Nỗi khiếp sợ “cẩu tặc”

Sự manh động của trộm chó để lại những đau thương khôn cùng cho người dân
Sự manh động của trộm chó để lại những đau thương khôn cùng cho người dân
TP - Hơn năm năm nay, người dân xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM luôn sống trong nỗi ám ảnh và sợ hãi trước những tên trộm chó giữa ban ngày. 

Nhiều người tận mắt thấy kẻ gian bắn xỉu chó nhà mình rồi bình thản quấn băng keo bịt miệng, trói chân bỏ lên xe máy chạy đi nhưng không dám la hét hay truy bắt bởi lo sợ bị đánh tại trận hoặc bọn “cẩu tặc” sẽ quay lại trả thù bất cứ lúc nào.

Ám ảnh

Hàng chục phóng viên tìm đến đường Nguyễn Kim Cương, ấp 10, xã Tân Thạnh Đông, nơi vừa xảy ra việc ba thanh niên truy đuổi trộm chó rồi tử vong hôm 14/6. Người dân địa phương vô cùng bức xúc, oán hận lũ “ác nhơn”. Tuy nhiên, không ai dám nói tên tuổi, nơi ở vì sợ bị trả thù. “Các anh đừng đưa hình, tên tôi lên báo, chúng quay lại trả thù đấy, chúng có súng, có roi điện nên không ai dám làm gì cả. Có đưa thì các anh lấy tên T. thôi”, ông T. ngụ trên đường Nguyễn Kim Cương nói.

Ông T. cho biết, tình trạng trộm chó ở xã Tân Thạnh Đông và các xã lân cận diễn ra rất phức tạp từ hơn năm năm nay. Những kẻ trộm chó hết sức manh động, sẵn sàng dùng mã tấu, roi điện hành hung người dân truy đuổi nên khi đường vắng, cho dù thấy chúng bắt chó trước mặt cũng không dám làm gì. 

“Nhà tôi bị mất ba con chó rồi, có lần bọn chúng bắn xỉu con chó nhà tôi rồi lấy băng keo quấn quanh miệng, trói chân. Lúc đó vợ tôi thấy la lên thì chúng lao đến đánh túi bụi làm bả ngã xuống đường. Tôi trong nhà chạy ra la làng, khi có cả chục người dân đến mà chúng vẫn bình thản lấy con chó bỏ lên trước xe rồi chạy đi, không ai dám làm gì”, ông T. nói.

Theo ông T., thời gian trước “cẩu tặc” thường đi bắt trộm chó vào ban đêm nên cứ chiều tối là người dân phải nhốt chó lại, đến sáng mới thả. “Ban đêm không bắt được thì chúng lại chuyển qua bắt giữa ban ngày một cách trắng trợn. Dân làng đã nhiều lần phản ánh lên công an địa phương nhưng nhiều năm nay chúng vẫn manh động như thế”.

Nỗi khiếp sợ “cẩu tặc” ảnh 1 Hiện trường vụ đuổi trộm chó làm ba người chết

Anh N.V.L (32 tuổi, ngụ xã Tân Thạnh Đông) cho biết, dụng cụ mà bọn trộm chó sử dụng chủ yếu là súng bắn điện, thòng lọng và súng xung điện được kéo từ bình điện của xe máy ra. Anh L. giải thích: “Cây súng điện của chúng có hình thù giống như khẩu súng AK dài khoảng 50cm, to như dùi cui điện, có thể bắn con chó cách khoảng 3m. Còn dụng cụ xung điện, nguồn kéo từ bình ắc quy xe máy, như một cây ná, có mũi tên và dây điện được gắn vào mũi tên. Chó bị bắn trúng sẽ xỉu ngay nhưng không chết. Bọn chúng thường dùng hai hung khí này hơn thòng lọng vì tiếng động rất nhỏ và chó không kêu được tiếng nào”. 

Anh L. nói thêm, vì bọn tội phạm sử dụng súng điện nên thấy chúng bắt chó mà ít người dám phản ứng vì chỉ cần một phát súng điện của chúng là con người cũng bất tỉnh ngay. Ngoài ra, chúng luôn thủ sẵn mã tấu trong người và sẵn sàng tấn công lại. “Ở làng này có mấy người bị chúng đuổi đánh ngay giữa ban ngày rồi, nay có thấy chúng thì cũng phải tập trung hàng chục người chứ một vài người mà đuổi thì bị đánh liền”.

Nhốt đêm, thả ngày vẫn mất

Theo người dân, trộm chó thường đi thành nhóm bốn người trên hai xe máy, hai tên phía trước bắn chó xỉu còn hai tên phía sau bắt chó bỏ vào bao mang đi. Chúng thường mang ba lô đi lòng vòng như sinh viên. Đến đoạn đường nào vắng người, chúng lôi vũ khí ra bắn chó, người dân quen mặt nhiều tên nhưng không dám làm gì. “Thời gian gần đây gặp gì chúng bắt nấy, đến con gà con vịt cũng không tha”, ông L nói.

