Nước ở hồ chứa lớn nhất Đông Nam Á bất ngờ đục ngầu trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
Hồ chứa nước Dầu Tiếng. Ảnh: Tân Châu.
Hồ chứa nước Dầu Tiếng. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Nước hồ Dầu Tiếng có dấu hiệu bị đục trên diện rộng, cơ quan khai thác đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ mất an toàn công trình thủy lợi, ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (Cty Phước Hòa), vừa có báo cáo (số 40/BC-TLDTPH-QLN), về chất lượng nước quý II/2021 và giải pháp bảo đảm chất lượng mưa trên hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng gửi Bộ NN&PTNT cùng UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước.

Theo đó, quan sát và kiểm tra thực tế, cao trình mực hồ Dầu Tiếng (Zhồ = +19,14 m) và nước hồ Dầu Tiếng có dấu hiệu bị đục trên diện rộng, nguyên nhân có dòng chảy về hồ làm xói mòn, rửa trôi đất trên lưu vực, kết hợp với tốc độ bồi lắng và khả năng tự làm sạch của hồ giảm.

Qua kiểm tra thực tế, Cty Phước Hòa phát hiện một số hộ dân nuôi vịt và trâu bò số lượng lớn trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Dầu Tiếng tại các vị trí K9+200, K1+100, K4+300; thuộc thượng lưu đập phụ hồ Dầu Tiếng (vùng đất bán ngập) thuộc địa bàn các xã Phước Minh, xã Phước Ninh, (huyện Dương Minh Châu).

Việc nuôi nhốt, chăn thả vật nuôi với số lượng lớn như trên, theo Cty Phước Hòa là gây mất an toàn công trình thủy lợi, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ Dầu Tiếng, nguy cơ phát tán dịch bệnh. Cty Phước Hòa đã tuyên truyền nhắc nhở, nhiều lần lập biên bản và yêu cầu các chủ vật nuôi di dời ra khỏi vùng lòng hồ. Tuy nhiên, đến nay, các hộ dân có vật nuôi vẫn không chấp hành.

Nước ở hồ chứa lớn nhất Đông Nam Á bất ngờ đục ngầu trên diện rộng ảnh 1
Hồ Dầu Tiếng nằm trải dài trên địa bàn 3 tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước. Là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, diện tích 27.000 ha, phục vụ cấp nước sinh hoạt; nông, công nghiệp; phòng, giảm lũ, cải thiện môi trường, chống xâm nhập mặn cho hạ du sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông thuộc các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An, TPHCM.

Để bảo đảm chất lượng nguồn nước hồ Dầu Tiếng phục vụ nhu cầu cấp nước cho các tỉnh, thành phố trên hệ thống, thời gian qua, Cty Phước Hòa đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hồ Dầu Tiếng (khai thác cát, nuôi cá lồng bè, sản xuất nông nghiệp, xả thải vào hồ...) thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương, dừng hoạt động sản xuất trong thời gian giãn cách.

Cty Phước Hòa cũng đã có văn bản gửi đến Phòng NN&PTNN, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Dương Minh Châu; UBND xã Phước Minh, Phước Ninh (huyện Dương Minh Châu), đề nghị hỗ trợ phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm các hộ vi phạm trong phạm vi bảo vệ đập phụ hồ Dầu Tiếng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.