Nước sông Đà chứa chất độc: Người dân có thể tự loại styren ra khỏi nước

Theo chuyên gia Đỗ Thanh Bái, người dân có thể tự giảm styren trong nước bằng than hoạt tính hoặc máy sục khí.
Theo chuyên gia Đỗ Thanh Bái, người dân có thể tự giảm styren trong nước bằng than hoạt tính hoặc máy sục khí.
TPO - Kết quả phân tích mẫu nước sông Đà cấp cho người dân có chứa  chất độc styren vượt quy chuẩn từ 1,5 đến 3,65 lần. Chuyên gia cho rằng, có thể loại styren ra khỏi nước bằng cách dùng sục khí hoặc dùng than hoạt tính.

Theo chuyên gia hóa chất Đỗ Thanh Bái, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ môi trường và an toàn hóa chất (Hội Hóa học Việt Nam), dựa trên đặc tính dễ bay hơi của styren và các chất tương tự styren, người dân có thể loại bỏ styren ra khỏi nước bằng cách dùng sục khí để thổi. Một cách nữa là dùng than hoạt tính để lọc nước.

Trả lời câu hỏi dùng máy lọc nước có lọc được styren? ông Bái cho biết, nếu máy lọc nước có dùng than hoạt tính thì có thể hạn chế được styren.

Theo chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình, cùng với các máy lọc dùng than hoạt tính, các máy lọc RO (máy lọc nước tinh khiết) cũng có khả năng hạn chế styren trong nước.

Tuy nhiên, chuyên gia Đỗ Thanh Bái cũng cho biết đây chỉ là giải pháp tình thế để giúp người dân hạn chế styren trong nước trong khi chờ các giải pháp căn cơ từ đơn vị cấp nước và cơ quan chức năng.

Trước đó, theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, kết quả phân tích mẫu nước sông Đà cấp cho người dân có chứa styren  vượt quy chuẩn từ 1,5 đến 3,65 lần. Nguyên nhân là do hiện tượng đổ trộm dầu thải trên thượng nguồn nơi lấy nước cấp sông Đà.

Styren là chất độc, có trong danh mục các chỉ tiêu phải xét nghiệm định kỳ trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống số 01 của Bộ Y tế, thuộc vị trí thứ 46, nhóm hydrocacbua thơm. Chất này thuộc mức độ giám sát C, bắt buộc phải xét nghiệm ít nhất 01 lần/02 năm do cơ sở cung cấp nước thực hiện và kiểm tra, giám sát, xét nghiệm ít nhất 01 lần/02 năm do cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Theo ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, styren là một hóa chất được sử dụng để sản xuất các sản phầm như cao su, chất dẻo, chất cách điện, sợi thủy tinh, hộp đựng thức ăn. Khả năng phơi nhiễm styrene lớn nhất là thông qua khói thuốc lá. Các nghiên cứu trên cả người và động vật cho thấy phơi nhiễm styrene gây tổn thương các tế bào bạch cầu làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu hoặc u lympho, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Trong cuộc họp chiều qua, UBND thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo với người dân, trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...