Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

0:00 / 0:00
0:00
Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.
Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.
TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.

Trong thông cáo chính thức về vấn đề này, Hoàng gia Anh cho biết "Nữ hoàng rất lấy làm tiếc khi không thể tham dự hội nghị được tổ chức tại thành phố Glasgow (Scotland), tuy nhiên bà vẫn sẽ có bài phát biểu bằng hình thức trực tuyến gửi tới các đại biểu tham dự Hội nghị COP26".

Với tư cách là nguyên thủ danh dự của nước chủ nhà Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị kỳ vọng các nước tham dự COP26 sẽ có các cam kết cụ thể nhằm chặn đứng những tác động do biến đổi khí hậu gây ra.

Trước đó, khi tham dự phiên khai mạc của Nghị viện Xứ Wales (Senedd Cymru), bà đã bày tỏ thất vọng khi những phát biểu của lãnh đạo các nước về vấn đề này đang không đi đôi với những hành động thiết thực.

Trong tuần trước, Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị cũng buộc phải hủy chuyến thăm Bắc Ireland vào ngày 20/10 theo kế hoạch, sau đó tiến hành những cuộc kiểm tra y tế sơ bộ tại bệnh viện tư nhân King Edward VII ở trung tâm thủ đô London và trải qua một tối tại bệnh viện, trước khi trở về lâu đài Windsor vào trưa ngày hôm sau.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe gia đình Hoàng gia Anh, Nữ hoàng Elizabeth chỉ làm các công việc nhẹ tại nơi ở kể từ đó đến nay, trong đó có buổi tiếp xã giao Đại sứ Hàn Quốc và Thụy Sĩ vào trưa ngày 26/10 thông qua hình thức trực tuyến.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26 ảnh 1

Nữ hoàng Anh trong buổi tiếp xã giao Đại sứ Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Mặc dù đã 95 tuổi nhưng Nữ hoàng Elizabeth vẫn có những lịch hoạt động tương đối dày đặc kể từ đầu tháng 10 như tham dự phiên khai mạc Nghị viện Scotland hay tham gia trồng cây cùng Thái tử Charles tại lâu đài Balmoral nhằm khuyến khích người dân trên toàn Vương quốc Anh trồng cây trước thềm Đại lễ Bạch kim sẽ được tổ chức trong năm 2022.

Lần gần nhất bà xuất hiện trực tiếp trong một sự kiện là vào ngày 19/10 khi cùng gia đình Hoàng gia Anh chủ trì buổi tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh về Đầu tư toàn cầu tại lâu đài Windsor, trong đó có tỷ phú Bill Gates.

Theo BBC
MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.