ tại nhà tù như khách sạn hạng sang, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Ẩn trong khu rừng núi phía bắc của thủ đô Bắc Kinh, nhiều bảo vệ đứng bên ngoài cánh cổng màu đỏ của nhà tù Qincheng, nơi ông Bạc được cho sẽ bắt đầu thụ án chung thân, sau khi bị tòa tuyên tội nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực.

Nhà tù có bức tường màu xám cao nhưng không hề có dây kẽm gai, cũng như tháp canh.

“Nó giống như một khách sạn 5 sao”, ông Bao Tong, một nhân vật cấp cao chịu án trong nhà tù này cho biết.

Các tù nhân tại đây đều là các chính trị gia cấp cao lĩnh ãn tù từ những năm 1960. Bên trong có giường đệm, ghế sofa, bàn làm việc, phòng tắm riêng.

“Tôi rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy căn phòng của mình. Nhà tù nơi tôi ở rộng khoảng 20 mét vuông, có trần nhà cao, thậm chí có cả phòng tắm riêng”, Đại Thanh, con gái nuôi của một nhân vật cấp cao Trung Quốc cho biết. Cô từng ở 10 tháng trong nhà tù này. Cô nói thêm, các quản giáo đối xử với cô “rất nồng nhiệt và đầy chăm sóc”.

Cô nhớ lại một lần được ra khỏi phòng giam để thăm người thân bị bệnh: “Người đứng đầu nhà tù cho tôi mặc đẹp trước khi đi. Ông ấy làm tôi nhớ tới hiệu trưởng cũ của tôi”.

Tù nhân có thể tự chọn quần áo của mình, có sữa cho bữa sáng, nhiều món ăn lựa chọn cho buổi trưa và tối như súp và các món thịt.

Một số đầu bếp của nhà tù thậm chí còn từng làm việc trong những khách sạn hàng đầu của Bắc Kinh và chuyên chuẩn bị thức ăn cho “cấp Bộ trưởng”, theo một bài báo gần đây của tờ Thời báo Bắc Kinh.

Thông tin về các nhà tù hạng sang như vậy không xuất hiện trên bất cứ bản đồ nào của Trung Quốc và được kiểm soát thông tin vô cùng chặt chẽ.

Các phương tiện truyền thông Hong Kong cho biết, ông Trần Lương Vũ, một nhân vật cấp cao tại Thượng Hải chịu án tù vì tham nhũng vào năm 2008, ăn vận bộ đồ theo phong cách phương Tây, thư thái tập thái cực quyền trong tù.

Nhà tù Qincheng đã được mở rộng thêm trong vài năm qua, với một bức tường cũ bị phá bỏ để nhường chỗ cho những “sảnh đường, cây cối gợi nhớ một khu vườn của Trung Quốc”, tạp chí tài chính Caijing đưa tin tháng trước.

Những mô tả về nhà tù hạng sang này tương phản hoàn toàn với các nhà tù bình thường ở Trung Quốc, nơi các tù nhân phải ở trong phòng giam chật chội, ăn khẩu phần cơ bản, phải làm việc, đôi khi là sản xuất hàng xuất khẩu.

“QinCheng là nhà tù tốt nhất ở Trung Quốc… Một số tù nhân được phép ra ngoài để trồng rau”, ông Chen Zeming, một cựu tù nhân cho biết.

Xây dựng vào cuối những năm 1950 với sự giúp đỡ của Liên Xô cũ, Qincheng là nhà tù duy nhất của Trung Quốc được cơ quan an ninh quốc gia điều hành trực tiếp, chứ không phải cơ quan tư pháp như nhà tù thông thường.

Tình hình hàng ngày của tù nhân được báo cáo trực tiếp lên cơ quan cấp trên.

Ông Chen nói: “Bạc Hy Lai chắc chắn sẽ không bị ngược đãi. Ông sẽ có thời gian hít thở không khí bên ngoài, giao tiếp với những người khác”.

Phan Yến
Theo SCMP

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021
Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM
TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.