Bí đao là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi tác dụng thanh nhiệt, mát gan. Với chị em, bí đao còn là một bí quyết giảm cân hiệu quả. Bởi vậy, nhiều chị em thường xuyên uống nước ép bí đao và ăn sống loại quả này. Tuy nhiên, ăn bí đao sống như vậy được khuyến cáo là không nên nếu muốn bảo vệ đường tiêu hóa của bạn.
Nguyên nhân bởi trong bí đao có tính xà phòng rất cao. Tính chất này từng được dùng để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy tại các làng dệt vải ngày xưa. Do vậy, nếu ăn hoặc uống bí đao sống sẽ rất có hại tới hệ thống tiêu hóa của chúng ta.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm đẹp với các món bí đao khi đã nấu chín, bởi khi đó tính xà phòng gần như đã mất hết. Chẳng hạn như bí đao luộc, cao bí đao, canh bí đao...
Theo thông tin trên Trí thức trẻ, trong các món rau sống người Việt mà ông bà ta ăn, không có món bí đao sống. Bởi vậy, chị em muốn làm đẹp nên cân nhắc kĩ khi sử dụng loại quả này.