NSND Thúy Mùi trúng cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam

TPO - NSND Thúy Mùi chính thức trở thành tân Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khóa 9. Ban chấp hành khóa mới ra mắt sáng 13/1/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra 12, 13/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đại hội bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 21 thành viên trong đó có nhiều tên tuổi quen thuộc như NSND Hoàng Quỳnh Mai, NSND Quốc Trượng, NSND Tạ Duy Ánh, NSƯT Xuân Bắc.

Tại phiên họp đầu tiên của BCH khóa mới vào 12/1 các thành viên bầu ra Chủ tịch NSND Thúy Mùi, các Phó Chủ tịch gồm NSND Vương Duy Biên nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, NSND Giang Mạnh Hà nguyên Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đồng Nai.

NSND Thúy Mùi trúng cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam ảnh 1 NSND Thúy Mùi là nữ chủ tịch đầu tiên của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam
NSND Thúy Mùi gắn bó nhiều năm với Nhà hát Chèo Hà Nội, nhiều năm giữ cương vị Giám đốc Nhà hát. Sau khi nghỉ hưu, nghệ sỹ Thúy Mùi trở thành Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật truyền thống sân khấu Việt Nam. Đến dự và phát biểu tại Đại hội, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói rằng, trong lịch sử phát triển hàng nghìn năm của dân tộc, cùng với các loại hình nghệ thuật khác, sân khấu nước ta đã hun đúc nên một truyền thống tốt đẹp. Đó là một nền sân khấu yêu nước và nhân văn, gắn bó máu thịt với nhân dân, với dân tộc, trở thành nguồn sức mạnh nội sinh, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững đất nước. Bên cạnh thành quả, ông Võ Văn Thưởng nêu ra nhiều hạn chế bất cập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng như ngành sân khấu cần khắc phục. “Các vấn đề thời sự quan trọng của đời sống chính trị, xã hội, các nhân vật trung tâm của xã hội chưa được phản ánh rõ nét, đúng mức trong các tác phẩm sân khấu. Một bộ phận sân khấu đang chạy theo các đề tài câu khách rẻ tiền, tính giáo dục thấp. Công tác lý luận phê bình về sân khấu chưa theo kịp thực tiễn. Nhiều vấn đề lý luận sân khấu chưa được đầu tư nghiên cứu để định hướng sáng tác”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói.
NSND Thúy Mùi trúng cử Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam ảnh 2  Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tang hoa các thành viên BCH khóa 9 Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam

Phát biểu nhậm chức, nữ Chủ tịch NSND Thúy Mùi trân trọng niềm tin của đại biểu dành cho bà, tuy nhiên cũng nhận thấy trọng trách nặng nề. “Tôi xin hứa trước Đại hội sẽ đoàn kết thống nhất, tập trung tâm huyết, trí tuệ để tạo nên làn gió mới trong hoạt động nghệ thuật”, NSND Thúy Mùi nói.

Một loạt vấn đề Hội Nghệ sĩ khóa mới cũng như Chủ tịch Hội tập trung trong thời gian tới: Tăng cường công tác xã hội hoá để có điều kiện quan tâm hơn tới đời sống của các nghệ sĩ cao tuổi, neo đơn và khó khăn trên cả nước. Quan tâm công tác đào tạo thế hệ trẻ để cho sân khấu mở rộng hợp tác giao lưu quốc tế góp phần nâng cao trình độ nghệ thuật của sân khấu Việt Nam. Nhận thức đầy đủ trách nhiệm của thế hệ hôm nay ban chấp hành mới sẽ cố gắng làm tròn vai trò chỉ đạo trong việc xây dựng đời sống hoạt động sân khấu, là cầu nối giữa Trung ương hội với các chi hội cơ sở, là mái nhà chung của các nghệ sĩ và các nhà hát để hoạt động sân khấu thực sự trẻ trung năng động tiên phong trong mặt trận xây dựng phát triển văn hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…