NTK Lê Thanh Hòa và show thời trang vẽ chân dung Hoa hậu Việt Nam

Lê Thanh Hòa ra mắt BST Mặt trời phương Ðông trên vịnh Hạ Long tháng 4/2018. Ảnh: NVCC.
Lê Thanh Hòa ra mắt BST Mặt trời phương Ðông trên vịnh Hạ Long tháng 4/2018. Ảnh: NVCC.
TP - Ðêm diễn kết thúc phần thi Người đẹp Thời trang dành cho bộ sưu tập (BST) Chân dung tôi sắc màu tôi (My portrait my colour) của NTK Lê Thanh Hòa, cũng là giám khảo cuộc thi năm nay. Tham gia show diễn được VTV9 truyền hình trực tiếp từ 20h ngày 1/9 có 20 hoa hậu, á hậu và người đẹp đạt vị trí cao tại các kỳ HHVN. Ðặc biệt, sự xuất hiện của 43 gương mặt lọt vào chung kết HHVN 2018 hứa hẹn những bất ngờ, thú vị.

Trong sự nghiệp của mình, anh ấn tượng nhất với BST nào?

Đó là Đam mê - BST lớn đầu tiên ghi dấu tên tuổi của tôi trong lòng người yêu thích thời trang tại Đẹp Fashion Show 10- cũng là sân khấu lớn đầu tiên tôi tham gia.

Lúc đó tôi mới ra trường, phải vay mượn để làm BST bằng nhiệt huyết tuổi trẻ. Diễn xong tôi phải cất hết, không bán được. Vì khi đó mình còn bay bổng nên chỉ làm những gì thiên về trình diễn. Giờ đã va chạm nhiều, mình phải cân bằng để đảm bảo doanh thu. Vì nếu tôi làm BST không bán được thì công ty của tôi sẽ dẹp tiệm.

Hẳn là Đam mê đã được cất vào tủ kính làm kỷ niệm?

NTK Lê Thanh Hòa và show thời trang vẽ chân dung Hoa hậu Việt Nam ảnh 1  

Tôi quê Bình Dương, lên Sài Gòn học tập và làm việc thì cũng thuê phòng trọ thôi, cho nên mỗi lần chuyển nhà những thiết kế đó cũng vơi đi một ít. Đến giờ vẫn còn một số nhưng không còn nguyên vẹn như xưa. Tại tôi làm chất liệu inox là chính nên mỗi lần chuyển nhà nó bị móp méo, hư hết. Thực sự cũng rất tiếc. Sau này có dịp tôi sẽ làm lại những sản phẩm đó. Năm 2016, BST Quân đội tôi làm mới từ BST tốt nghiệp được đón nhận rất nhiều, tôi rất mừng.

Khi có cả một thương hiệu và công ty phải lo, đôi khi anh cũng phải kìm hãm biên độ sáng tạo?

Trong một BST vẫn có một vài mẫu phá cách thể hiện ý tưởng của mình đúng nhất, trình diễn xong người nổi tiếng hoặc khách hàng vẫn có thể mặc để đến những sự kiện cần những bộ cầu kỳ, xa hoa chút xíu.

Từng làm show thời trang trên vịnh Hạ Long, đỉnh Bà Nà rồi Cocobay, sắp tới anh nhắm đến địa danh nào?

Còn show đầu tiên tôi làm ở bảo tàng TPHCM nữa. Tôi rất muốn làm show ở các danh lam thắng cảnh. Nhưng hiện chưa có dự định gì vì mình đã làm hết công suất cho nửa đầu năm nay rồi. Cuối năm tôi muốn dành thời gian cho khách hàng. Xong chương trình cho HHVN, tôi ra mắt cửa hàng ở đầu tiên tại
Hà Nội.

Giống như cái duyên, trong đợt chấm sơ khảo Hoa hậu ở Hà Nội, tôi đi dạo vòng vòng cùng bạn, bỗng cảm thấy thích Hà Nội và muốn mở shop. Ngay hôm sau có người giới thiệu mặt bằng rất đẹp ở phố Thi Sách. Mọi thứ cứ đến rất tự nhiên. Tôi cũng định mở shop ở Hà Nội nhưng không nghĩ mở trong thời gian này.

Như vậy HHVN đúng là duyên lành với Lê Thanh Hòa rồi?

