Tốc độ lây lan COVID-19 'nhanh chưa từng có' gây lo ngại ở Hàn Quốc

Tốc độ lây lan COVID-19 'nhanh chưa từng có' gây lo ngại ở Hàn Quốc
TPO - Hàn Quốc ngày thứ ba liên tiếp báo cáo hơn 500 ca mắc mới COVID-19, tốc độ lây lan chưa từng có từ khi dịch bùng phát tại nước này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc hôm nay cho biết nước này ghi nhận 504 ca mắc mới, đưa tổng số ca lên 33.375, trong đó 522 người đã tử vong. Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc hôm 26/11 lên tới 583, cao nhất kể từ ngày 6/3, thời điểm đất nước quay cuồng vì COVID-19.

Khoảng 330 ca mắc mới đến từ thủ đô Seoul, nơi sinh sống của khoảng một nửa trong số 51 triệu dân của Hàn Quốc. Nhân viên y tế tại đây đang phải vật lộn để ngăn chặn các ca liên quan đến bệnh viện, trường học, phòng tắm hơi, phòng tập thể hình và các đơn vị quân đội..

Các ca mắc mới cũng được báo cáo tại các thành phố lớn khác, gồm Daegu, trung tâm đợt bùng phát lớn tại Hàn Quốc hồi cuối tháng 2 và tháng 3.

"Tình hình vô cùng nghiêm trọng và cấp bách. Toàn bộ 17 thành phố lớn và các tỉnh, đặc biệt là tất cả 25 quận ở thủ đô Seoul đều đang ghi nhận ca mới", Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun phát biểu trong cuộc họp báo về COVID-19 hôm qua.

Sự gia tăng đột biến ca nhiễm xảy ra sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế về giãn cách xã hội xuống mức thấp nhất hồi tháng 10 để hồi phục nền kinh tế yếu kém, cho phép các địa điểm có nguy cơ cao như hộp đêm, quán karaoke mở cửa trở lại và khán giả được đến sân xem thi đấu các môn thể thao.

Giới chức cho biết làn sóng lây nhiễm mới khó truy vết và ngăn chặn hơn so với những đợt bùng phát ban đầu, vốn chỉ tập trung ở một khu vực cụ thể hoặc trong cộng đồng tôn giáo nhất định. Thủ tướng Chung cảnh báo nếu tình trạng virus lây lan không được kiểm soát, số ca nhiễm mới hàng ngày có thể lên đến 1.000, dẫn đến nguy cơ thiếu giường bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc tuần này đã tái áp đặt các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại Seoul và những khu vực lân cận, hạn chế việc dùng bữa tại nhà hàng và quán cà phê, các hoạt động tôn giáo và dịch vụ giải trí buổi tối. Giới chức có thể buộc phải dừng thêm các hoạt động kinh tế nếu tốc độ lây lan không chậm lại.

Giới chuyên gia nhận định tâm lý mệt mỏi vì đại dịch là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự xuất hiện của làn sóng COVID-19 thứ ba tại một số quốc gia châu Á. Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kang Do-tae còn nêu ba nguyên nhân khác khiến dịch bệnh lây lan mạnh hơn, bao gồm các ca nhiễm không triệu chứng, sự lây truyền trong cộng đồng người trẻ tuổi và thời tiết lạnh hơn, khiến virus phát triển mạnh vì người dân tăng cường hoạt động trong nhà.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG