Núi cát tập kết ngay bia di tích lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Núi cát “khổng lồ” nằm ngay phía sau bia di tích.
Núi cát “khổng lồ” nằm ngay phía sau bia di tích.
TPO - Theo phản ánh của người dân, bãi tập kết cát đã có từ lâu, xe tải chở cát về đây tập kết, vun thành đống cao. Điều đáng nói, điểm tập kết cát nằm ngay phía sau lưng của bia di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức và nằm trong đất quốc phòng.

Thời gian qua, người dân thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) phản ánh về một "núi cát" nằm ngay sau lưng bia di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức.

Theo người dân bãi tập kết cát này đã có từ lâu, xe tải chở cát về đây tập kết, vun thành đống cao. Việc tập kết cát tại đây không có che chắn, rào cản đã gây ra tình trạng cát bay, bụi bặm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Ngày 1/4, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo UBND TX Hoài Nhơn, cho biết, địa phương đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn bộ các bãi cát dự trữ trên địa bàn (trong đó có điểm tập kết cát nằm phía sau lưng bia di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức).

Kết quả thanh tra ban đầu cho thấy bãi cát tập kết cát nằm phía sau lưng bia di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức của Công ty TNHH Tân Lập (trụ sở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), có khối lượng hơn 15.000m3.

"Sắp tới địa phương, sẽ có thông báo kết luận. Chúng tôi sẽ đề nghị phía doanh nghiệp khẩn trương di dời bãi cát đi, trong tháng 4 là phải hoàn thành”, lãnh đạo TX Hoài Nhơn nói.

Núi cát tập kết ngay bia di tích lịch sử ảnh 1

Kết quả thanh tra ban đầu cho thấy bãi cát trên của Công ty TNHH Tân Lập khối lượng hơn 15.000m3.

Thừa nhận núi cát phía sau lưng bia di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức là của doanh nghiệp, ông Đoàn Thế Hòa - Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Lập cho hay, vị trí tập kết cát cũng đã được đơn vị chủ khu đất cho phép. Nguồn cát này đã đóng thuế, có kê khai đầy đủ giấy tờ.

Qua tìm hiểu, di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức được UBND tỉnh Bình Định xếp hạng ngày 9/1/2006. Theo quy định, đây là khu vực nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm.

Liên quan sự việc này, ông Tạ Xuân Chánh – Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin Sở đã chỉ đạo phía Bảo tàng Bình Định ra phối hợp với Trung tâm Văn hóa của địa phương để kiểm tra, sự việc sau đó cũng đã có văn bản báo cáo.

“Vừa rồi cũng đã có chỉ đạo để địa phương cùng với Sở để quản lý bảo vệ. Bãi tập kết cát này tuy chưa vô vành đai bảo vệ của di tích nhưng cũng đã làm ảnh hưởng không tốt đến di tích”, ông Chánh nói.

Ông Bùi Tĩnh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định cũng cho biết, qua làm việc đã yêu phía doanh nghiệp khẩn trương di dời đống cát trả lại mặt bằng.

“Bia di tích ngày xưa đặt trùng với đất của quốc phòng và đất văn hóa. Vị trí doanh nghiệp tập kết cát thuộc đất quốc phòng. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cho di dời bia di tích xuống chỗ mộ tập thể Sư đoàn 3 Sao Vàng”, ông Tĩnh nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua
TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.

Có thể bạn quan tâm

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).
Nhà chú Đông cơi nới công trình khủng biến Tà Đùng trở nên nhếch nhác, manh mún

Nhếch nhác ‘vịnh Hạ Long’ trên núi: Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo nóng

TPO - Ngày 10/4, nguồn tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động du lịch tự phát tại khu vực Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong). Cuộc họp này do ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh này chủ trì.