'Nữ hoàng' Lê Tú Chinh sáng cửa đoạt vàng SEA Games

Lê Tú Chinh sáng cửa đoạt vàng SEA Games
Lê Tú Chinh sáng cửa đoạt vàng SEA Games
TP - VĐV điền kinh Lê Tú Chinh được kỳ vọng sẽ bảo vệ thành công huy chương vàng nội dung 100m, trong cuộc đối đầu với đối thủ nhập tịch của nước chủ nhà Singapore Zion Corrales Nelson.

Hôm qua, “Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á” Lê Tú Chinh đã bước vào tranh tài tại SEA Games ở nội dung thi đấu đầu tiên là 200m nữ. Tại vòng loại nội dung diễn ra buổi sáng, Tú Chinh cán đích đầu tiên ở lượt chạy thứ 2 với thời gian 23 giây 61. Về nhất là VĐV nhập tịch của nước chủ nhà Philippines Kristina Marie Knott với thời gian 23 giây 07 ở lượt chạy đầu tiên. VĐV 24 tuổi đã phá kỷ lục SEA Games do chính Tú Chinh nắm giữ, với thành tích 23 giây 32 mà cô thiết lập ở SEA Games 2017.

Đến chung kết buổi chiều, dù nhận được rất nhiều kỳ vọng, Tú Chinh vẫn không thể tạo nên bất ngờ trước đối thủ nhập tịch của nước chủ nhà Philippines. VĐV sinh năm 1997 về nhì với thành tích 23 giây 45, thành tích tốt nhất trong năm của cô. Kristina Marie Knott cán đích đầu tiên với thành tích 23 giây 01, một lần nữa phá sâu kỷ lục SEA Games do chính mình tạo nên vào buổi sáng.

Hôm nay (8/12), Tú Chinh sẽ tham dự cự ly cá nhân còn lại là 100m. Cô tiếp tục đối mặt với sức ép lớn khi đối đầu với thêm một VĐV nhập tịch nữa của nước chủ nhà Zion Corrales Nelson (21 tuổi). Tại SEA Games 2017, Tú Chinh giành HCV 100m với thời gian 11 giây 56. Thành tích tốt nhất của cô ở cự ly này là 11 giây 40, thiết lập tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ 8 tháng 11/2018. Còn thành tích gần nhất của Tú Chinh là 11 giây 71 tại Grand Prix châu Á 2019 hồi tháng 6, giúp cô đoạt HCĐ. Trong khi đó, Zion Corrales Nelson từng đạt thành tích 11 giây 41 ở một giải đấu tại Mỹ.

Cả Zion Corrales Nelson và Kristina Marie Knott đều sinh ra, lớn lên và được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp tại Mỹ. Trên bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn Điền kinh thế giới, hai chân chạy Philippines đều xếp trên Tú Chinh.

Sau khi không thể gây bất ngờ trước Kristina Marie Knott ở nội dung 200m, nhiều người hâm mộ lo lắng VĐV sinh năm 1997 có thể sẽ mất luôn vị trí dẫn đầu ở nội dung 100m hôm nay.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy nhận định, Tú Chinh vẫn có khả năng cao bảo vệ tấm HCV ở nội dung 100m. “Trong hai nội dung này, Tú Chinh lo lắng ở nội dung 200m hơn bởi Kristina Marie Knott rất mạnh. Nhưng cự ly này đã thi đấu xong. Tú Chinh như được ”giải thoát”, tinh thần lại đang hưng phấn sau phần thi 200m rất tốt. Khả năng Tú Chinh giành vàng vẫn rất cao”.

Nói về cơ hội bảo vệ huy chương 100m, HLV Thanh Hương cho biết: “Thành tích gần đây của Tú Chinh tốt và ổn định. Chủ yếu là tinh thần của em. Hiện tại, Tú Chinh vẫn khoẻ và tâm lý tốt. Nhiều người nói Tú Chinh gần đây tươi tỉnh hơn, rạng rỡ hơn. Em tự tin lắm. Nếu Tú Chinh có được phong độ tốt nhất thì có cơ hội cao bảo vệ huy chương vàng”.

MỚI - NÓNG