Anh Nguyễn Ngọc Đức (ngụ đường Nguyễn Kim Cương, người chứng kiến cuộc truy đuổi trộm chó làm ba người chết) cho biết, không chỉ sử dụng các loại súng bắn điện, súng tự chế bắn đạn bi, bọn cẩu tặc còn chuẩn bị ớt bột, vôi bột để chống trả người truy đuổi. “Trong người chúng luôn có ớt bột rồi vôi bột, truy đuổi thì bị chúng tạt vào mặt ngã xe cũng khổ. Đã có vài người bị rồi nên bây giờ không ai dám đuổi bắt nữa”. 

Anh Đức kể, chiều 14/6, anh đang đứng trước cửa nhà thấy ba chiếc xe máy chạy vụt qua như gió, anh chạy ra, thấy thanh niên ngồi trên chiếc xe phía sau (chiếc xe truy đuổi trộm chó) giơ mã tấu lên định chém thì đột nhiên cả ba ngã người ra phía sau. Chiếc xe ngã trượt dài trên đường. Một thanh niên ngồi trên chiếc xe phía trước thu dây điện và nói “quay lại tụi bay”, một tên khác nói “quay lại làm gì” rồi cả nhóm tăng ga bỏ chạy. 

Theo anh Đức, trước đây trong làng có rất nhiều chó to, có con nặng đến hơn 20kg nhưng mấy năm nay bị trộm hoành hành gần như không nhà nào còn chó to nữa. 

Anh Đức kể, trước khi xảy ra án mạng vào ngày 14/6 hai hôm trộm đã bắt mất hai con chó của gia đình anh Huỳnh Kim Bảo (19 tuổi, nạn nhân tử vong trong vụ truy đuổi trộm chó) nên mọi người rất hận. “Chúng chích điện rồi lôi hai con chó nhà Bảo đi trước mắt họ mà không làm gì được. Tức vì mất chó nên khi thấy trộm chó lại hành động trên địa bàn, anh Bảo đã tham gia đuổi bắt”.

Ông Huỳnh Văn Thành (50 tuổi, bố anh Bảo) cho biết, hôm gia đình bị mất chó, anh Bảo không có ở nhà. Khi nghe kể lại, Bảo tỏ ra rất tức giận và nói phải bắt bằng được bọn chúng. “Chứng kiến cảnh trộm chích điện rồi kéo hai con chó đi mà không dám làm gì. Nuôi hai con chó mấy năm nay, chúng tôi xem như thành viên trong gia đình. Cứ chập tối là nhốt lại đến sáng mới thả ra cho nó đi vệ sinh. Không ngờ hôm đó mới chiều tối chúng đã đến bắt khi mình chưa kịp nhốt”. 

Trung tá Trà Văn Hon - đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội công an huyện Củ Chi cho biết, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là xã Tân Thạnh Đông, xã Tân Phú Trung và khu vực vùng ven liên tục xảy ra mất trộm chó. Các đối tượng trộm chó sử dụng xe phân khối lớn, các loại ná thiết kế mũi tên kẹp hai sợi dây điện vào đầu mũi tên. Sò điện biến điện từ bình ắc quy của xe máy biến điện đến 220V trở lên để bắn chó. 

Tại xã Tân Phú Trung, công an đã bắt nhiều vụ trộm chó và thu giữ những cái ná dùng để bắn chó. Tuy nhiên, các đối tượng trộm chó khi bị bắt chỉ khai là trộm ở các địa bàn khác, không xác định được bị hại nên chỉ có thể xử lý hành chính.

Nạn nhân tử vong có dấu hiệu bị chích điện

Liên quan đến vụ án ba thanh niên chết do truy đuổi trộm chó ngày 14/6, trung tá Trà Văn Hon cho biết, trong lúc truy đuổi trộm chó, khi chạy qua ấp 10, do điều khiển xe với tốc độ cao và chở ba chạy trên đoạn đường cua nên xe máy do Bảo điều khiển bị té ngã vào hàng rào bên trái đường. Hậu quả anh Bảo chết tại chỗ, anh Phương và Hữu bị chấn thương được đưa đi cấp cứu và tử vong vì chấn thương sọ não.

Kết quả khám nghiệm tử thi của lực lượng pháp y cho thấy, nạn nhân Huỳnh Kim Bảo tử vong do đa chấn thương sọ não, dập phổi, lá lách, trán trái có vết chấm bầm tụ máu kích thước 0,5-1cm nằm rải rác nghi do bị xung điện. Tại hiện trường, công an thu giữ chiếc xe máy của anh Bảo và ba con dao tự chế dài khoảng 60cm.

MỚI - NÓNG