Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“

Căn nhà nhỏ nằm giữa làng lụa Vạn Phúc - Hà Đông, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 1 Cuối năm 1946, trong những ngày khẩn trương chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương ở làng Vạn Phúc, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (cũ), nay là phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) từ ngày 3 - 19/12/1946.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 2 Chính tại căn nhà này, ngày 18 - 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng mở rộng, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi cả nước, vạch ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến và ra “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 3 Sau này, ngôi nhà của ông Dương được tỉnh Hà Tây (cũ) lấy làm nhà lưu niệm Bác Hồ. Hai dãy nhà ngang được gia đình ông Dương xây dựng năm 1935, còn nhà chính 2 tầng được khởi công xây dựng năm 1941 và được hoàn thành năm 1942, đến nay kiến trúc ngôi nhà hầu như còn nguyên vẹn 3 gian, 2 tầng.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 4 Cầu thang lên tầng 2, đây chính là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 5 Căn phòng nhỏ Bác ở và làm việc vốn là phòng của cậu con trai thứ hai chủ nhà tên là Tú Liêu. Đồ dùng trong phòng đã được kê lại để phù hợp cho công việc và sinh hoạt của Bác.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 6 Chiếc giường gỗ đơn sơ với tấm chiếu cói, chiếc gối gỗ nhỏ -nơi Bác nghỉ ngơi những ngày ở Vạn Phúc.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 7 Chiếc đèn nhỏ trên bàn làm việc của Bác.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 8 Bàn làm việc nơi Bác viết "Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến".
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 9 Trên bàn làm việc của Bác trưng bày bản phục chế “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (Bản gốc Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia). Cạnh đó là bản phục chế những trang báo Cứu quốc mà Bác vẫn thường đọc trong thời gian ở đây để nắm tình hình.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 10 Trong phòng nơi Bác ở còn có chiếc mắc áo được kê lại để phù hợp với sinh hoạt của Bác. 
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 11 Các kỷ vật đã nhuốm màu thời gian, nhưng mọi người vẫn cảm nhận được hình dáng của Bác gần gũi đâu đây. 
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 12 Bộ bàn ghế nơi Bác và các đồng chí trong Ban Thường vụ Trung ương Đảng thường xuyên họp bàn và thông qua Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 13 Chiếc giường -đội công tác nghỉ trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Vạn Phúc.
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 14 Trong phòng còn có sập, giường, tủ tài liệu là những kỷ vật liên quan đến thời gian Bác sống và làm việc tại đây được giữ nguyên trạng như vị trí ban đầu. 
Nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến“ ảnh 15 Ban thờ anh linh Bác cũng được đặt tại căn phòng này để thuận lợi cho nhân dân và du khách tới tìm hiểu di tích, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (giữa) gặp gỡ, trao đổi với cử tri TP. Thủ Đức. Ảnh: Ngô Tùng

Cùng nhân dân xây dựng Thủ Đức ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

TP - Sáng 12/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tham gia buổi tiếp xúc với cử tri các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi TP. Thủ Đức (TPHCM) để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công (quận Hoàng Mai)

Hà Nội sẵn sàng 4 tình huống

TP - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Hà Nội xây dựng 4 tình huống cho ngày bầu cử, đảm bảo cử tri thực hiện được quyền bầu cử và an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đối với các bệnh viện đang bị phong toả, các hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu
Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

Ký sự Trường Sa: Những lá phiếu nơi đầu sóng

TP - Cũng như ở các đảo tiền tiêu khác của Tổ quốc, quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) háo hức chờ đến ngày được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu ưu tú nhất. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp ở huyện đảo Trường Sa diễn ra khẩn trương, sôi nổi...
Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khu công nghiệp: Không để bị động, lây chéo

TP - “Phải chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung, tránh tình trạng một nhà máy có dịch, dồn tất cả công nhân vào khu cách ly chưa được chuẩn bị kỹ, dẫn đến lây nhiễm chéo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng ngày 12/5 về phòng dịch COVID-19 trong khu công nghiệp (KCN).