NSƯT Hà Văn Trọng qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - NSƯT Hà Văn Trọng trút hơi thở cuối cùng sáng 21/10 tại Hà Nội ở tuổi 86. Ông được khán giả nhiều thế hệ nhớ đến qua những vai diễn để đời trong "Em bé Hà Nội", "Luật đời", "Cổ cồn trắng"...

Theo thông tin từ chị Hà Thục Vân - con gái NSƯT Hà Văn Trọng và NSƯT đạo diễn Tú Mai - ông trút hơi thở cuối cùng lúc 8h04 sáng 21/10, hưởng thọ 86 tuổi. Chị Vân cho Tiền Phong biết NSƯT Hà Văn Trọng bị bệnh phổi nhiều năm. Vài tháng nay, bệnh ông trở nặng do sức khỏe yếu, liên tục phải nhập viện điều trị. NSƯT Hà Văn Trọng qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Nhiều năm qua NSƯT Hà Văn Trọng không còn đóng phim do sức khỏe không cho phép. Với khán giả nhiều thế hệ, ông để lại dấu ấn trên màn ảnh. NSƯT Hà Văn Trọng nổi tiếng với vai trò đạo diễn các bộ phim như Số đỏ, Kỷ niệm đồi trăng, Đứa con của người hàng xóm…

NSƯT Hà Văn Trọng qua đời ảnh 1

NSƯT Hà Văn Trọng. Ảnh: TL.

Ông cũng là diễn viên kịch, điện ảnh gạo cội, ghi dấu ấn với những vai diễn điềm đạm, đặc biệt thành công với vai Bác Hồ, những vai tướng lĩnh hay các vị lãnh đạo cấp cao. NSƯT Hà Văn Trọng được khán giả yêu thích qua các phim Em bé Hà Nội, Đất và người, Luật đời, Cổ cồn trắng...

NSƯT Hà Văn Trọng sinh năm 1937 tại Lào. Khi về nước, ông thi tuyển vào Nhà hát kịch Việt Nam và may mắn được gia nhập Đoàn kịch Thanh niên thuộc Thành đoàn Hà Nội.

Khi Đoàn kịch Thanh niên sáp nhập với Nhà hát Kịch Việt Nam, ông trở thành một trong những diễn viên chính của nhà hát, đảm nhận những vai chính trong các vở như Lịch sử và nhân chứng, Nila - Cô gái đánh trống trận, Cơ sở trắng, Anh Trỗi...

NSƯT Hà Văn Trọng qua đời ảnh 2

NSƯT Hà Văn Trọng (trái) và nghệ sĩ Lê Thế Tục. Ảnh: Tư liệu.

Trong mắt bạn bè và đồng nghiệp, NSƯT Hà Văn Trọng là người sống tình cảm, chu đáo. Đạo diễn - NSND Nguyễn Hữu Phần bất ngờ trước thông tin NSƯT Hà Văn Trọng qua đời. Đã lâu đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chưa có dịp gặp lại đồng nghiệp cùng thời.

Chia sẻ với Tiền Phong, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể nhiều kỷ niệm làm việc chung với NSƯT Hà Văn Trọng trong phim Giọt lệ Hạ Long, Số đỏ… Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhận xét đồng nghiệp cùng thế hệ là người chỉn chu, nghiêm túc khi làm nghề.

NSƯT Hà Văn Trọng qua đời ảnh 3

NSƯT Hà Văn Trọng trong phim điện ảnh Em bé Hà Nội. Ảnh: CMH.

“Ngoại hình của anh Hà Văn Trọng phù hợp với nhiều dạng vai. Tôi nhớ anh Trọng là người thường xuyên góp ý nhiệt tình về kịch bản với các đạo diễn”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói. Ông đánh giá các vai diễn trên sân khấu kịch của NSƯT Hà Văn Trọng cũng được mến mộ vì lối diễn “tự nhiên như không”. “Ngoài đời, anh Trọng là người tình cảm và thú vị”, đạo diễn phim Đất và Người nói với Tiền Phong.

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng NSƯT Hà Văn Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào lúc 10h45 ngày 24/10. Ông được an táng tại Nghĩa trang Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội).

MỚI - NÓNG