Nước mắt Trà Leng

Thi thể một nạn nhân được tìm thấy trong vụ sạt lở Ảnh: Cảnh Huệ
Thi thể một nạn nhân được tìm thấy trong vụ sạt lở Ảnh: Cảnh Huệ
TP - Cơn mưa ập đến sáng sớm 30/10 trong lúc đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm nhiều người  ở nóc ông Đề, thôn 1 (xã Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam)  vẫn còn mất tích.

Đến 11h, thi thể một người đàn ông được bộ đội đưa ra từ đống đổ nát, bê bết bùn đất. Các chiến sĩ cẩn thận rửa sạch khuôn mặt nạn nhân để người nhà có thể nhận diện. Thi thể đưa lên, trong tiếng gào khóc thảm thiết. Một người phụ nữ hớt hả chạy tới, xô đẩy đám đông đến bên thi thể đã bốc mùi. Chị lật tấm chăn phủ kín mặt lên rồi gào thét: “Đây không phải chồng tôi. Đây không phải anh Việt. Anh ấy đâu rồi?”. Ôm chầm lấy chân một chiến sĩ bên cạnh chị gào thét thảm thiết: “Các anh ơi mau tìm giúp anh ấy cho mẹ con em”. Chứng kiến cảnh này, dân làng ai cũng nghẹn lòng. Nước cứ thế chảy dài trên những khuôn mặt kham khổ.

Người phụ nữ đó là chị Hồ Thị Bông, vợ bí thư xã Trà Leng Lê Hoàng Việt, một trong số nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở kinh hoàng.

Anh Việt và chị Bông đều là người địa phương, đã có 2 con. Đứa đầu đang học đại học tại TP HCM, con út học lớp 11 trường dân tộc nội trú huyện. Chị Bông ở nhà làm nông, cáng đáng việc nhà để anh Việt lo việc xã. Ấm êm hạnh phúc, gia đình chị là ước mơ của dân làng nơi vùng cao khốn khó này.

Chị Bông kể, nghe tin bão dữ, anh Việt vận động mọi người trong làng đến nhà mình và một hộ dân khác trong nóc kiên cố hơn để trú bão, đề phòng tai nạn. Trưa 28/10, khi bão số 9 đổ bộ, kèm theo mưa lớn, anh Việt cẩn thận ghi hình lại cảnh mưa gió, nước suối lên cao để kịp thời báo cáo chính quyền. Tầm 15 giờ chiều, từ trên núi cao vang tiếng nổ lớn. Nước, đất đá từ trên núi ào ào ập xuống, trong chốc lát cuốn trôi người và nhà cửa. Chị Bông và nhiều người khác bị nước đánh dạt nên may mắn thoát chết, anh Việt và nhiều dân làng bị vùi lấp.

Nước mắt Trà Leng ảnh 1 Chị Hồ Thị Bông với nỗi đau mất chồng và người thân Ảnh: Nguyễn Thành

“Như trên trời ập xuống. Tất cả chỉ xảy ra trong tầm 5 - 7 phút. Lũ, đất đá san phẳng trong nháy mắt. May sao hôm đó 2 con đi học xa chưa về”, chị Bông kể. 

Sau khi thoát khỏi đổ nát, chị cùng mọi người quay lại tìm, kéo người còn sống sót. Ngoài anh Việt, chị Bông cho hay còn có 7 người thân, họ hàng của gia đình bị vùi lấp. Đến trưa qua, chỉ mới tìm thấy thi thể một người.

Lê Hoàng Việt được biết đến là một cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết. Tốt nghiệp đại học, Việt về quê công tác rồi kinh qua nhiều vị trí công tác, được bầu làm chủ tịch xã rồi bí thư xã. Nhiệm kỳ mới đây, anh Việt được Đảng ủy xã tiếp tục tín nhiệm bầu làm bí thư.

Có người còn đang trong tư thế chạy

Chị Trần Thị Diệu (29 tuổi) mất cùng lúc 3 đứa con trong vụ sạt lở. Bồng đứa con gái còn lại trên tay vừa chạy vừa khóc: “Mất hết rồi, nhà sập, làng mất. Con cái cũng nằm trong đống đất đó”.

Chiều 28/10, khi cơn bão đang tiến vào, vợ chồng chị mang 4 đứa con qua nhà bí thư xã để trú tránh. “Nhà anh Việt kiên cố, an toàn nhất trong thôn nên dân làng về đây để trốn bão. Có cả hơn chục người trú ở đây, vậy mà đất đá vùi lấp hết cả”, chị Diệu kể.

Sau khi nghe tiếng nổ dữ dội, hai vợ chồng chị chỉ kịp kéo nhau chạy, chỉ biết dưới chân đất đá cây cối còn lùa theo, rồi ngã bất tỉnh. Tỉnh dậy, chị thấy mình nằm trong nhà của em gái cách đó khoảng 5km. Đầu óc quay cuồng khi nghĩ tới những đứa con đã bị đống đất đá vùi lấp. Mãi đến tối dân làng cõng con gái thứ ba mới 4 tuổi còn sống sót đầy bùn đất, bị thương khắp người trao về cho chị.

“Tôi ôm con chạy về nhà, chỗ nào cũng thấy đất đá đổ vùi. Sáng hôm sau, tôi ôm con vượt cả chục cây số ra tới đầu cầu Nước Xa thì được lực lượng chức năng chở tới bệnh viện” chị Diệu nhớ lại. Thời điểm đó, chồng chị là anh Nguyễn Xuân Vũ (29 tuổi) chạy ngược về làng để tìm 3 đứa con. Ba đứa con bị vùi lấp mất tích trong đó bé đầu Nguyễn Mai Khiếu (11 tuổi), Nguyễn Thị Tường Vy (7 tuổi), con út Nguyễn Lê Kim Khuê mới 10 tháng tuổi. Ngôi nhà hai vợ chồng tích cóp mới dựng năm ngoái, giờ vùi lẫn trong đất đá. Gia đình chị lâm cảnh màn trời chiếu đất, chẳng biết về đâu.

Đến chiều 30/10, mưa lại bắt đầu trút xuống. Hàng trăm chiến sĩ vẫn nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong đống đất đá đổ vùi. Thêm một số thi thể được tìm thấy và đưa ra, có người còn đang trong tư thế chạy.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: Trong đội ngũ cán bộ ở Nam Trà My, Việt là cán bộ năng lực, đầy trách nhiệm, rất gần dân và sát dân. Đặc biệt Việt rất khiêm tốn và biết phát triển kinh tế địa phương. 

MỚI - NÓNG