NTK Lê Thanh Hòa và show thời trang vẽ chân dung Hoa hậu Việt Nam ảnh 2 NTK Lê Thanh Hòa và Hoa hậu Ðỗ Mỹ Linh cùng làm giám khảo HHVN năm nay.

Ngồi hội đồng giám khảo HHVN là may mắn và là duyên lớn trong sự nghiệp của tôi. Bản thân tôi được học hỏi rất nhiều từ các vị giám khảo uyên bác, có vị trí và uy tín xã hội. So với các bác, các anh chị kinh nghiệm vô cùng già dặn thì tôi với Hoa hậu Mỹ Linh hy vọng sẽ mang lại cái nhìn trẻ trung hơn cho cuộc thi.

Cảm giác mọi thứ xảy đến với anh đều suôn sẻ. Phải vậy không nhỉ?

Mọi người nhìn hẳn thấy vậy nhưng thực sự gia đình tôi cũng khó khăn, bản thân tôi cũng phải cố gắng phấn đấu làm việc rất nhiều để mình có được vị trí và chỗ đứng hôm nay. Ba mẹ tôi làm công nhân, trước đó làm ruộng. Hai năm nay, khi đã ổn định công việc ở Sài Gòn, tôi mời ba mẹ ở nhà nghỉ ngơi để tôi
báo hiếu.

Tốt nghiệp lớp 12, tôi có thời gian đi làm công nhân ở các xưởng kẹo. Thời học sinh tôi đi làm thêm rất nhiều. Nếu vẫn là công nhân ở dưới đó chắc giờ tôi đã lập gia đình sinh con giống như hai đứa em tôi rồi… Mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau. Rất nhiều người trong cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn hơn tôi nhưng họ vẫn vượt qua, nên tôi nghĩ chuyện của tôi cũng bình thường thôi. Là NTK, tôi muốn mọi người nhìn vào và đánh giá tôi trên sản phẩm.

Trong điều kiện hạn chế ở quê, thiên hướng mỹ thuật của anh bộc lộ ra sao?

Tôi hay sưu tập lịch, bìa tạp chí có hình diễn viên rồi vẽ lại. Năm 1994 và 1996 có Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga và Nguyễn Thị Ngọc Khánh tôi rất mê. Tôi lên thư viện huyện tìm xem cuốn Người đẹp Việt Nam in hình các chị rồi mua về để vẽ lại. Giờ có dịp cộng tác với HHVN bỗng nhớ lại chuyện này… Vậy nên BST lần này giống như món quà tôi dành tặng các bạn thí sinh và cũng là dịp để tôi sống lại những đam mê ngày nhỏ.

Yếu tố “hoa hậu” ảnh hưởng đến BST My portrait my colour như thế nào?

Đây cũng là khó khăn. Một BST trình diễn sẽ có đường dây từ đơn giản đến cầu kỳ. Nhưng mỗi thí sinh đều mong muốn tỏa sáng với trang phục đẹp như nhau. Hiểu tâm lý đó, tôi sẽ có sự cân bằng nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố đường dây để mọi người cảm nhận được một BST hoàn chỉnh.

Đương nhiên những bạn diễn cuối theo sự sắp xếp của đạo diễn sẽ có may mắn mặc bộ lộng lẫy hơn xíu. Nếu thông minh, biết cách thể hiện tốt thì dù mặc đồ đơn giản, bạn đó vẫn sẽ lấy được thiện cảm của người xem và tỏa sáng. Còn được giao cho bộ thật lộng lẫy nhưng diễn không được thì có khi còn thiệt hơn, vì dễ bị soi.

Lê Thanh Hòa vẫn nhớ cuộc “gặp gỡ” mang tính bước ngoặt với NTK Minh Hạnh- cũng là một giám khảo kỳ cựu của HHVN: “Tốt nghiệp ÐH năm 2010, tôi thực sự hoang mang, chưa biết làm gì. May mắn lúc SV đi làm stylist cho các báo rồi quen biết cô Minh Hạnh. Lại được cô chủ nhiệm giới thiệu để tôi và Kim Khanh được trưng bày sản phẩm tốt nghiệp tại Vietnam Designer’s House của cô trong buổi khai trương. Khi gặp, cô ngỏ lời mời 2 đứa mở gian hàng trong đó luôn. Tuy chưa có tiền nhưng tôi vẫn mạnh dạn thuê gian hàng của cô tập tành kinh doanh, để rồi 2 năm sau có shop nhỏ đầu tiêng của riêng mình…”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm