NTK Ngô Nhật Huy: ‘Mặc áo dài với váy ngắn giống như đeo tạp dề’

TPO - Đó là cách nói nôm na của NTK Ngô Nhật Huy về trào lưu mặc áo dài với váy xòe ngắn của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Những ngày qua dư luận tranh cãi gay gắt về trào lưu kết hợp áo dài cách tân với váy xòe ngắn. Một số ý kiến cho rằng việc phối hai trang phục này với nhau không khác gì “cà phê pha với nước mắm” hay “mắm tôm pha với ca cao”.

NTK Ngô Nhật Huy: ‘Mặc áo dài với váy ngắn giống như đeo tạp dề’ ảnh 1 Hình ảnh NTK Ngô Nhật Huy.

PV Tiền phong đã có cuộc trao đổi ngắn với NTK Ngô Nhật Huy- người có 15 năm gắn bó với áo dài truyền thống.

Ý kiến của anh như thế nào về việc một số bạn trẻ mặc áo dài kết hợp với váy xòe, váy ngắn?

Tôi khá bất ngờ khi nhận được câu hỏi này bởi có thể nói tôi là người đầu tiên tạo ra xu hướng mặc áo dài kết hợp với váy. Nhưng phải lưu ý rằng đó là váy dài chứ không phải váy ngắn. Những mẫu thiết kế áo dài với váy đầu tiên của tôi xuất hiện trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.  Khi vinh dự được ban tổ chức chọn làm gương mặt thiết kế cho cuộc thi, tôi cùng đạo diễn Hoàng Nhật Nam lên ý tưởng và thống nhất biến tấu chiếc quần mặc áo dài thành chiếc váy để cho các em dễ dàng thể hiện hơn trong phần thi của mình. Bản thân tôi nhận thấy, khuyết điểm khi mặc áo dài với quần khiến phần tà áo bay không được đẹp như ý muốn lúc biểu diễn.

Trở lại câu chuyện mặc áo dài với váy xòe ngắn của một số bạn trẻ hiện nay, theo tôi như thế không được gọi là áo dài cách tân.

NTK Ngô Nhật Huy: ‘Mặc áo dài với váy ngắn giống như đeo tạp dề’ ảnh 2 Hoa hậu Mỹ Linh diện trang phục áo dài của NTK Ngô Nhật Huy tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.

NTK Ngô Nhật Huy: ‘Mặc áo dài với váy ngắn giống như đeo tạp dề’ ảnh 3 Chiếc quần mặc áo dài được NTK Ngô Nhật Huy biến tấu thành áo dài để giúp các người đẹp di chuyển dễ dàng hơn.

Không gọi là áo dài cách tân thì theo anh chúng ta nên gọi trang phục đó là gì?

Theo tôi, mặc áo dài với váy xòe ngắn đó là một trào lưu và chẳng khác gì bộ đồng phục của học sinh ở một đất nước nào đó. Trong khi hiện nay mạng xã hội bùng nổ, một số bạn trẻ mặc theo kiểu “bắt chước” mà không hiểu rõ đó là loại trang phục gì. Là một nhà thiết kế, tôi đồng ý với quan điểm thời trang là sự thay đổi, là chấp nhận những cái mới nhưng cần bản sắc riêng. Chúng ta có thể biến tấu áo dài nhưng không thể muốn làm gì với nó cũng được.

Ra đường dịp Tết Đinh Dậu năm nay nhìn thấy 10 bạn nữ thì đến cả 10 bạn đều mặc áo dài với váy xòe ngắn. Vẫn biết, mặc váy ngắn có thể giúp các bạn khoe chân dài, chân thon nhưng nó không còn ra hình hài chiếc áo dài truyền thống nữa rồi. Một số áo dài thiết kế lớp trong lớp ngoài trông rất buồn cười, một số được cắt cụt ngủn không khác gì chiếc tạp dề… Tôi nói nôm na, sự kết hợp đó rất kệch cỡm và giống như một nồi lẩu thập cẩm.

NTK Ngô Nhật Huy: ‘Mặc áo dài với váy ngắn giống như đeo tạp dề’ ảnh 4 Hoa hậu Mỹ Linh và Á hậu Thanh Tú diện trang phục áo dài cách tân của NTK Thủy Nguyễn.

Anh định nghĩa như thế nào về áo dài cách tân?

Cá nhân tôi cho rằng, áo dài cách tân là làm mới chiếc áo dài. Có thể làm cho tay ngắn đi, phần tà áo ngắn hoặc dài hơn chút xíu, phần cổ áo biến tấu đi một chút… nhưng vẫn phải giữ hồn cốt của chiếc áo dài. Một thời gian, chiếc quần mặc với áo dài được thay thế bằng quần legging hay quần xuông ngắn hơn độ dài thông thường. Như thế là cách tân để khiến trang phục áo dài vừa hiện đại, trẻ trung lại vẫn giữ được vẻ đẹp dịu dàng vốn có. Chính vì thế, chúng ta có thể cách tân áo dài nhưng đừng biến tấu quá khiến nó không còn là áo dài mang nét đẹp riêng của Việt Nam nữa. Với tôi, mặc áo dài với váy ngắn thì không thể gọi là trang phục áo dài.

NTK Ngô Nhật Huy: ‘Mặc áo dài với váy ngắn giống như đeo tạp dề’ ảnh 5 Các người đẹp: Sái Thị Hương Ly, Trần Tố Như và Phùng Lan Hương diện trang phục áo dài cách tân với quần bó sát.

Theo anh trang phục áo dài mặc với váy ngắn có thể tồn tại được bao lâu?

Tôi nhấn mạnh một lần nữa việc mặc áo dài với váy ngắn, váy xòe là một trào lưu. Và đã là trào lưu thì không thể đánh bại được nét đẹp truyền thống tức áo dài truyền thống. Bản thân tôi từng thiết kế nhiều mẫu áo dài cách tân nhưng bất cứ vị khách nào đến với tôi đều mong muốn có một chiếc áo dài đúng nghĩa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm