NSND Lan Hương xúc động nhớ về thời bao cấp chỉ được ăn cơm với muối

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại sân khấu Ký ức vui vẻ, chương trình mời được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Trong đó, sự xuất hiện của NSND Lan Hương cùng nhiều câu chuyện xúc động để lại nhiều cảm xúc cho khán giả truyền hình. 

Tập 23 Ký Ức Vui Vẻ lên sóng với sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Lan Hương (thập niên 70), nghệ sĩ Thùy Dung (thập niên 80), diễn viên Hùng Thuận (thập niên 90), ca sĩ Will (thập niên 2000), ca sĩ Tố My (thập niên 2010); đội trưởng NSND Hồng Vân, NSND Tự Long, diễn viên Tiến Luật, diễn viên Khả Như, ca sĩ ST Sơn Thạch.

Tại sân khấu, các nghệ sĩ có dịp được đến thăm mảnh đất làm muối Ninh Thuận qua màn ảnh nhỏ. Qua đó, nhiều nghệ sĩ nhớ về một thời từng có nhiều kỉ niệm gắn liền với hạt muối.

NSND Lan Hương xúc động nhớ về thời bao cấp chỉ được ăn cơm với muối ảnh 1

Dàn khách mời Ký ức vui vẻ tới thăm mảnh đất làm muối Ninh Thuận.

MC Lại Văn Sâm nhớ lại: “Năm 2015, tôi đến một làng từ ngày xưa làm muối. Khác với Việt Nam là ở đây người ta làm muối mỏ ở trên núi, hồi đó muối còn quý hơn cả tiền, vàng. Lúc đó mới thấy muối đó khác với công nghệ muối của mình, người dân mình làm muối vất vả quá. Người dân Việt Nam phụ thuộc vào đủ thứ nắng mưa thời tiết, năng suất trong việc khai thác muối bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tiếp lời MC Lại Văn Sâm, NSND Lan Hương xúc động nhớ lại tuổi thơ gắn liền với bát cơm rang muối: “Em không biết anh Sâm có nhớ không, vào thời bao cấp, ngày xưa ngoài bán thịt đậu người ta bán cả muối nữa. Thế hệ của em và anh ăn muối mỏ đó, to rất to và cứng kinh khủng, có lần mua phải muối đó về phải đập ra.

NSND Lan Hương xúc động nhớ về thời bao cấp chỉ được ăn cơm với muối ảnh 2

Em còn nhớ mãi cái lúc chúng em mới 5-6 tuổi đi sơ tán, sáng sớm bà thường rang cơm cho các cháu ăn đi học. Có điều ngày đó không có gì để cho vào cơm cả, em chỉ đặt nồi lên bếp và bà rắc lên đó mấy hạt muối. Không có mỡ chứ đừng nói là không có thịt. Bà cứ đun lửa nhỏ để các hạt muối tan ra, và chúng em ăn cơm đó để đi học. Đấy là những bát cơm mà bây giờ em không thể quên được, không có gì chỉ có hạt muối rắc lên thôi.”

Kể về câu chuyện làm ra từng hạt muối, NSND Tự Long cũng chia sẻ: “Phải làm muối ở vùng nước biển xanh trong, trời nắng nhiều thì muối mới được khô, hạt muối mới được trong và có tác dụng tốt nhất. Muối ngày xưa hạt muối hạt gạo là đi đôi với nhau. Ngày xưa có thể ăn cơm với muối, nên mới thấy giá trị của hạt muối rất cao.

NSND Lan Hương xúc động nhớ về thời bao cấp chỉ được ăn cơm với muối ảnh 3

Đồng thời, các nghệ sĩ cho biết ở Việt Nam có văn hóa sáng mùng 1 Tết sẽ mua muối để mọi sự mặn mòi hanh thông vào năm mới. MC Lại Văn Sâm hi vọng “Khi sử dụng cái gì đó, mọi người hãy lắng lại để tìm về ý nghĩa của nó, tôi nghĩ rằng những gì chúng ta sử dụng sẽ có ý nghĩa rất nhiều.”

Bên cạnh câu chuyện về hạt muối, tại sân khấu của Ký ức vui vẻ, các nghệ sĩ và khán giả bất ngờ được gặp lại NSND Thái Bảo. Cô xuất hiện trong bộ áo dài truyền thống khi thể hiện ca khúc “Mùa xuân” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn với hoạt cảnh đẫm nước mắt về sự chia ly thời chiến tranh khốc liệt.

NSND Lan Hương xúc động nhớ về thời bao cấp chỉ được ăn cơm với muối ảnh 4

Tại sân khấu c Vui V, cô bày tỏ sự vui mừng khi gặp lại người anh thân thiết Lại Văn Sâm và được chia sẻ về những ký ức hồi còn trẻ. Vào năm 1984, lần đầu tiên Thái Bảo được cùng đoàn đi phục vụ bộ đội và nhân dân Việt Nam ở các tỉnh biên giới phía Bắc, cô đã mang theo cây đàn guitar gỗ của mình cùng đi. Những ký ức lội bùn, hát dưới mưa, không có micro và những tràng pháo tay của các chiến sĩ khiến Thái Bảo không thể nào quên.

Sau buổi biểu diễn, cô trở về láng trại thì nửa đêm bỗng nghe tiếng đập cửa, mở ra là hình ảnh một đoàn quân bộ đội đang đứng trước mặt mình. Các anh đã vượt hơn 30 cây số giữa trời mưa phùn để đến nghe Thái Bảo hát lại bài “Vết chân tròn trên cát”.

NSND Lan Hương xúc động nhớ về thời bao cấp chỉ được ăn cơm với muối ảnh 5

Cô xúc động kể lại: “Sau đó thì các anh theo hiệu lệnh quân đội phải rời đi và các anh chào em, em cứ đứng nhìn theo, nhìn theo và chỉ biết khóc thôi…”. Đó cũng chính là lý do khiến Thái Bảo có tình yêu đặc biệt với người lính và những ca khúc về người lính. Đồng cảm với những chia sẻ đó, MC Lại Văn Sâm cũng bày tỏ “Giá trị của những ký ức là vô giá, nếu chúng ta quên đi quá khứ, quên đi những ký ức tức là quên đi chính bản thân mình”.

MỚI - NÓNG