Nữ sinh tử vong khi đang làm bài thi, nhà trường nói gì?

Trường ĐH DL Phương Đông nơi nữ sinh Th. đang theo học.
Trường ĐH DL Phương Đông nơi nữ sinh Th. đang theo học.
TP - Ông Vũ Phán, Phó hiệu trưởng Trường ĐH dân lập Phương Đông kể: Th. học năm thứ nhất được một thời gian thì lập gia đình và có thai nên chị xin được bảo lưu kết quả để sinh con.

Sau đó, Th. đi học tiếp và thi trả nốt kỳ cuối để đi thực tập. Ngày chị đang làm bài thi thì bỗng dưng ngã gục.

Mọi người cuống cuồng gọi y tế trường sơ cứu, gọi cấp cứu 115 và gọi cả taxi để đưa Th. đi cấp cứu. Sau khi được y tá trường sơ cứu Th. được đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải T.Ư.

Vào bệnh viện, bệnh nhân Th. được cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, đồng tử giãn. Trong khi cấp cứu cho chị, các bác sỹ tiến hành siêu âm tim thai, thấy còn nhịp tim chậm, không đều. Sau khi hội ý với người thân của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định mổ gấp để cứu cháu bé. Sau 1 phút lấy ra khỏi người mẹ, bé trai đã ngừng tim và tử vong.

Sự ra đi thương tâm của 2 mẹ con chị Th. đã đặt ra nhiều câu hỏi. Phải chi y tế trường có thể làm tốt hơn, phải chi 115 đến kịp, phải chi cổng bệnh viện không bị khóa… 

Ông Vũ Phán nói: lúc đầu thấy Th. gục xuống, mọi người cho rằng chị cúi xuống tìm bút; khi chị Th. ngã mọi người mới biết và gọi cấp cứu. Cũng theo ông Phán, ở trường có 2 y tá và họ đã làm hết sức mình khi sơ cứu bệnh nhân đề xuất đưa đi bệnh viện ngay. 

Ông Phán cũng cho biết, ở các trường ĐH lớn mới có trạm y tế và bác sỹ; Trường dân lập được quy định tối thiểu phải có một y sĩ nhưng trường ông mới có 2 y tá. Sắp tới trường ông sẽ tuyển thêm y sỹ. 

Tuy nhiên, ông Phán cũng nói: trong trường hợp đặc biệt này, dù là y sỹ hay bác sỹ cũng khó, vì khi chị Th. cúi gục xuống bàn không ai nghĩ chị ngất xỉu. Theo ông Vũ Phán, thông tin bước đầu cho thấy là chị bị đột quy.

Bà Lê Thị Tuyết, nguyên trưởng Khoa Đẻ, BV Phụ sản T.Ư khi nghe nói về trường hợp này đã tỏ ý nuối tiếc. Theo bà Tuyết, đáng lẽ khi có thai, chị Th. nên đi khám theo định kỳ để bác sỹ thông báo và tư vấn từng giai đoạn tránh rủi ro. Những kiến thức này, bà Tuyết nói, các nữ thanh niên trong độ tuổi nên được biết.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.

Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường

TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép.