Nữ sĩ quan Việt Nam thứ hai đi gìn giữ hoà bình thế giới

Trung tá Nguyễn Thị Liên là bóng hồng thứ hai của Việt Nam được cử đi gìn giữ hoà bình thế giới
Trung tá Nguyễn Thị Liên là bóng hồng thứ hai của Việt Nam được cử đi gìn giữ hoà bình thế giới
TPO - Trong số 7 sĩ quan vừa được Chủ tịch nước giao nhiệm vụ đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc năm 2019, trung tá Nguyễn Thị Liên là bóng hồng thứ hai của Việt Nam đảm nhận sứ mệnh cao cả này.

Dự kiến lên đường làm nhiệm vụ vào ngày 30/6 tới đây, trung tá Nguyễn Thị Liên chia sẻ chị từng là trưởng bộ môn ở Trường Sĩ quan Đặc công, sau đó chuyển về Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam để tham gia lực lượng phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi.

Trung tá Nguyễn Thị Liên cho biết, chị đã ấp ủ ước mơ được tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) từ khi Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động này. Và ước mơ đó được định hình rõ ràng hơn khi chị tham gia một buổi hội thảo và được nghe Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam - Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ về nhiệm vụ đặc biệt này.

“Công việc giảng dạy của tôi ở Trường Sĩ quan Đặc công trước đây và vai trò Sĩ quan tham mưu đào tạo tại phái bộ ở Cộng hoà Trung Phi  rất khác nhau. So với quá trình đứng trên bục giảng thì từ khi sang Cục GGHB tôi được tìm hiểu rất nhiều kỹ năng, trong đó có việc tác chiến độc lập một mình. Đây cũng là một thử thách rất lớn đối với tôi. Tôi đã được tham gia các khóa học cả trong nước và ngoài nước để nâng cao hiểu biết, kiến thức cũng như tâm thế tự tin tham gia lực lượng GGHB LHQ sắp tới”, trung tá Liên nói.

Nữ sĩ quan Việt Nam thứ hai đi gìn giữ hoà bình thế giới ảnh 1 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định của Chủ tịch nước cho trung tá Nguyễn Thị Liên và 6 nam sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, sáng 28/6

Nhắc tới nữ sĩ quan đầu tiên của Việt Nam đi GGHB LHQ, trung tá Liên chia sẻ: “Tôi thấy đồng chí Nga đã rất thành công trong nhiệm vụ của mình ở Nam Sudan và đây cũng là ước mơ của tôi. Tôi cảm thấy may mắn khi tôi về Cục GGHB thì lại được ở cùng phòng với đồng chí Nga. Hai chị em cũng chia sẻ rất nhiều và tôi cũng được trải nghiệm nhiều kinh nghiệm của các đồng chí đã, đang làm nhiệm vụ ở 2 phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi nên tôi rất tự tin khi mình được truyền thụ những kinh nghiệm như vậy”.

Nói về địa bàn thực hiện nhiệm vụ của mình trong thời gian tới, trung tá Liên cho biết, so với Nam Sudan thì ở Cộng hòa Trung Phi lực lượng của Việt Nam và bệnh viện dã chiến tập trung ở đấy nhiều hơn. “Người dân ở đây thuần hơn và cũng tương đồng với phong tục và cách sống của người dân Việt Nam nên tôi rất mừng”, chị nói.

Trước khi cử trung tá Nguyễn Thị Liên đi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ, cuối năm 2017, Chủ tịch nước đã có quyết định giao nhiệm vụ cho thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga đi thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan.

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Uy lực 'lò hạt nhân bay' Burevestnik lừng danh của Nga

Nằm trong những vũ khí tương lai tạo ra ưu thế chiến lược của Nga, tên lửa hành trình sử dụng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik mang trong mình nhiều công nghệ chưa từng có tiền lệ trên thế giới. Tuy nhiên, để sở hữu vũ khí được mệnh danh là "lò hạt nhân bay" này, các nhà khoa học quân sự Nga đã phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật.