NSƯT Xuân Bắc, Quốc Khánh và nhà hát chia tay nghệ sĩ Phú Đôn

NSƯT Lại Phú Đôn nhận quyết định nghỉ hưu
NSƯT Lại Phú Đôn nhận quyết định nghỉ hưu
TPO - NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc Phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam chủ trì lễ trao quyết định về hưu cho NSƯT Lại Phú Đôn trong không khí ấm cúng, thân tình.

Chiều 14/5, NSƯT Phú Đôn nhận quyết định nghỉ hưu tại Nhà hát Kịch Việt Nam sau hơn 40 năm công tác. Thủ tục mang nặng tính hành chính nhưng lại diễn ra trong bầu không khí thân tình, ấm cúng và xúc động ở Nhà hát Kịch Việt Nam.

Một clip ngắn vui điểm lại một vài dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của nghệ sĩ Lại Phú Đôn. Các thế hệ nghệ sĩ lần lượt nói đôi lời với người bạn, đồng nghiệp và bậc đàn anh đàn chú. Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa rưng rưng ôn lại những ngày mới vào nghề, diễn viên trẻ luôn phải đối diện ánh mắt soi xét từ cánh gà nhìn ra khi diễn viên tập vở, những lời góp ý chân tình của nghệ sĩ Phú Đôn.

NSƯT Xuân Bắc, Quốc Khánh và nhà hát chia tay nghệ sĩ Phú Đôn ảnh 1  NSƯT Xuân Bắc trao quyết định cho đàn anh NSƯT Phú Đôn
NSƯT Quốc Khánh kém Phú Đôn hai tuổi, nửa đùa nửa thật bảo lứa các anh cũng gọi là có cống hiến cho nghề rồi, giờ đến lúc về hưu cũng không có gì nặng nề quá, bởi nếu yêu nghệ thuật còn nhiều thời gian cống hiến. Anh chủ đích khuấy động không khí để buổi lễ không trở nên sướt mướt. “Theo quy luật muôn đời đến tuổi thì nghỉ thôi. Người Việt Nam có điều nhân văn ốm tha già thải, bây giờ tôi được vào khung ấy rồi. Chia tay nhà hát thực ra cũng không dễ dàng gì. Tình cảm của mình gắn bó với nơi này hơn 40 năm, trải qua bao đắng cay, khó khăn, vất vả, cả lúc thuận lợi sung sướng, thành công, kể cả lúc thất bại nữa”, NSƯT Lại Phú Đôn nói.
NSƯT Xuân Bắc, Quốc Khánh và nhà hát chia tay nghệ sĩ Phú Đôn ảnh 2 Đồng nghiệp, đàn em ở Nhà hát Kịch Việt Nam dành tình cảm yêu mến cho nghệ sĩ Phú Đôn
Anh gửi lời cảm ơn tới đồng nghiệp, mong những người ở lại giữ vững truyền thống của những thế hệ đi trước gây dựng, làm sao đưa nhà hát phát triển vững mạnh với thương hiệu hơn 60 năm. Nghệ sĩ Phú Đôn còn nói lời xin lỗi tới những ai từng bị anh mắng mỏ, góp ý vì anh vốn mang tiếng “Đôn đanh đá”, “Đôn khoai ngứa”. “Những lời khó nghe đó các bạn từ giờ không phải nghe nữa đâu. Thâm tâm tôi thực sự chỉ muốn những lời của tôi từ trước tới nay để mọi sự phát triển, tiến bộ thôi, tôi không có ác ý gì cả”, anh phân trần. Lên sân khấu tiếp lời nghệ sĩ Phú Đôn, Xuân Bắc nói rằng sự chia tay này theo quy định của nhà nước, nhà hát luôn cố gắng mời các nghệ sĩ nghỉ chế độ của nhà hát quay trở về đóng góp. Nói về người anh Phú Đôn, Xuân Bắc đánh giá Phú Đôn là người chân thành giản dị. Không dùng từ “đanh đá” cho Phú Đôn, nhưng Xuân Bắc cũng thừa nhận nghệ sĩ Phú Đôn kỹ tính, cầu toàn không gì qua được mắt anh. “Dường như đây là điểm đặc biệt của các anh chị đi trước như anh Việt Thắng, Phú Đôn, Trung Anh, Quốc Khánh, các anh đều theo dõi rất kỹ. Có những vở thậm chí chúng tôi diễn cả trăm đêm như Bệnh sỹ, có hôm vào anh vẫn vỗ vai góp ý, chúng tôi đàn em nghe và áp dụng, quả nhiên có hiệu quả nhất định, tiến bộ hơn hẳn”, Xuân Bắc nói.

NSƯT Lại Phú Đôn mới nhận danh hiệu nghệ sỹ ưu tú năm 2019, là gương mặt nghệ sĩ sân khấu và truyền hình quen thuộc với khán giả từ nhiều năm nay. Mới đây anh liên tiếp xuất hiện trên phim truyền hình: Nàng dâu order, Hoa hồng trên ngực trái. Phú Đôn góp mặt trong nhiều vở diễn như Nhân danh công lý, Chuyện chàng dũng sĩ, Tình quê, Kiều, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Bệnh sĩ, Dư chấn.

Nghệ sĩ Phú Đôn sinh năm 1960, nhận các giải thưởng cá nhân như: Năm 2010 Huy chương Bạc tại LH Nghệ thuật sân khấu Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân lần thứ 2 (vở Tình quên). Năm 2013 giải Bạc tại LH các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ (Đế Thích-Hồn Trương Ba da hàng thịt). Năm 2015 đạt Huy chương Bạc tại Cuộc thi nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc (Bệnh sĩ). Huy chương Bạc tại LH Nghệ thuật sân khấu Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân lần thứ 3 năm 2015 (Dư chấn).

MỚI - NÓNG