Nữ bệnh nhân mang khối u khủng nặng 8kg

Nữ bệnh nhân mang khối u khủng nặng 8kg
TPO - Trong lúc đang dọn vệ sinh ngoài đường, người phụ nữ 47 tuổi bất ngờ ngất xỉu. Tại bệnh viện, nữ bệnh nhân bàng hoàng khi bác sỹ cho biết chị mang khối u khủng ở tử cung.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh nhân T.T.O.C  (ngụ Quận 9, TPHCM) cứ đau bụng râm ran, bụng ngày càng to vượt mặt nhưng chủ quan không điều trị. Mới đây, trong lúc đang làm việc, bệnh nhân bất ngờ ngất xỉu và được đưa vào BV Quận 2 (TPHCM) cấp cứu.

Theo BS CK II Hà Quốc Đạt (Cố vấn khoa Sản, BV Quận 2), bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân C. trong tình trạng bụng phình to như sắp sinh. Qua khai thác bệnh sử, nghi có một khối u trong tử cung của bệnh nhân, BS đã chỉ định chụp MRI, thử máu để xác định vị trí, nguồn gốc khối u.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân C. có một khối u to ở tử cung, kích thước 50x30x20 cm,  vị trí sau phúc mạc (vị khí khó mổ, nhiều nguy cơ). “Sau hội chẩn liên khoa Gây mê hồi sức, các bác sĩ đã đi đến quyết định mổ lấy khối u của bệnh nhân ra ngoài. Vì khối u quá lớn, nếu không phẫu thuật, nguy cơ chèn ép các mạch máu là hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc ấy sẽ rất nguy hiểm”, BS Đạt thông tin.

Nữ bệnh nhân mang khối u khủng nặng 8kg ảnh 1 Hình ảnh bụng bệnh nhân phình to như mang thai sắp sinh.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Các BS cho biết tổng cộng có 5 khối u đặc bên trong tử cung bệnh nhân, 2 khối u riêng biệt và 3 khối u dính nhau, nặng tổng cộng khoảng 8 kg.

“Cái khó của ca phẫu thuật này là khối u quá lớn, ở vị trí khó, nếu không cẩn thận rất dễ làm tổn thương tới niệu quản, gây ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, bài tiết của bệnh nhân. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đã có thể xuất viện.”, BS Đạt thông tin.

Nữ bệnh nhân mang khối u khủng nặng 8kg ảnh 2  5 khối u với khối lượng gần 8 kg được bóc tách thành công ra khỏi tử cung bệnh nhân

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng u xơ tử cung. Nhưng bệnh hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời nếu bệnh nhân được xét nghiệm, thăm khám phụ khoa định kỳ.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.