Nợ xấu OceanBank lên gần 50% dưới thời ông Hà Văn Thắm

Ông Hà Văn Thắm được cơ quan điều tra xác định gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho OceanBank và cổ đông. Ảnh: Nhật Minh.
Ông Hà Văn Thắm được cơ quan điều tra xác định gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho OceanBank và cổ đông. Ảnh: Nhật Minh.
Cuối tháng 3/2014, OceanBank từng phải "ôm" gần 15.000 tỷ đồng nợ xấu và âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần.

Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về vụ việc ông Hà Văn Thắm - Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) hé lộ nhiều thông tin về tình hình tài chính của nhà băng này trong năm 2014.

Theo đó, đến hết tháng 3/2014, vốn điều lệ của OceanBank là 4.000 tỷ đồng nhưng tổng nợ xấu tới gần 15.000 tỷ đồng (chiếm 49,84%). Lúc này, OceanBank lỗ trước thuế hơn 10.000 tỷ đồng (tức là âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần). 

Theo cơ quan điều tra, ông Hà Văn Thắm - đại diện pháp luật của OceanBank và lãnh đạo các Khối nghiệp vụ từ Hội sở xuống lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch... đã để xảy ra hậu quả, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng này.

Trước đó, tình hình vốn chủ bị âm nặng nề và nợ xấu của OceanBank không được công bố khi Ngân hàng Nhà nước đứng ra mua lại với giá 0 đồng tháng 4/2015. Sau Ngân hàng Xây dựng - CB (Tiền thân là TrustBank), OceanBank là trường hợp thứ 2 được Ngân hàng Nhà nước xử lý những yếu kém theo phương thức mua lại với giá 0 đồng. 

Trước cuộc họp Đại hội cổ đông lần cuối cùng của OceanBank vào tháng 4 năm ngoái, nhà băng này chỉ cho biết "vốn điều lệ thực của ngân hàng hiện chưa đủ mức vốn pháp định 3.000 tỷ đồng" và đề xuất phát hành cổ phần để bổ sung vốn, song không được cổ đông thông qua tại đại hội và phải bị Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng.

Đến nay, sau khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại và giao cho Ngân hàng Công Thương (VietinBank) hỗ trợ tái cơ cấu, OceanBank chuyển đổi mô hình từ ngân hàng thương mại cổ phần thành Ngân hàng TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. OceanBank đã có lãi trở lại từ cuối năm 2015 và đã thu hồi được 5.000 tỷ đồng nợ xấu, theo thông tin tại Hội nghị tổng kết năm 2015 của OceanBank cũng như VietinBank.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.