Nọc độc dơi 'ma cà rồng' tự nhiên có thể hỗ trợ bào chế thuốc mới

Nhà nghiên cứu Fry cùng một con dơi ma cà rồng trong tự nhiên.
Nhà nghiên cứu Fry cùng một con dơi ma cà rồng trong tự nhiên.
Tiến sĩ Bryan Fry đến từ Đại học Queensland vừa cho biết ông đã tìm ra những hoạt chất có trong nọc độc của dơi ma cà rồng có thể được nghiên cứu để bào chế ra những loại thuốc mới có ích cho con người.

Tuy nhiên, đáng tiếc là hiện tại những đối tượng buôn bán ma túy đã giành được quyền kiểm soát một trong những địa điểm nghiên cứu của Fry và ông buộc phải tìm nơi khác để lấy mẫu vật.

Fry là người được giới nghiên cứu biết đến với khả năng khám phá và tiếp cận các loài động vật có nọc độc nhất thế giới.

Nhà nghiên cứu này từng bị rắn cắn nhiều lần và cảm thấy tim mình ngừng đập sau khi bị một con bọ cạp cắn sâu trong rừng rậm Amazon nằm cách xa viện trợ y tế.

Với bề dày kinh nghiệm, Fry gần đây đã thực hiện nghiên cứu một loài có nọc độc khá vô hại với con người đó là dơi ma cà rồng Desmodus rotundu chuyên hút máu.

Dơi ma cà rồng được biết có thể mang bệnh dại và các bệnh khác, nhưng nọc độc của chúng không phải là mối đe dọa, chỉ đơn thuần là làm tăng lưu lượng máu để dơi có thể ăn và khan hiếm trước khi sự hiện diện của nó được chú ý. Lượng máu lấy quá ít đến nỗi nó không thể làm tổn thương một người khỏe mạnh.

Nọc độc của dơi ma cà rồng trước đó cũng có một lịch sử thực sự phong phú. Nó đã từng được sử dụng để phá vỡ các cục máu đông liên quan đến các bệnh đột quỵ.

Theo Fry, nọc độc của dơi ít có khả năng thúc đẩy phản ứng miễn dịch ở người hơn nhiều so với những thứ từ động vật hút máu không xương sống, chẳng hạn như muỗi.

Fry gần đây nhất thậm chí đã bị bắt cóc bởi những người tham gia lực lượng đối lập ở Colombia. Tuy nhiên, họ đã để Fry đi khi họ nhìn thấy tất cả những con rắn chết người mà ông từng thu thập được.

Hiện tại, rất ít sở thú có dơi ma cà rồng và chúng có xu hướng được lai tạo, vì vậy Fry hiện đang xin phép thu thập dơi ở Costa Rica. Ông hy vọng đây sẽ là một quá trình dài và vô cùng thất vọng khi nhiều vấn đề ở khu vực này cực kì phức tạp liên quan đến giấy tờ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm