Nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Phòng từng đi đâu?

Nhân viên y tế khử khuẩn toàn thân trước khi ra vào Bệnh viện GTVT Hải Phòng.
Nhân viên y tế khử khuẩn toàn thân trước khi ra vào Bệnh viện GTVT Hải Phòng.
TPO - Trưa 22/2, cơ quan chức năng TP Hải Phòng thông tin, chưa xác định nguồn lây của ca bệnh Đ.T.P (SN 1995, ở xã Hoàng Đông, Thủy Nguyên). Ngành y tế đã xác định và đưa 12 trường hợp F1 nữ điều dưỡng cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Chưa xác định nguồn lây

Ngày 22/2, thực hiện chủ trương của thành phố về xét nghiệm diện rộng để sàng lọc SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện một mẫu dương tính.

Trường hợp này là chị Đ.T.P (SN 1995, trú thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên), là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện GTVT Hải Phòng. 87/88 mẫu xét nghiệm cùng chị Đ.T.P đều âm tính.

Sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng xét nghiệm kiểm định, kết quả dương tính, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Theo dịch tễ ban đầu, trong 14 ngày gần đây, chị Đ.T.P không ra khỏi Hải Phòng, không có biểu hiện bệnh lý về hô hấp. Ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

   
Nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Phòng từng đi đâu? ảnh 1 Bệnh viện GTVT Hải Phòng phong tỏa từ sớm 22/2, chỉ có xe y tế thực hiện nhiệm vụ được vào.

Lịch trình di chuyển:

- Ngày 7/2, trưa đi ăn bánh mỳ chảo tại quán gần đường tàu Cát Cụt. Đến 13h00 đi chợ Đổ, đi Siêu thị Metro. Chiều tối vào cửa hàng vàng ở Cầu Đất rồi uống cà phê trên đường Hoàng Minh Thảo sau đó vào nhà đồng nghiệp ở Nguyễn Tường Loan, quận Lê Chân.

- Ngày 8 và 9/2, đi làm tại Bệnh viện GTVT.

- Ngày 10/2, sáng ra chợ xã. Chiều đến nhà cô Oanh xã Phục Lễ chúc Tết. Tối đi mua nhẫn ở của hàng PNJ Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân.

- Ngày 14/2, sang nhà bà ngoại (thôn 4 Hoàng Động), chiều ăn cơm ở nhà người thân ở khu dự án ven sông Lạch tray, phường Vĩnh Niệm.

- Ngày 15/2/2021, ở nhà bác tại phố Dư Hàng, quận Lê Chân.

- Ngày 17-19/2, đi làm tại Bệnh viện GTVT.

- Ngày 20/2, ăn cơm ở nhà anh người quen tại phố Miếu Hai Xã.

- Sáng 21/2, đến bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc sau đó về nhà.

Nữ điều dưỡng dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Phòng từng đi đâu? ảnh 2 Lực lượng công an phong tỏa thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên từ 5h ngày 22/2.

Cách ly 12 trường hợp F1

Ngay sau khi có thông tin chính thức về ca bệnh, BCĐ Phòng chống huyện Thủy Nguyên đã phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Bệnh viện GTVT phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với Đ.T.P  để đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Đến 7h ngày 22/2, lực lượng chức năng đã xác định 12 trường hợp F1 với nữ điều dưỡng (gồm 5 người nhà, 5 người họ hàng từng đến chơi, 2 đồng nghiệp). Tất cả đều được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Ngành y tế Hải Phòng đã triển khai phun khử khuẩn tất cả các điểm ca bệnh từng di chuyển qua. Tiếp tục mởi rộng xét nghiệm trường hợp liên quan.

Sở Y tế TP Hải Phòng khuyến cáo, những người có mặt tại các địa điểm người bệnh đã đến hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn xử lý phù hợp, kịp thời.

Bắc Giang ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương phòng chống dịch COVID-19

Ngày 22/2, tỉnh Bắc Giang quyết định ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương để cùng chung tay phòng chống dịch COVID – 19.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, sáng 22/2, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang họp giao ban và nhất trí ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương để cùng góp sức phòng chống dịch COVID -19.

Số tiền này được trích từ Quỹ cứu trợ của tỉnh Bắc Giang. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm chuyển số tiền ủng hộ trên đến nhân dân tỉnh Hải Dương.

Cũng theo ông Thái, tỉnh Hải Dương là địa phương giáp ranh với tỉnh Bắc Giang. Hai tỉnh có nhiều hoạt động giao lưu về kinh tế và xã hội. Bởi vậy, việc ủng hộ này nhằm cùng chung sức với tỉnh Hải Dương để sớm dập dịch COVID – 19.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang có hai người mắc COVID – 19 có liên quan đến ca bệnh của tỉnh Hải Dương. Ngay khi dịch phát sinh tại tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang đã lập một số chốt kiểm dịch, giám sát y tế đối với những người về từ vùng dịch Hải Dương để tăng cường phòng chống dịch COVID - 19.

Co.opmart giải cứu nông sản Hải Dương

Sáng 22/2, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Thành phố Hà Nội đã xuất hiện gian hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương của siêu thị Co.opmart. Nổi bật trên quầy là các loại nông sản gồm cà rốt, su hào, cà chua, ổi và bắp cải trắng, ngoài ra còn có hành lá, xoài, cam, thanh long các loại.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết, trước mắt siêu thị thành lập gian hàng để thiết thực hỗ trợ bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Sau đó tùy tình hình sẽ có lộ trình phù hợp để tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân. “Ước tính đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200 đến 300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định”- Bà Dung cho biết.

Tại quầy giải cứu nông sản Hải Dương của siêu thị Co.opmart ở Hà Nội đang bán su hào và cà chua giá 4.900 đ/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đ/kg, cà rốt 16.900 đ/kg. Theo bà Dung, nguồn hàng giải cứu này chủ yếu từ các hợp tác xã và được kiểm soát chất lượng đảm bảo an toàn, không thu mua giải cứu đại trà những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Việc này nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và cũng là đảm bảo uy tín nông sản Hải Dương. Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá và các loại hành củ đang đến thời điểm rộ thu hoạch. Một số địa phương lo ngại trước diễn biến dịch COVID-19 nên đã hạn chế hàng xuất phát từ tỉnh Hải Dương. Do bị ách tắc trong khâu vận chuyển nên nhiều doanh nghiệp đã không thể về vùng nguyên liệu Hải Dương để thu mua nông sản…

MỚI - NÓNG
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TPHCM khó thu hút nhân tài: Vì sao?

TP - TPHCM từng rất thành công trong việc mời gọi các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt (gọi chung là nhân tài) trong và ngoài nước đến làm việc ở các lĩnh vực thành phố quan tâm phát triển bằng nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu trong phiên thảo luận. Ảnh: Nhật Minh

Thiệt hại lớn nếu 'một rừng luật' chất lượng kém

TP - “Luật rừng là có hại nhưng một rừng luật chất lượng kém, chồng chéo, xung đột, gây ách tắc thì thiệt hại còn nhiều hơn”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) nói sáng 24/5 khi tham gia thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.