NSƯT Xuân Bắc: 4 rưỡi sáng tập xong Táo quân, 7 giờ đến Chủ nhật Đỏ

Nghệ sĩ Xuân Bắc và các người đẹp tham dự ngày Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Nghệ sĩ Xuân Bắc và các người đẹp tham dự ngày Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Bốn rưỡi sáng mới tạm biệt các anh em nghệ sỹ tập Táo quân, hơn bảy giờ sáng NSƯT Xuân Bắc đã có mặt ở ĐH Quốc gia Hà Nội diễu hành và dự lễ khai mạc Chủ nhật Đỏ 2017.

Tôi và Tự Long sẽ làm tiểu phẩm về hiến máu

Năm ngoái Xuân Bắc hứa mang một tiết mục đến Chủ nhật Đỏ, năm nay vẫn không thấy?

Tôi lúc nào cũng sẵn sàng nhưng kế hoạch đợt này đang gấp rút tập Táo quân. Bốn rưỡi sáng mới rời chỗ tập, đúng ra tôi cần nghỉ ngơi nhưng tôi nhận lời Ban Tổ chức (BTC) và có mặt tại Chủ nhật Đỏ từ sớm. Về tiểu phẩm liên quan hiến máu nhất định tôi và Tự Long sẽ làm, bởi tôi muốn mọi người biết nguồn máu, nguồn sống quan trọng thế nào và hiến máu bây giờ là văn minh, nhân văn.

Ca sỹ đến Chủ nhật Đỏ hiến giọng hát, còn Xuân Bắc mong muốn gì?

Mong muốn của tôi là được đóng góp sức lực vào phong trào ý nghĩa thế này. Với ảnh hưởng dù rất nhỏ của mình, cùng với những người khác tôi tin tính hiệu triệu rất lớn. Nghệ sỹ mà không nhận thức đúng thì khó đưa phong trào lên cao được. Hơn bao giờ hết chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình, từ ảnh hưởng của nghệ sỹ đối với xã hội để hiệu triệu, nâng cao nhận thức về hiến máu nói chung, Chủ nhật Đỏ nói riêng.

Anh có nghĩ phải là người đủ đầy mới nghĩ đến từ thiện, hoạt động xã hội?

Không cần đủ tiền mới nghĩ đến từ thiện. Chúng ta có thể hỗ trợ bằng vật chất, tinh thần để giúp mỗi cá nhân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đôi khi giúp người chính là giúp mình. Không thể nói vì tôi đau một chân nên thấy người ngã đau hai chân tôi không nâng đỡ được. Từ thiện xuất phát từ nhận thức. Bất kỳ ai cũng có thể làm điều tốt đẹp cho người khác. Có ít làm ít, có nhiều làm nhiều, kể cả không có gì thì trong suy nghĩ sẵn sàng giúp đỡ cũng tốt lắm, bởi từ suy nghĩ sẽ chuyển thành hành động. Tuy vậy cũng cần thấy nếu muốn xây nhà cho người dân vùng lũ đương nhiên phải có vật chất, không thể chỉ nhận nghìn lời thăm hỏi suông.

Thường nghe tin bão lũ, thiên tai dân ta mới có động lực làm từ thiện, như miền Trung vừa rồi. Xuân Bắc cũng là người năng nổ với hoạt động xã hội, nhưng vừa qua có vẻ anh bình thản hơn?

(Cười). Tôi không gọi làm từ thiện, mỗi người có cách riêng thể hiện sự quan tâm đến người khác. Có những việc tôi làm nói với mọi người ngay, có những việc làm mà không nói, có những việc tôi không làm vào thời điểm mọi người hay làm. Tôi cộng tác với một doanh nghiệp may quần áo mới miễn phí cho trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng lũ. Hoặc tôi và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam có kế hoạch cụ thể, quan tâm tới vùng lũ trước khi có lũ. Lũ về thường là cú hích để mọi người thể hiện nhiều hơn thôi. Cái khó của người nổi tiếng khi xuất hiện nhiều ở các chương trình từ thiện chính là dễ bị một bộ phận dư luận ném đá, xem là đánh bóng tên tuổi. Tuy vậy tôi nghĩ đã là người của công chúng thì đừng ngại làm. Kể cả người làm từ thiện với mục đích gì chăng nữa mà người kém may mắn được hưởng lợi thì cũng nên làm. Điều quan trọng hơn cả càng có nhiều hành động như thế chúng ta càng cảm thấy chúng ta người hơn, tính nhân văn được đẩy lên cao hơn.

Báo Tiền Phong tổ chức Chủ nhật Đỏ đầu tiên quy mô nhỏ, nay lan rộng 25 tỉnh thành, anh nghĩ vì đâu nó lại có sức lan tỏa như thế?

Đầu tiên phải khẳng định BTC làm việc nghiêm túc, có tâm. Phong trào hiến máu có từ hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ được đẩy mạnh, lan tỏa như thế này. Nhận thức của truyền thông, đơn vị phối hợp thay đổi. Sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực trong lễ khai mạc thể hiện sự quan tâm cụ thể. Chủ nhật Đỏ lan ra 25 tỉnh thành và tôi tin nhiều hơn nữa. Việc làm này lại đúng với truyền thống tương thân tương ái.

NSƯT Xuân Bắc: 4 rưỡi sáng tập xong Táo quân, 7 giờ đến Chủ nhật Đỏ ảnh 1
NSƯT Xuân Bắc: 4 rưỡi sáng tập xong Táo quân, 7 giờ đến Chủ nhật Đỏ ảnh 2
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rapper Wowy trích máu làm mực vẽ tranh để triển lãm

Rapper Wowy trích máu làm mực vẽ tranh để triển lãm

TPO - “Lão đại” Wowy - một trong 4 giám khảo quyền lực của liveshow đình đám Rap Viet vừa tổ chức triển lãm tranh mang tên “Tận cùng giấc mơ cùng tận”. Điều đặc biệt, trong triển lãm có những bức tranh được Wowy trích máu của chính mình để tạo lên.
Nhã Phương khóc và xin lỗi khi đến muộn họp báo phim Song song hai tiếng

Lần đầu tiên đạo diễn Việt 'bóc phốt' diễn viên: Bệnh sao, bảo sao…

TP - Hình như lần đầu tiên trong lịch sử phim ảnh Việt có chuyện đạo diễn “bóc phốt” diễn viên. Lời lẽ đầy đau xót: “Có diễn viên chính nào mà không đăng PR poster, trailer, nhạc phim… Những cái đăng thì toàn phải năn nỉ ỉ ôi và đăng toàn những thứ đi ngược lại với kế hoạch truyền thông của ê-kíp.
Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

TPO - Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Điểm đặc biệt ở làng nghề này, là các nghệ nhân đi trước chủ yếu truyền lại nghề cho đàn ông, con trai trong gia đình, và truyền thống đó lưu giữ đến tận hôm nay.