Nước uống nhiễm khuẩn: Phụ huynh yêu cầu tẩy chay nhãn hàng Việt Xưa

TPO - Liên quan đến sự việc học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai uống nước đóng bình nhãn hiệu Việt Xưa bị nhiễm khuẩn, hàng loạt phụ huynh ở các trường khác đã lên tiếng, đề nghị nhà trường tẩy chay nhãn hàng, đổi loại nước khác đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Phụ huynh yêu cầu tẩy chay nhãn hàng

Chị Trần Thị Thanh Tú, phụ huynh có con đang học Trường tiểu học Đại Từ, quận Hoàng Mai chia sẻ, từ đầu năm 2018, nhà trường đã sử dụng loại nước này cho học sinh uống trên lớp. Do đó, khi đọc được thông tin, loại nước này ở Trường tiểu học Chu Văn An nhiễm khuẩn, gia đình lo lắng không yên. “Nước là thứ thiết yếu, hàng ngày con đều sử dụng. Nếu không đảm bảo an toàn, nhà trường phải tẩy chay, đổi sang hãng nước có chất lượng. Sức khoẻ của học sinh là trên hết”, chị Tú nói.

Trên diễn đàn cha mẹ học sinh của Trường tiểu học Đại Từ, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ sự hoang mang, lo lắng khi hơn một năm nay, con họ được nhà trường cho uống loại nước vừa bị phát hiện nhiễm khuẩn kể trên. Một phụ huynh ấm ức chia sẻ, ban đầu gia đình không tin các loại nước đóng bình trên lớp nên mỗi ngày cho con mang nước trong chai nhỏ để uống. Tuy nhiên, sau đó, cô giáo trên lớp không cho con mang nữa vì khi con uống, làm đổ nước ra bàn. “Bây giờ nước nhiễm khuẩn, tôi sẽ đề nghị từ nay cho con được mang nước ở nhà để uống. Gia đình không tin tưởng các loại nước đóng bình giá rẻ hiện nay”, phụ huynh này nói.

Nước uống nhiễm khuẩn: Phụ huynh yêu cầu tẩy chay nhãn hàng Việt Xưa ảnh 1 Nước uống đóng bình Việt Xưa, nhãn hiệu đang được cung cấp vào các trường học hiện nay

Theo ghi nhận của PV, sau sự việc phát hiện nước uống đóng bình của Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, một làn sóng yêu cầu tẩy chay nhãn hàng, đổi loại nước khác hoặc sẽ cho con mang nước từ nhà đi là các ý kiến chung của đa số phụ huynh có con theo học các trường ở quận Hoàng Mai.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Hiệu trưởng trường tiểu học Đại Từ cho biết, nhà trường ký hợp đồng với công ty cung cấp nước Việt Xưa từ đầu năm 2018. Vì thế, khi biết thông tin, bà cũng rất lo lắng cho sức khoẻ của chính mình và gần 2.000 học sinh của trường. 

Theo bà Tâm, sau kỳ nghỉ lễ, bà sẽ mời các đại diện cha mẹ học sinh các lớp cùng với nhà trường đi lấy mẫu nước đang sử dụng ở trường đi kiểm nghiệm. Nếu nước không đạt chất lượng, nhà trường lập tức đổi loại nước. Còn nếu ngược lại, nhà trường sẽ xin ý kiến phụ huynh học sinh. Bà Tâm cũng cho rằng, nếu muốn chọn loại nước khác, thì loại đó phải nằm trong danh mục các đơn vị đã được quận Hoàng Mai phê duyệt. 

Nước uống nhiễm khuẩn: Phụ huynh yêu cầu tẩy chay nhãn hàng Việt Xưa ảnh 2 Kết quả xét nghiệm mẫu nước không đạt tiêu chuẩn

Chưa xác minh được bao nhiêu trường dùng nước nhiễm khuẩn

Trao đổi với Tiền phong, một lãnh đạo của UBND Quận Hoàng Mai cho biết, sau khi nắm thông tin, sáng ngày 27/12, đơn vị đã tập tổ công tác đến Trường tiểu học Chu Văn An để kiểm tra, lấy mẫu đi kiểm nghiệm độc lập. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo này, hiện trên địa bàn quận, chưa thể xác minh được có bao nhiêu trường học đang sử dụng nước Việt xưa, nhãn bị phát hiện chứa khuẩn nguy hiểm.

Như Tiền phong đã đưa tin, trước đó, Trường tiểu học Chu Văn An mang 3 mẫu nước nhãn hiệu Việt Xưa học sinh đang sử dụng tại trường đi kiểm nghiệm tại Viện Hoá học Công nghiệp Việt Nam và Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Kết quả cho thấy, mẫu nước không đạt tiểu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật bởi trong mẫu nước có chứa trực khuẩn mủ xanh có tên khoa học là Pseudomonas aeruginosa. Loại khuẩn này khi vào đường ruột có thể gây nhiễm trùng đường ruột hoặc tấn công các vết thương gây nhiễm trùng máu.

Trả lời Tiền Phong, hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường mới ký hợp đồng đổi loại nước này từ tháng 11/2018 và dựa trên danh sách các đơn vị cấp nước được UBND Quận Hoàng Mai phê duyệt. Theo bà Thêu, đối với thực phẩm, trường có đi thăm quan cơ sở sản xuất nhưng đối với nhãn hàng nước này, nhà trường chưa từng đến xem, nắm quy trình. Vì thế, sau khi sự việc xảy ra, bà cho rằng, đây là sự cố ngoài mong muốn và đã tạm thời cho đổi sang loại nước khác cho học sinh sử dụng.

Được biết, năm học 2017- 2018, Trường tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai thu mỗi học sinh 12.000 đồng. Khi đó, học sinh được uống một loại nước có uy tín. Sang năm học 2018-2019, học sinh chỉ học 4 ngày/ tuần, nên nhà trường giảm mức thu tiền nước xuống còn 10.000 đồng/ học sinh. Trung bình, mỗi tháng trường này nhập về khoảng 500 bình nước, với giá 39.000 đồng/ bình. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm