Nữ giám đốc tự xưng 'nhà báo, luật sư' phạm tội vu khống bị tuyên 3 năm tù

Bị cáo Trần Thị Phương Mai tại phiên toà xét xử phúc thẩm
Bị cáo Trần Thị Phương Mai tại phiên toà xét xử phúc thẩm
TPO - Nữ giám đốc, tự xưng nhà báo, luật sư vu khống nhiều cán bộ thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) “cướp” hai bao tiền có đựng 6 tỷ đồng bị phạt 3 năm tù.

Ngày 17/7, phiên toà phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau bác kháng cáo, y án sơ thẩm 3 năm tù đối với bị cáo Trần Thị Phương Mai (còn tên khác là Mai Phương, 41 tuổi) - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân ngành thủy sản, tự xưng là nhà báo, luật sư.

Trước đó, ngày 17/4, phiên xử sơ thẩm TAND thành phố Cà Mau (Cà Mau) đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Phương Mai 3 năm tù về tội “Vu khống” nhưng sau đó có kháng cáo kêu oan.

 Theo cáo trạng, trước đó bị cáo Trần Thị Phương Mai thuê một phần đất tại khóm 2, phường 9 (thành phố Cà Mau) của một người kinh doanh dịch vụ cà phê. Phần đất này nằm trong khu vực thu hồi nhưng Trần Thị Phương Mai vẫn tập hợp vật tư, phương tiện và triển khai xây dựng trái phép.

Sau nhiều lần xử phạt hành chính, ngăn cản không cho thi công. Đến ngày 1/8/2018, Đoàn công tác của phường 9 phối hợp với cơ quan chức năng thành phố Cà Mau lập biên bản vi phạm, tạm giữ tang vật, có sự chứng kiến của bị cáo Trần Thị Phương Mai và đông đảo người dân.

Bà Trần Thị Phương Mai không ký tên vào biên bản vi phạm, ra sức chống đối. Từ ngày 2/ 8 đến ngày 15/ 8/ 2018, Trần Thị Phương Mai viết nhiều đơn tố cáo, tố giác tội phạm gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương. Bà Trần Thị Phương Mai đã tố cáo những cán bộ lạm dụng chức vụ quyền hạn tổ chức cướp tài sản của bị cáo gồm tài sản giá trị khoảng hơn 100 triệu đồng và hai bao tiền chứa 6 tỷ đồng.

 Thụ lý đơn tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau thông báo kết quả xác minh và kết luận không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án “cướp tài sản”. Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau nhiều lần mời bà Trần Thị Phương Mai đến làm việc nhưng bà vẫn ngoan cố gởi đơn tố cáo hành vi cướp tài sản và kể cả điều tra viên bao che tội phạm. 

 Bà Trần Thị Phương Mai quê Năm Căn (Cà Mau), có thời gian sinh sống nhiều địa phương. Những năm gần đây, bà Trần Thị Phương Mai trở về thành phố Cà Mau thành lập doanh nghiệp nhưng không phát sinh nghiệp vụ thuế cho đến ngày bị bắt. Đồng thời, bà Trần Thị Mai Phương tham gia vào các vụ tranh chấp đất, tranh chấp kinh tế việc tự xưng là luật sư, nhà báo và nhiều người dân bị lừa chạy án.

Được biết, bị cáo Trần Thị Phương Mai đã bị TAND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) xử phạt 2 năm tù về hành vi “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”, đã chấp hành án xong vào năm 2011, cũng tranh chấp đất đai.

MỚI - NÓNG
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
Tuyển sinh ĐH 2022: Vì sao lắm thí sinh ảo?
TPO - Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển của các trường đại học trong lần xét tuyển đợt 1. Một số chuyên gia cho rằng Bộ đang “ôm” việc của trường và hiệu quả không cao vì vẫn ảo.