Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“

Căn nhà nhỏ nằm giữa làng lụa Vạn Phúc - Hà Đông, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 1 Cuối năm 1946, trong những ngày khẩn trương chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương ở làng Vạn Phúc, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (cũ), nay là phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) từ ngày 3 - 19/12/1946.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 2 Chính tại căn nhà này, ngày 18 - 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng mở rộng, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi cả nước, vạch ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến và ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 3 Sau này, ngôi nhà của ông Dương được tỉnh Hà Tây (cũ) lấy làm nhà lưu niệm Bác Hồ. Hai dãy nhà ngang được gia đình ông Dương xây dựng năm 1935, còn nhà chính 2 tầng được khởi công xây dựng năm 1941 và được hoàn thành năm 1942, đến nay kiến trúc ngôi nhà hầu như còn nguyên vẹn 3 gian, 2 tầng.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 4 Cầu thang lên tầng 2, đây chính là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 5 Căn phòng nhỏ Bác ở và làm việc vốn là phòng của cậu con trai thứ hai chủ nhà tên là Tú Liêu. Đồ dùng trong phòng đã được kê lại để phù hợp cho công việc và sinh hoạt của Bác.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 6 Chiếc giường gỗ đơn sơ với tấm chiếu cói, chiếc gối gỗ nhỏ -nơi Bác nghỉ ngơi những ngày ở Vạn Phúc.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 7 Chiếc đèn nhỏ trên bàn làm việc của Bác.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 8 Bàn làm việc nơi Bác viết "Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến".
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 9 Trên bàn làm việc của Bác trưng bày bản phục chế “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (Bản gốc Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia). Cạnh đó là bản phục chế những trang báo Cứu quốc mà Bác vẫn thường đọc trong thời gian ở đây để nắm tình hình.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 10 Trong phòng nơi Bác ở còn có chiếc mắc áo được kê lại để phù hợp với sinh hoạt của Bác. 
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 11 Các kỷ vật đã nhuốm màu thời gian, nhưng mọi người vẫn cảm nhận được hình dáng của Bác gần gũi đâu đây. 
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 12 Bộ bàn ghế nơi Bác và các đồng chí trong Ban Thường vụ Trung ương Đảng thường xuyên họp bàn và thông qua Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 13 Chiếc giường -đội công tác nghỉ trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Vạn Phúc.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 14 Trong phòng còn có sập, giường, tủ tài liệu là những kỷ vật liên quan đến thời gian Bác sống và làm việc tại đây được giữ nguyên trạng như vị trí ban đầu. 
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 15 Ban thờ anh linh Bác cũng được đặt tại căn phòng này để thuận lợi cho nhân dân và du khách tới tìm hiểu di tích, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG
Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe
Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh
TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (29/5), các tỉnh miền Bắc lại đón mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong khi miền Trung nắng nóng. Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đón mưa dông vào chiều và tối.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…
'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.