Nước mắt người nuôi ngao ở Quảng Ninh

Nước mắt người nuôi ngao ở Quảng Ninh
TPO - Chỉ trong một đêm, hàng trăm tấn ngao, nghêu ở xã Quảng Điền, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) bất ngờ chết hàng loạt.

Bãi triều thuộc xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh là nơi đem lại nguồn lợi thủy sản nuôi sống hàng nghìn người dân Hải Hà bao đời nay. Mỗi khi thủy triều xuống, bãi triều lộ rõ những bãi cát dài hàng trăm héc ta, là môi trường sống lý tưởng của các loài thủy sản nổi tiếng như sá sùng, bề bề, ruốc…đặc biệt, nơi đây còn nổi tiếng với các loại ngao, nghêu thường xuyên được xuất khẩu ra nước ngoài.

Nước mắt người nuôi ngao ở Quảng Ninh ảnh 1 Người dân lấy mẫu ngao chết để gửi đi kiểm tra.

Gia đình bà Trần Thị Hiền (Thôn 5, xã Quảng Điền, Hải Hà) sinh sống bằng nghề thu mua thủy hải sản của người dân trong vùng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Gia đình bà còn có gần 100ha nuôi ngao, nghêu. Nhiều năm nay cả gia đình tập trung nguồn lực kinh tế đầu tư vào việc nuôi ngao vì theo bà, ngao là loại thủy sản dễ nuôi và đem lại nguồn lợi kinh tế cao.

Ban đầu, gia đình bà Hiền cũng chỉ đi cào ngao tự nhiên đem bán như những người dân trong vùng, Dần lâu, ý tưởng nuôi ngao được nhen nhóm. Sau vài vụ nuôi ngao “bội thu” gia đình bà mới mua lại ao của các gia đình lân cận để mở rộng quy mô. Đến nay, bà được mệnh danh là “bà chúa ngao” khi diện tích nuôi ngao của bà lớn hơn cả diện tích của 20 hộ nuôi ngao trong vùng cộng lại.

Nước mắt người nuôi ngao ở Quảng Ninh ảnh 2  Ông Hoàng Văn Huệ (Thôn 5, Quảng Điền, Hải Hà) không kìm nổi nước mắt khi nhìn ngao chết.

Ngay sau khi nhận được tin báo hàng trăm tấn ngao, nghêu của huyện Hải Hà chết bất thường, chúng tôi tìm về xã Quảng Điền, huyện Hải Hà để tìm hiểu sự việc. Với vẻ mặt thất thần ngồi trên bậc thềm, vợ chồng bà Hiền rầu rĩ nói: “Chết sạch rồi chú ơi, công sức, vốn liếng kéo nhau đi chết cùng ngao cả rồi”.

Nước mắt người nuôi ngao ở Quảng Ninh ảnh 3 Ước tình thiệt hại lên hàng chục tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu của UBND xã Quảng Điền, huyện Hải Hà, vào ngày 19/10 nhận được tin báo của hộ gia đình bà Trần Thị Hiền trình báo việc ngao nuôi của gia đình bị chết hàng loạt. Qua kiểm tra khảo sát tại hiện trường vào tối cùng ngày, lực lượng chức năng xác nhận có hiện tượng ngao chết hàng loạt tại khu vực nuôi ngao của gia đình bà Hiền, diện tích ngao chết xảy ra trên diện tích khoảng 5 đến 6ha.

Trên thực tế, ao nuôi ngao của gia đình bà hiền rộng chừng 24ha, tính đến ngày 23/10, số lượng ngao chết đã chiếm hơn 60% diện tích của ao. Bà Hiền cho biết: "Vụ ngao này bà thả 200 tấn giống, đến thời điểm ngao chết đã đạt 100 con/1kg, ước lượng thiệt hại về kinh tế là không thể tính được".

Video: Nước mắt người nuôi ngao

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).
Nhà chú Đông cơi nới công trình khủng biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún

Nhếch nhác ‘vịnh Hạ Long’ trên núi: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo nóng

TPO - Ngày 10/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu vực Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Cuộc họp này do ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh này chủ trì.