Nối thành công bàn tay bị máy xẻ gỗ cắt lìa ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
Ca mổ nối bàn tay cho anh N.Đ.P
Ca mổ nối bàn tay cho anh N.Đ.P
TPO - Đang sử dụng máy cưa để xẻ gỗ làm trần nhà, người đàn ông không may bị tai nạn khiến tay trái va phải lưỡi cưa, đứt lìa. Nạn nhân nhanh chóng được đưa vào bệnh viện phẫu thuật nối lại cổ tay.

Sáng 30/7, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lâm Đồng cho biết, sau hơn 5 tiếng đồng hồ phẫu thuật, đơn vị đã nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho người đàn ông bị tai nạn lao động khi đang xẻ gỗ để làm trần nhà.

Trưa hôm trước (29/7), khi đang sử dụng máy cưa để xẻ gỗ, anh N.Đ.P (37 tuổi, trú phường 11, TP.Đà Lạt) không may bị tai nạn khiến tay trái va phải lưỡi cưa, đứt lìa. Người thân trong gia đình lập tức đưa nạn nhân vào BVĐK Lâm Đồng cấp cứu.

Nối thành công bàn tay bị máy xẻ gỗ cắt lìa ở Lâm Đồng ảnh 1

Bàn tay bị đứt lìa

Ê kip phẫu thuật 10 người gồm bác sĩ chuyên khoa I Phùng Văn Hà (Khoa Chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật viên chính), bác sĩ Nguyễn Minh Vương (phẫu thuật viên phụ)… đã phẫu thuật nối lại cổ tay bị đứt rời cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà, bắt đầu từ 13 giờ, ê-kíp phẫu thuật nối vi phẫu động mạch quay, động mạch trụ, 3 tĩnh mạch mu tay, nối tất cả thần kinh trụ, thần kinh quay, thần kinh giữa và nối toàn bộ gân gấp cổ tay (cả 5 ngón tay); kết hợp xương để giữ cổ tay bằng 2 đinh kistcher. Bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu trong suốt cuộc phẫu thuật.

Đến sáng nay, bàn tay của anh N.Đ.P hồng ấm, có thể cử động nhẹ các ngón tay, cảm giác tốt. Hiện bệnh nhân đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc để chăm sóc hậu phẫu chống nhiễm trùng vết thương và hoại tử bàn tay.

Nối thành công bàn tay bị máy xẻ gỗ cắt lìa ở Lâm Đồng ảnh 2

Có thể cử động nhẹ các ngón tay

Cũng theo bác sĩ Hà, khi gặp các trường hợp tương tự, bệnh nhân và người nhà phải hết sức bình tĩnh, băng bó cầm máu, cho bộ phận cơ thể bị đứt lìa vào túi ni lông, ướp lạnh trong đá rồi đưa tới cơ sở y tế gần nhất cấp cứu. Khoảng thời gian “vàng” từ lúc bị tai nạn tới khi được tiến hành phẫu thuật không quá 5 giờ đồng hồ, Càng để lâu thì cơ hội phẫu thuật nối các bộ phận bị đứt lìa càng ít đi vì các cơ bắt đầu hoại tử.

Đây là ca phẫu thuật thứ 3 do bác sĩ Phùng Văn Hà (phẫu thuật viên chính) thực hiện tại BVĐK Lâm Đồng trong vòng 4 năm qua. Hai ca vi phẫu thuật thành công trước (1 ca nối bàn tay đứt rời và 1 ca nối cổ chân đứt rời) đã được báo cáo khoa học tại Hội nghị khoa học mạng lưới Chấn thương chỉnh hình toàn quốc đạt giải Nhì.

MỚI - NÓNG