Nước Anh đối diện làn sóng COVID-19 thứ ba

Nước Anh đối diện làn sóng COVID-19 thứ ba
TPO - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước này đang đứng trước nguy cơ phải hứng chịu làn sóng lần thứ ba trong năm mới nếu không có các biện hạn chế phòng dịch đúng đắn trong những tuần tới.

Khi được hỏi liệu đất nước có thể phải đối mặt với làn sóng thứ ba vào tháng Một và tháng Hai tới hay không, ông Raab khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để tránh nguy cơ phải áp đặt lại lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng đất nước có thể tái phong tỏa vào năm mới nếu các biện pháp phòng dịch đúng đắn không được áp dụng. Ông cho rằng các biện pháp hạn chế là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba về việc có thông qua hệ thống ba cấp độ mới sau khi lệnh phong tỏa được kết thúc. Hiện chỉ còn Công Đảng Anh là vẫn chưa quyết định được lá phiếu của mình.

Theo quy định mới, lãnh thổ nước Anh sẽ được chia ba khu vực áp dụng các biện pháp hạn chế khác nhau. Theo đó, 99% lãnh thổ sẽ phải đối mặt với những quy định mới vô cùng nghiêm ngặt bao gồm cả các hoạt động trong nhà và ngoài trời. 

Đã có những ý kiến phản đối từ các nghị sĩ của Đảng Bảo thủ, họ cho rằng hệ thống mới quá phiến diện khi gộp toàn bộ các quận hoặc khu vực lại thành một cấp duy nhất trong khi diễn biến dịch ở các khu vực trong cấp hoàn toàn khác nhau.

Nghị sĩ Lisa Nandy, thành viên của Công Đảng Anh cho biết đảng của bà cũng "sẽ hành động vì lợi ích công cộng". Tuy vậy, bà cũng nhấn mạnh Công Đảng đang tìm kiếm sự rõ ràng về hệ thống cấp mới và rằng sự ủng hộ của đảng của bà là "không phải là vô điều kiện".

Bà nói thêm: "Trước hết, chúng ta cần biết rằng các biện pháp này đủ nghiêm ngặt để kiểm soát virus, nếu không tất cả sẽ trở nên vô nghĩa và những gì chúng ta yêu cầu các doanh nghiệp làm sẽ khiến họ chịu tổn thất, người lao động mất việc làm và một số doanh nghiệp đứng trước nguy cơ sụp đổ.”

Vương quốc Anh hiện đang có hơn 1,6 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 12.000 ca nhiêm mới mỗi ngày và hơn 66.000 ca tử vong tính đến ngày 29/11.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG