Nữ sinh mắc bệnh tim trở thành thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng

 Thời gian nghỉ hè, Hương tranh thủ làm gia sư kiếm tiền để trang trải cho học kỳ sắp tới.
Thời gian nghỉ hè, Hương tranh thủ làm gia sư kiếm tiền để trang trải cho học kỳ sắp tới.
Bố là thương binh thu nhập của cả nhà đổ dồn lên vai mẹ, thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng phải dạy thêm để lấy tiền đóng học phí.

Hoàng Thị Thùy Hương kể rằng: "Hôm đi thi về em nghĩ mình được tầm 20 điểm vì thế đến lúc xem điểm trên mạng và thông báo từ nhà trường em mới biết mình trở thành thủ khoa. Em thậm chí phải đọc 3,4 trang báo mới tin được đó là sự thật".

Với tổng số điểm là 21 (Địa: 8, Sử: 4,5. Văn: 8,5), Hoàng Thị Thùy Hương là thủ khoa khối C của ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Suốt 12 năm đi học, Hương luôn là học sinh giỏi và được thầy cô kỳ vọng nhiều. Trong 3 môn khối C, cô giỏi nhất là Văn. Hương đã giành được không ít giải thường như giải nhì Văn cấp thị xã lớp 4, giải nhất văn cấp tỉnh lớp 5, giải khuyến khích Văn cấp thành phố lớp 11 và 12 và từng nằm trong đội tuyển thi HSG Quốc gia môn Văn.

Cô chia sẻ về cách học Văn: "Em thường học và hiểu bài ngay trên lớp. Việc học văn tốt hay không phụ thuộc không ít vào cảm xúc và cảm nhận của mình vào tác phẩm đó. Điều này sẽ chi phối đến toàn bộ bài làm”.

Với hướng ra đề mở như những năm gần đây nên lúc ôn thi cô bạn thường xuyên đọc báo để cập nhật tin tức cũng như học hỏi cách lập luận của nhiều bài viết để tăng tính thuyết phục cho bài làm.

Kể về cô con gái bé nhỏ, mẹ Hương cho biết, do bị hở van tim nên ngày bé Hương phải nằm viện thường xuyên. Không được vận động mạnh, không có bạn chơi cùng, niềm vui của nữ thủ khoa lúc này chỉ là sách báo, truyện tranh, tiểu thuyết,.. cứ có sách là Hương lại lao vào đọc.

Và niềm đam mỗi ngày lại được nuôi lớn hơn. Càng học em càng say mê và đến kỳ thi ĐH vừa qua, Hương đã trở thành nữ thí sinh có điểm môn Văn cao nhất trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng là 8,5 điểm.

Bên cạnh niềm vui đỗ ĐH, Hương cũng không khỏi trăn trở về đoạn đường sắp tới. “Cả nhà em đều sống dựa vào sạp hàng nhỏ của mẹ, 2 anh chị cũng đều đang học ĐH, không biết rồi sắp tới đây, bố mẹ lấy đâu ra tiền để nuôi chúng em”.

Thương bố mẹ, Hương vừa dạy học cho em út vừa nhận lời làm gia sư của trẻ em trong xóm. Thấy lũ trẻ càng học càng tiền bộ, bố mẹ các em đã không ngần ngại “chọn mặt gửi vàng” nhờ nữ thủ khoa dạy cho con mình. Hương thủ thỉ: “Nếu không mang tiền sử bệnh tim trong người, em sẽ đi làm thêm, việc gì cũng được để tự lo cho bản thân mình”.

Tháng 9 này, Hương sẽ chính thức nhập học vào ngành Quản lý nhà nước của ĐH Kinh tế Đà Nẵng với rất nhiều hoài bão phía trước. Cùng chúc cho cô thủ khoa nhỏ bé xinh xắn này luôn khỏe mạnh để thực hiện bằng được ước mơ của mình.

Theo Theo Đất Việt
MỚI - NÓNG