Nông dân 'thấp thỏm' chuẩn bị vụ Tết

Các hộ nông dân ở HTX Rau Túy Loan (huyện Hòa Vang) tất bật chuẩn bị đất trồng để canh tác vụ mới, trước mắt là trồng rau ngắn ngày, sau đó “ngóng” trời để xuống giống vụ Tết. Ảnh: Giang Thanh
Các hộ nông dân ở HTX Rau Túy Loan (huyện Hòa Vang) tất bật chuẩn bị đất trồng để canh tác vụ mới, trước mắt là trồng rau ngắn ngày, sau đó “ngóng” trời để xuống giống vụ Tết. Ảnh: Giang Thanh
TP - Sau thiệt hại liên tiếp do bão, ngập lụt, các hộ trồng rau, hoa… trên địa bàn Đà Nẵng nhanh chóng khắc phục thiệt hại để tái sản xuất, xuống giống cho vụ Tết trong tình trạng thấp thỏm vì sự thất thường của thời tiết.

Ngóng… trời

Những ngày này, vùng rau Túy Loan đã tất bật trở lại, khác hẳn với khung cảnh cách đây một tháng, khi liên tiếp xảy ra những đợt bão lũ khiến vùng rau này ngập trong biển nước. Những hộ ở vùng đất cao đã chuẩn bị thu hoạch những luống rau đầu tiên sau 2 tháng “hứng” bão lũ. Những hộ ở vùng đất thấp ven sông xới luống để tái sản xuất.

Ông Lâm Văn Thái (tổ viên HTX rau Túy Loan) ngậm ngùi: “Hai tháng nay coi như mất trắng, nước cứ ra vô liên tục, không rau nào chịu nổi. Chưa năm nào thời tiết kinh hoàng như năm nay, bão lũ liên tiếp. Dù đã được khuyến cáo nhưng nông dân tụi tui vẫn trở tay không kịp”.

Vừa xới đất, ông Thái vừa nhẩm tính, nếu từ giờ đến cuối năm thời tiết thuận thì vụ rau Tết nhà ông sẽ trúng. “Nhưng thời tiết như thế, không biết đường nào mà lần”, ông Thái thở dài. Trước mắt, ông Thái chỉ trồng lại những loại rau ngắn ngày để phục vụ bán hằng ngày. Các giống cây Tết ông đã ươm sẵn tại nhà, nhưng vẫn đang “ngóng” trời để xuống giống.

Theo ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX Rau Túy Loan, dự kiến, trong vụ đông xuân năm nay, HTX Rau Túy Loan sẽ trồng khoảng 75ha rau củ quả các loại để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. “Hai tuần vừa qua nắng ráo liên tục nên những hộ ở vùng đất cao hơn đã trồng lại các loại rau ngắn ngày như xà lách, tần ô, cải ngọt, cải cay… với diện tích khoảng 1ha. Với các loại cây dài ngày phục vụ Tết, bà con đã tiến hành ươm giống tại nhà, đợi khoảng 10 ngày nữa sẽ trồng cho kịp vụ đông xuân. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là dự kiến, còn phải coi thời tiết", ông Hoàng cho hay.

Tại vùng rau La Hường (quận Cẩm Lệ), các hộ đều đã trồng lại các loại rau ngắn ngày. Hộ ông Mai Văn Phu (phường Hòa Thọ Đông) đã canh tác lại được 3.000m2 các loại rau. Đây là lần thứ 3 ông xuống giống trở lại vì những lần trước đều bị hư hại do bão lũ.

Ở thôn Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) - vựa hoa lớn nhất của Đà Nẵng, các hộ trồng hoa cũng hối hả sửa sang vườn tược để chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Sau bão, hàng loạt nhà giàn trồng hoa của các vườn bị quật tả tơi. “Dù không bị ngập lụt nhưng gió bão cũng khiến các hộ trồng hoa ở Dương Sơn thiệt hại đáng kể, khoảng 7 hộ bị bão “lột” mất giàn sắt. Việc dựng lại rất mất thời gian và tốn kém, chi phí cho 1 giàn sắt cỡ 1.000m2 khoảng 500 triệu đồng”, ông Lý Phước Dạng (Tổ trưởng Tổ hợp tác) cho hay.

Hỗ trợ tối đa cho nông dân tái sản xuất

Theo ông Đoàn Văn Hòa, Phó phòng Kinh tế quận Cẩm Lệ, ngay sau bão, lụt, Phòng Kinh tế đã phối hợp với Hội Nông dân quận triển khai khắc phục thiệt hại, hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất, trồng trọt. “UBND quận đã hỗ trợ các hộ nông dân giống rau, củ, quả và các loại vôi, nấm, phân bón để vệ sinh và cải tạo đất, giúp các hộ nhanh chóng tái sản xuất để đảm bảo vụ Tết”, ông Hòa cho hay.

Bà Ngô Thị Hạnh, Phó phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang cho hay, huyện đã chỉ đạo các xã tập trung khắc phục hệ thống thủy lợi, kênh mương sạt lở, nạo vét hệ thống tưới tiêu bị bùn non đóng nghẽn, sửa chữa đường giao thông hư hại. Phòng NN&PTNT hỗ trợ giống, vật tư, phân bón vi sinh, vôi… cho bà con để vệ sinh đất trồng; hỗ trợ 140 tấn lúa giống (mỗi kg lúa giống trị giá 7.000 đồng), 200kg hạt giống rau, hoa cho bà con bị thiệt hại…

“Chúng tôi tập trung các vùng rau, hoa chuyên canh phục vụ Tết, ưu tiên hỗ trợ cho bà con các giống hoa ngắn ngày như hướng dương, cúc vạn thọ, các loại hoa treo... Hiện, bà con nông dân tranh thủ triển khai vụ mùa sau bão. Ngành nông nghiệp cam kết đồng hành cùng bà con để khắc phục hậu quả thiên tai, tái sản xuất hiệu quả”, bà Hạnh cho biết.

______

Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, Sở đang tập trung toàn lực để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp giúp bà con nông dân ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ Tết.

MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh

TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.