NSƯT Vượng, Đan Lê bật mí thư tình thuở hẹn hò

Đan Lê, một trong số khách mời Quán thanh xuân tháng 10
Đan Lê, một trong số khách mời Quán thanh xuân tháng 10
TPO - Quán Thanh xuân tháng 10 này với chủ đề “Một thế kỷ thư tay-Thanh xuân xa nhớ” lên sóng trực tiếp 20h 35 tối Chủ nhật 6/10 trên VTV1, trong đó Đan Lê-Khải Anh chia sẻ về ký ức một thời viết thư tay.

Quán thanh xuân số 10 với dàn khách mời: nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, nhà báo Phùng Huy Thịnh, nhà thơ Hữu Việt, NSƯT Minh Vượng, nhạc sĩ Trương Quý Hải, MC - diễn viên Đan Lê, ca sĩ Tùng Dương.

Nước ta trải qua nhiều cuộc chiến, vì lẽ đó thư tay trở thành phương tiện liên lạc không thể thiếu kết nối hàng triệu con người. Trong chương trình Quán thanh xuân tháng 10, nhà văn Đặng Vương Hưng sẽ chia sẻ ký ức về những lá thư đặc biệt trong hơn 300 bức thư đã được anh tập hợp và biên soạn trong cuốn “Những lá thư thời chiến Việt Nam”.

Nhạc sĩ Nguyễn Thuỵ Kha kể rằng: Trong thời chiến, ai cũng là một người quân bưu. Lính thả thư ở ga nhờ người dân chuyển đi, có những người quân bưu hy sinh trên đường giao liên, sẽ có người khác lại vác giỏ thư ấy đi tiếp. Một người ở chiến trường nhận được thư, niềm vui sẽ được nhân lên theo cấp … tiểu đoàn. Ông lưu giữ không sót một lá thư nào mà người yêu viết gửi vào mặt trận.

NSƯT Vượng, Đan Lê bật mí thư tình thuở hẹn hò ảnh 1

Kể lại nhiều câu chuyện thế kỷ thư tay

Mối tình đầu của Nguyễn Thụy Kha đi lấy chồng vì nhận tin ông hy sinh ở Quảng trị năm 1973. Điều đặc biệt là người vợ của nhạc sĩ không bao giờ ghen tuông mà còn cất giữ, bảo quản cẩn thận những lá thư tình đó.

Thanh xuân của những thế hệ “thư tay”, quen thuộc với những dòng mở đầu: ngày... tháng... năm… Đó là thời mà không có những lá thư, người của một nhà sẽ chả có cách nào để biết được tin nhau một cách đầy đủ và cặn kẽ.

Ca sĩ Tùng Dương có cha mẹ đi học ở Liên Xô (cũ). Nhiều năm tháng dài, ca sĩ hoàn toàn chỉ biết tình hình cha mẹ qua những lá thư. Ngày gặp lại cha mẹ cũng là khi anh được sang Liên Xô biểu diễn.

NSƯT Vượng, Đan Lê bật mí thư tình thuở hẹn hò ảnh 2

Minh Vượng làm khách mời, kể chuyện vui về thư tình

NSƯT Minh Vượng đem đến Quán thanh xuân những câu chuyện vui. Có những đôi vợ chồng hoặc người yêu xa cách viết thư xong thường đề thêm vào ngoài phong bì hàng chữ rất nắn nót năn nỉ: “Xa nhau tình cảm dạt dào/Nhờ anh bưu điện chuyển vào tận tay”. Anh bưu tá kia chắc đọc mãi mấy câu ấy cũng chán, cũng bực mình, bèn phăng thêm vào dưới: “Thư này ông đếch chuyển ngay/Để xem tình cảm chúng mày ra sao”.

Trong mảng thư tay không thể không nhắc tới thư tình. Thư tình gửi một người, là tựa đề một cuốn sách tập hợp hơn 300 trang thư tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho người tình - cô gái Huế 16 tuổi - Ngô Vũ Dao Ánh, kể về một trong những mối tình đơn phương của ông. Khán giả của Quán thanh xuân sẽ cảm được sâu sắc hơn nữa câu chuyện tình này qua lời kể của nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha.

NSƯT Minh Vượng bộc bạch về những lá thư tình không dám gửi, hoặc chỉ dám giữ mãi trong ngăn tủ. Với nhạc sĩ Trương Quý Hải, đó lại là những tình huống hài hước “vận chuyển” thư thời sinh viên.

NSƯT Vượng, Đan Lê bật mí thư tình thuở hẹn hò ảnh 3

MC Diễm Quỳnh-Anh Tuấn chụp ảnh cùng khách mời

Trong bộ phim “Ngày ấy mình đã yêu” (đạo diễn Khải Anh) có chi tiết chiếc hộp ký ức. Ngoài đời, đạo diễn Khải Anh và vợ là MC- diễn viên Đan Lê cũng có một bộ sưu tập thư tay, bưu thiếp -đều do Khải Anh tự vẽ, tự viết, tự trang trí- để trong một chiếc hộp, để sau này, dù hợp tan vẫn giữ gìn.

Một bức thư tình thuở học trò sẽ được Đan Lê chia sẻ với khán giả của Quán thanh xuân: “Vậy là chúng ta sẽ cưới nhau vào lúc em 24 tuổi và mình sẽ đi tuần trăng mật, ôm nhau dưới ánh mặt trời. Sáng nay lúc ngồi ăn xôi anh cứ mong ngóng em mãi, sợ em vào trường mất thì toi. Anh háo hức muốn được nấu mì cho em ăn ngay bây giờ thì anh mới toại nguyện. Anh nhìn em ăn anh hạnh phúc lắm”.

Đan xen với phần chia sẻ của khách mời là loạt ca khúc: Anh quân bưu vui tính, Gửi em ở cuối sông Hồng, Thư về với mẹ, Gửi người em gái, Mẹ tôi (Trần Tiến), Bồ câu không đưa thư, Gửi anh xa nhớ, liên khúc Mối tình đầu - Bức thư tình đầu tiên... với các ca sĩ như Tấn Minh, Tùng Dương, Đông Hùng, Đan Lê.

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.