Novaland thế chấp cổ phần của 2 công ty để vay 100 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Novaland thế chấp toàn bộ cổ phần, các tài khoản, các khoản phải thu trong Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Phát và Công ty TNHH The Forest City để đảm bảo cho khoản vay 100 triệu USD, được cấp bởi Tập đoàn Credit Suisse AG, Singapore Branch và các bên cho vay hợp vốn khác.

Ông Bùi Xuân Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán: NVL) - vừa công bố nghị quyết, thông qua các sửa đổi liên quan đến khoản vay lên đến 100 triệu USD, được cấp bởi Tập đoàn Credit Suisse AG, Singapore Branch và các bên cho vay hợp vốn khác.

Theo đó, nhằm đảm bảo cho khoản vay trên, Novaland quyết định bổ sung các biện pháp bảo đảm. Bên đại diện nhận tài sản đảm bảo là Credit Suisse AG và Singapore Branch.

Cụ thể, Novaland thế chấp toàn bộ cổ phần trong Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Phát. Đồng thời thế chấp các tài khoản, các khoản phải thu của Vạn Phát. Doanh nghiệp cũng thế chấp các khoản phải thu của các đối tác BCC (hợp đồng hợp tác kinh doanh) của Vạn Phát.

Ngoài ra, Novaland thế chấp toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH The Forest City đang được sở hữu bởi Vạn Phát, kèm theo các tài khoản của Forest City, các khoản phải thu còn lại liên quan đến tài sản bảo đảm là bất động sản của Forest City, các khoản phải thu theo một số BBC.

Novaland thế chấp cổ phần của 2 công ty để vay 100 triệu USD ảnh 1

Novaland sẽ tinh giảm các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược, mời chuyên gia, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới giúp tái cấu trúc.

Novaland cũng thỏa thuận bảo lãnh thanh toán của Forest City và Vạn Phát đối với khoản vay của công ty và Credit Suisse AG, Singapore Branch.

Trong kế hoạch tái cấu trúc mới công bố, Tập đoàn Novaland đưa ra những giải pháp mạnh mẽ. Cụ thể, Novaland tinh giảm các ngành nghề chưa cần thiết, cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lại chiến lược, mời chuyên gia, các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới giúp tái cấu trúc. Novaland đang cùng các cổ đông, đối tác nước ngoài, đội ngũ chuyên gia hàng đầu của EY-Parthenon, công ty luật YKVN… đánh giá tổng thể tình hình để đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

Theo đề án tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn sẽ trở lại cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland. Ông Nhơn chia sẻ việc trở lại với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị và đại diện pháp luật của Novaland vì bản thân cho rằng đã là doanh nhân thì cần chấp nhận đối mặt khó khăn và thách thức. Ông hiểu trở ngại này vừa vượt qua, khó khăn khác sẽ đến và mong rằng với ý thức luôn thượng tôn pháp luật và tập trung vào lõi chuyên môn, khối rubic màu xanh sẽ tiếp tục tỏa sáng, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng, góp phần vào một nước Việt Nam phát triển.

9 tháng đầu năm, Novaland ghi nhận gần 7.894 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 2.025 tỷ đồng lãi ròng. Trong đó, doanh thu bán hàng đạt hơn 6.445 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village. Doanh thu cung cấp dịch vụ đóng góp hơn 1.463 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của Novaland là trên 259.590 tỷ đồng, tăng 28,6% so với đầu năm. Số dư tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn tại các ngân hàng của doanh nghiệp gần 22.167 tỷ đồng.

Đối với hoạt động huy động vốn, tính đến hết quý III, Novaland đã nhận giải ngân gần 27.446 tỷ đồng, được sử dụng cho các hoạt động M&A (được ghi nhận tại vào các khoản phải thu ngắn, dài hạn khác) và đầu tư phát triển dự án.

MỚI - NÓNG